Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 3263
  • Tháng hiện tại: 47244
  • Tổng lượt truy cập: 2864723

Video

Nông nghiệp phát triển

Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế hợp tác và HTX trong lĩnh vực nông nghiệp - Download các tài liệu Hội Thảo

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/08/2015 00:28 - Người đăng bài viết: quanly
Trong hai ngày 20 và 21-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp Liên minh HTX Việt Nam, Bộ Kế hoạch& Đầu tư, PHANO và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức "Hội thảo về HTX và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp".
 Ðây là dịp để các Bộ, ngành đánh giá thực trạng phát triển của các hình thức kinh tế hợp tác nông nghiệp tại Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm với các nước đã có những cải cách và thúc đẩy kinh tế hợp tác và tổ chức nông dân chuyên nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và bàn giải pháp kích hoạt để loại hình tổ chức quan trọng này đóng góp xứng đáng hơn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp.
 
Phó Chủ Tịch Hội Khoa Học Phát Triển Nông Thôn Việt Nam Đào Thế Anh  đang biểu tại buổi họp.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Giải pháp chính phát triển HTX, các tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp có lẽ không phải là cố gắng tổ chức nhiều hơn các HTX có bộ máy và cơ chế vận hành theo quy định chung của Luật HTX mà phải tìm ra các tổ chức vận hành phù hợp trong mỗi lĩnh vực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, nuôi trông thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi cũng như có các phương thức hỗ trợ đáp ứng đúng nhu cầu thiết thực của chính các tổ chức kinh tế hợp tác của nông dân.
Ông Hoàng Văn Long, Trưởng Ban Thông tin tuyên Truyền (Liên minh HTX Việt Nam) cho biết, tính đến cuối năm 2014, cả nước có 10.204 HTX nông nghiệp, các HTX nông nghiệp hoạt động với 3 mô hình chủ yếu gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp (chiếm 70% tổng số các HTX nông nghiệp), HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp, HTX chuyên ngành. Hầu hết, các HTX nông nghiệp mới thực hiện được các dịch vụ đầu vào, một số HTX hỗ trợ, tiêu thụ được sản phẩm cho thành viên. Tiêu thụ sản phẩm cho thành viên là 1 khâu khó khăn của các HTX nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi đang hướng tới xây dựng mô hình HTX làm thành công tất cả các khâu từ dịch vụ đầu vào, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm...
Cũng theo ông Long, Liên minh HTX Việt Nam với hệ thống Liên minh HTX ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, vẫn đang xây dựng cơ cấu tổ chức là các trường đào tạo, trường nghề, các trung tâm đào tạo lại cho cán bộ HTX, hướng tới đào tạo nghề cho các thành viên, hỗ trợ cho các HTX trong việc ứng dụng khoa học công nghệ mới, tư vấn, hỗ trợ quyền hợp pháp cho các HTX trên toàn quốc. Liên minh HTX Việt Nam hiện đang là thành viên của Liên minh HTX Quốc tế, thành viên Hiệp hội HTX ASEAN, quan hệ với gần 200 tổ chức HTX trên thế giới... Với vai trò là tổ chức đại diện, tư vấn, hỗ trợ cho tất cả các HTX và trách nhiệm của mình, trong thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam sẽ cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ HTX, trước mắt là tổ chức lại các HTX theo Luật HTX năm 2012 và thực hiện tốt chương trình phát triển HTX giai đoạn 2015-2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt. Các HTX nói chung và nông nghiệp nói riêng có những chuyển biến mới, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở Việt Nam.
Thứ trưởng Đặng Huy Đông, Bộ Kế hoạch- Đầu tư cho rằng vấn đề nhận thức của các Bộ, ngành về HTX đã rõ ràng, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, nhận thức được lợi ích của HTX và tự nguyện tham gia...Thứ trưởng Đặng Huy Đông phát biểu

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các nước đã chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm phát triển các nhóm nông dân và tổ chức HTX. Cụ thể như việc tiếp cận nguồn tài chính của các HTX; kinh nghiệm trong liên kết doanh nghiệp và HTX; hỗ trợ từ Chính phủ cho các nhóm nông dân và HTX...
 Với kinh nghiệm của các tổ chức nông dân Colombia, chính phủ Colombia và WB cùng xây dựng 1 dự án, để giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho các tổ chức nông dân, giúp nông dân dần cạnh tranh với thị trường, không cần qua các khâu trung gian. Dự án tập trung vào giải quyết các nhu cầu của nông dân và tạo ra định hướng cho tương lai. Các mô hình của dự án đưa ra đều phải cân nhắc, lồng ghép vào khung thể chế, phù hợp với từng địa phương; thử nghiệm các mô hình thành công trước khi nhân rộng và các nhân rộng chi phí thấp; Củng cố lại các tổ chức nông dân, xác định và phát triển các nhân tố lãnh đạo và tổ chức nông dân phải được trao quyền để duy trì và phát triển sau khi tham gia dự án... Bên cạnh đó, phải nghiên cứu trước khi đầu tư, làm giảm rủi ro, cải thiện tính bền vững; hỗ trợ kỹ thuật; công tác giám sát cũng cần chú trọng vào các kết quả kinh doanh hơn là đánh giá tác động. Và điều quan trọng nữa, dự án cần chuẩn bị cho các tổ chức nông dân tiếp cận với các nguồn vốn.Toàn cảnh hội thảo

Ở Philipphin, Chính phủ có chương trình phát triển nông thôn là 1 dự án kéo dài 6 năm cho ngành nông- ngư nghiệp hiện đại, theo định hướng thị trường và thông minh với khí hậu. Dự án sẽ tiến hành ký các thỏa thuận thực hiện với các cơ quan chính quyền địa phương để thực hiện các tiểu dự án nhỏ. Người nông dân sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, được đào tạo các quy trình cụ thể, sau thời gian thành thạo, sẽ được hưởng thụ trợ cấp. Bên cạnh đó, chương trình thường có các văn bản ghi nhớ với các trường đào tạo và các doanh nghiệp để nông dân được đào tạo.
Mô hình Công ty Umang ở Ấn Độ, được tổ chức và xây dựng dựa trên năng lực của những nhóm các nhà sản xuất, phục vụ cho toàn bộ chuỗi giá trị từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng. Mạng lưới Umang bao gồm 1,300 cổ đông là nữ nông dân với tiêu chí đặt con người lên trên hết. Umang bên cạnh việc tạo ra giá trị kinh tế, còn tạo ra nhiều cơ hội cho những người phụ nữ thể hiện mình, nâng cao đời sống tinh thần, đảm bảo tính bình đẳng cho phụ nữ tại Ấn Độ.

Theo ông Parmesh Shah, chuyên gia của WB, kinh nghiệm hỗ trợ cho Ấn Độ là WB cố gắng thúc đẩy để người nông dân sáng tạo, tổ chức tập huấn bằng cách: để cho những người nông dân có mô hình sản xuất hiệu quả, họ sẽ thuyết trình trong chính thôn bản, địa phương của mình. Cách thức này dễ hiểu, phù hợp với cả những người nông dân trình độ thấp và kết hợp cùng các phương pháp giảng dạy hiện đại...
Cũng trong hội thảo lần này, ban tổ chức đã lấy ý kiến và đề xuất một số nội dung quan trọng cho Dự thảo Nghị định về HTX nông nghiệp của Chính phủ.
Qua hội thảo đã phản ánh rất nhiều bài học kinh nghiệm từ các quốc gia khác nhau trên thế giới và ở Việt Nam, mỗi loại hình tổ chức kinh tế hợp tác và HTX ở mỗi nước là rất khác nhau và đa dạng, nhưng mỗi bài học kinh nghiệm đều rất quý báu và đáng để học hỏi.

Sau đây là các bài trình bầy tại Hội thảo. Quý vị click vào các đường link dưới đây để download các bài trình bầy tại Hội thảo:

Tài liệu Tiếng Việt

Phiên 1: Tổng kết về hiện trạng HTX ở Việt Nam: Xu hướng, hiện trạng, Thách thức.
1. Liên minh HTX VN
2. Cục KTHT - Bộ KHDT
3. IPSARD


Phiên 2: Những thành tựu gần đây của các nhóm nông dân và HTX nông nghiệp.
1. Cục Kinh tế-hợp tác
2. HTX chăn nuôi Quý Hiền, Lào Cai
3.PHANO


Phiên 3: Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy các nhóm nông dân và HTX nông nghiệp
1.SOCODEVI
2. Lien minh san xuat Colombia - Luis Monroy_VNE
3. Chia se kinh nghiem philipin –RAUL
4.PARMESH.Cooperatives to FPOs


Phiên 4: Tăng cường kết nối giữa các tổ chức nông dân với các đơn vị kinh doanh nông nghiệp (Hợp đồng nông nghiệp…)
1. HTX công bằng Eakhet
2. HTX SX lúa Tân Tiên-dong thap
3.HTX Phuoc Hung - Binh dinh
4. ST YOGESH. Linking with agribusiness


Phiên 5: Các tổ chức nông dân, người sản xuất, hợp tác xã, và tiếp cận với tài chính.
1. COOPBANK
2. RABOBANK
3. ND Yogesh.ppt_finance


Phiên 6: Thách thức của các nhóm nông dân ở vùng sâu, vùng xa hoặc đồng bào dân tộc
1. Cơ hội, thách thức sx vùng cao - PHANO
2. Chia sẻ kinh nghiêm từ Ấn Độ
3. HTX Rau Tu Nhien - moc chau


Phiên 7: Các nhóm nông dân và hợp tác xã trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản
1. HTX chăn nuôi gà Cường Thịnh, Bắc Ninh
2. Tổ liên kết thủy sản- Cam Ranh
3. Hội chăn nuôi bò H'mong Cao Bằng
4. Kinh nghiệm từ ngành hàng sữa Ấn Độ


Phiên 8: Vai trò của các tổ chức công trong việc thúc đẩy các tổ chức Nông dân và Hợp tác xã
1.Hợp tác xã và liên kết chuỗi. Melia
2. Kinh nghiệm của Ấn Độ
3. Chia sẻ kinh nghiệm của Phillipine
4.Productive Alliances Presentation Role Public Sector - Luis Monroy

 
Tài liệu Tiếng Anh

Session 1: Stock-take on the profile of cooperatives in Vietnam: trends, status, current challenges
1. VCA VIET NAM
2. MPI
3. IPSARD


Session 2: Recent achievements of coops and FOs in Vietnam
1. DCRD
2. Quy Hien livestock cooperative
3. PHANO


Session 3: Global Innovations with Farmer Groups and Agricultural Cooperatives
1. Productive Alliances Presentation - Luis Monroy
2. PARMESH.Cooperatives to FPOs
3. Hanoi Prez Mats - Revised.RAUL- Final
4. SOCODEVI-ENG


Session 4: Fostering linkages between farmer groups and agribusinesses (e.g. contract farming etc)
1. Cong Bang A KIET coffee cooperative
2. Tan Tien rice production cooperative
3. Phuoc Huong cooperative
4. ST YOGESH. Linking with agribusiness


Session 5: Producer/ farmer organizations, cooperatives and access to finance
1. CORNE.Financing cooperatives amid growing complexity in the F&A chain Worldbank May 2015 1.0
2. ND Yogesh.ppt_finance


Session 6: Special challenges of farmer groups in remote areas/ ethnic minorities
1. PHANO
2. Tu Nhien safe vegetable cooperative
3. SUNITA and RAMESH.Vietnam May 15


Session 7: Farmer groups and cooperatives in the livestock and aquaculture sectors
1. Cuong Thinh livestock cooperatives
2. H'mong beef association
3. Cam Ranh association group
4. SRIRAM.WB workshop in Vietnam Promoting MPCs in India


Session 8: The role of the public sector in supporting farmer organizations and cooperatives
1. PARMESH.WB support to Govt_version 2
2. SALLY_.Hanoi Workshop on Farmers’ Organizations and Agricultural Cooperatives
3.Productive Alliances Presentation Role Public Sector - Luis Monroy

 
Tài liệu tham khảo

Tài liệu Tiếng Việt

1. HTX Cường Thịnh
2._HTX_Tân Tiến
4._HTX_Công Bằng
5._HTX_chăn_nuôi_Quý_Hiền
6. HTX_Cam Ranh
7. HTX_Phươc_Hưng-BÌNH_ĐỊNH
8. Ngân hàng HTX
9. HTXNN Bình Thạnh
10. Tham luận VCA Việt Nam
11. Tham luận VCA Hà Nội
12. Tham luận tỉnh Yên Bái
13. HTX Công Tâm

 
Tài liệu Tiếng Anh
1._Cuong_Thinh_livestock_cooperatives
2._Tan_Tien_rice_cooperative-Dong_Thap_province
4._Cong_Bang_Akhet_coffee_cooperative
5._Quy_Hien_livestock_cooperative
6._Association_group_in_Cam_Ranh__Khanh_Hoa_province
Nguồn tin: HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

  • K3 (06/08/2015)
  • K2 (06/08/2015)
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên