Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 3427
  • Tháng hiện tại: 77505
  • Tổng lượt truy cập: 3001233

Video

Nông nghiệp phát triển

Thế giới chính thức công nhận thêm một biến thể lan hài của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2018 08:31 - Người đăng bài viết: quanly
(Phanno) Tạp chí Die Orchidee, một Tạp chí chuyên ngành có uy tín trên thế giới của Đức số 4(07) 2018 đăng tải báo cáo khoa học công bố một biến thể lan hài mới của Việt Nam (A new variety of a natural hybrid of the genus Paphiopedilum from Vietnam: Paphiopedilum × aspersum var. trantuananhii O. Gruss, Aver., C. X. Canh et N. H.Tuan) của nhóm tác giả Olaf Gruss người Đức, Leonid V. Averyanov người Nga cùng hai tác giả của Việt Nam là: Chu Xuân Cảnh và Nguyễn Hoàng Tuấn.

CXC_6960

Vẻ đẹp của Lan hài Paphiopedilum × aspersum var. trantuananhii O. Gruss, Aver., C. X. Canh et N. H.Tuan.

Đây là loài lan hài lai tự nhiên  được anh Trần Tuấn Anh, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội phát hiện năm 2004, sau một thời gian dài khảo sát và so sánh và kết luận đây là một loài lai tự nhiên mới tuy nhiên những mô tả công bố trước đó không đủ điều kiện được chấp thuận.  

Sau nhiều năm qua, gần  đây nhóm các nhà khoa học và chuyên gia lan gồm Olaf Gruss người Đức, Leonid V. Averyanov người Nga cùng hai tác giả của Việt Nam là: Chu Xuân Cảnh và Nguyễn Hoàng Tuấn đã tiếp tục đầu tư nghiên cứu, khảo nghiệm mới củng cố đầy đủ các tư liệu khoa học cần thiết để chứng minh và công bố với giới khoa học và thế giới về biến thể mới của loài lan hài đã được mô tả và công bố  ở Việt Nam.

Theo quy ước và thông lệ Quốc tế, tên khoa học của một loài thường gồm hai phần (tên Latinh), phần đầu là tên chi (được viết hoa chữ cái đầu) và phần còn lại (viết thường) chỉ một đặc điểm của loài hoặc có thể là tên người tìm ra, địa danh nơi tìm ra loài ấy. Trong trường hợp này, các nhà khoa học quốc tế và các chuyên gia lan của Việt Nam đã thể hiện một tinh thần tôn trọng ghi nhận sự cống hiến của cả người "phát hiện" ra cây này và nhóm tác giả đã lấy tên người đó đặt tên cho cây lan này.

Trên tinh thần đó, một loài lan hài mới của Việt Nam được giới khoa học và thế giới ghi nhận có tên là: Paphiopedilum × aspersum var. trantuananhii O. Gruss, Aver., C. X. Canh et N. H.Tuan.

Nhân sự kiện này, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã quyết định biểu dương khen thưởng kịp thời cho ba cá nhân: Trần Tuấn Anh, Chu Xuân Cảnh, Nguyễn Hoàng Tuấn vì đã có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo tồn và lưu giữ các nguồn gen lan quý hiếm của Việt Nam cũng như giới thiệu những giá trị sinh học quý báu của Việt Nam với thế giới.

Toàn văn báo cáo công bố loài lan hài mới của Việt Nam trên Tạp chí Die Orchidee:

lan1

lan12

lan123

lan1234

lan12345

lan123456

Tác giả bài viết: Quyết Tuấn
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên