10:20 +07 Thứ ba, 25/02/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81438

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2216101

Trang nhất » TIN TỨC » Tin Tức Hội KHPTNTVN

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THAM QUAN HỌC HỎI KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẠI QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC

Thứ năm - 02/06/2016 15:32
HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THAM QUAN HỌC HỎI KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẠI QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THAM QUAN HỌC HỎI KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẠI QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC

Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu: “Đánh giá hiện trạng, năng lực công nghệ và nhu cầu đổi mới công nghệ trong chọn tạo giống lúa và sản xuất lúa gạo tại miền Bắc và duyên hải miền Trung” thuộc chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia đến năm 2020, hợp tác với Công ty giống Cây trồng TW, từ ngày 10/4 đến 14/4/2016, Chủ tịch Hội, GS. TSKH Trần Duy Quý đã dẫn đầu đoàn chuyên gia gồm 5 cán bộ của Hội và Công ty đi thăm và làm việc tại Quảng Tây, Trung quốc.
  Quảng Tây là tỉnh nằm ở phía nam Trung Quốc, phía tây nam là biên giới với Việt Nam (giáp các tỉnh Hà GiangCao BằngLạng Sơn và Quảng Ninh của Việt Nam) và Vịnh Bắc Bộ ở phía nam. Sản xuất lúa Quảng Tây, với thế mạnh sản xuất lương thực trong đó có lúa, ngô, sắn,… đến năm 2015, tổng sản lượng lương thực của khu vực của 15.248.000 tấn, đáp ứng tốt nhu cầu đảm bảo an ninh thương thực của tỉnh, trong đó, lúa là cây lương thực chính chiếm khoảng 50% sản lượng lương thực của Quảng Tây. Mục tiêu của chuyến công tác là trao đổi kinh nghiệm về  thực trạng và xu hướng phát triển công nghệ của Trung quốc, học tập cách tổ chức các vấn đề nghiên cứu, chuyển giao và đưa các sản phẩm nông sản có tính thương mại cao.
Đoàn đã trao đổi với Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Quảng tây về lĩnh vực chọn tạo giống và sản xuất giống. GS.TS. Vi Thiên Phú - phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Quảng Tây, kiêm Viện trưởng viện Bảo vệ thực vật tiếp đoàn cho biết. Viện Hàn lâm Khoa học Quảng Tây có tổng số 1000 cán bộ trong đó 800 cán bộ làm nghiên cứu, 200 phục vụ cho nghiên cứu.Viện chủ yếu nghiên cứu về chọn tạo, cải tạo giống cây trồng, nghiên cứu các kỹ thuật canh tác. Viện Hàn lâm Khoa học quảng tây có 18 viện nghiên cứu về cây trồng. Quá trình nghiên cứu theo chuỗi khép kín từ khâu chọn tạo giống mới đến chế biến sản phẩm. Do điều kiện địa lý, khí hậu của Quảng Tây và miền Bắc Việt Nam khá giống nhau nên Viện rất ủng hộ phát triển nông nghiệp với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống sâu hại di cư, hợp tác nghiên cứu bệnh lùn sọc đen phương Nam,  khảo nghiệm trình diễn các giống lúa, ngô, rau, hoa, chuyển giao thành công kỹ thuật trồng nho cho tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, thông qua hợp tác giữa các công ty giữa hai bên đã chuyển giao thành công nhiều giống lúa, ngô, rau.
Về phía Việt Nam, GS.Trần Duy Quý rất hoan nghênh sự hợp tác sâu rộng giữa hai bên trong các lĩnh vực về nông nghiệp và đề xuất tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới với một số phương thức như: mua đứt một công nghệ từ phía Trung Quốc. Xây dựng dự án hợp tác có chính phủ hai bên trợ giúp trong lĩnh vực chọn tạo giống lúa như cải tạo tính kháng bệnh bạc lá lúa. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên về khoa học nông nghiệp là rất khả quan.
                                                                                          
 Văn Châu
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên