Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1525
  • Tháng hiện tại: 72334
  • Tổng lượt truy cập: 2996062

Video

Nông nghiệp phát triển

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THAM QUAN HỌC HỎI KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẠI QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 15:32 - Người đăng bài viết: quanly
Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu: “Đánh giá hiện trạng, năng lực công nghệ và nhu cầu đổi mới công nghệ trong chọn tạo giống lúa và sản xuất lúa gạo tại miền Bắc và duyên hải miền Trung” thuộc chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia đến năm 2020, hợp tác với Công ty giống Cây trồng TW, từ ngày 10/4 đến 14/4/2016, Chủ tịch Hội, GS. TSKH Trần Duy Quý đã dẫn đầu đoàn chuyên gia gồm 5 cán bộ của Hội và Công ty đi thăm và làm việc tại Quảng Tây, Trung quốc.
  Quảng Tây là tỉnh nằm ở phía nam Trung Quốc, phía tây nam là biên giới với Việt Nam (giáp các tỉnh Hà GiangCao BằngLạng Sơn và Quảng Ninh của Việt Nam) và Vịnh Bắc Bộ ở phía nam. Sản xuất lúa Quảng Tây, với thế mạnh sản xuất lương thực trong đó có lúa, ngô, sắn,… đến năm 2015, tổng sản lượng lương thực của khu vực của 15.248.000 tấn, đáp ứng tốt nhu cầu đảm bảo an ninh thương thực của tỉnh, trong đó, lúa là cây lương thực chính chiếm khoảng 50% sản lượng lương thực của Quảng Tây. Mục tiêu của chuyến công tác là trao đổi kinh nghiệm về  thực trạng và xu hướng phát triển công nghệ của Trung quốc, học tập cách tổ chức các vấn đề nghiên cứu, chuyển giao và đưa các sản phẩm nông sản có tính thương mại cao.
Đoàn đã trao đổi với Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Quảng tây về lĩnh vực chọn tạo giống và sản xuất giống. GS.TS. Vi Thiên Phú - phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Quảng Tây, kiêm Viện trưởng viện Bảo vệ thực vật tiếp đoàn cho biết. Viện Hàn lâm Khoa học Quảng Tây có tổng số 1000 cán bộ trong đó 800 cán bộ làm nghiên cứu, 200 phục vụ cho nghiên cứu.Viện chủ yếu nghiên cứu về chọn tạo, cải tạo giống cây trồng, nghiên cứu các kỹ thuật canh tác. Viện Hàn lâm Khoa học quảng tây có 18 viện nghiên cứu về cây trồng. Quá trình nghiên cứu theo chuỗi khép kín từ khâu chọn tạo giống mới đến chế biến sản phẩm. Do điều kiện địa lý, khí hậu của Quảng Tây và miền Bắc Việt Nam khá giống nhau nên Viện rất ủng hộ phát triển nông nghiệp với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống sâu hại di cư, hợp tác nghiên cứu bệnh lùn sọc đen phương Nam,  khảo nghiệm trình diễn các giống lúa, ngô, rau, hoa, chuyển giao thành công kỹ thuật trồng nho cho tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, thông qua hợp tác giữa các công ty giữa hai bên đã chuyển giao thành công nhiều giống lúa, ngô, rau.
Về phía Việt Nam, GS.Trần Duy Quý rất hoan nghênh sự hợp tác sâu rộng giữa hai bên trong các lĩnh vực về nông nghiệp và đề xuất tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới với một số phương thức như: mua đứt một công nghệ từ phía Trung Quốc. Xây dựng dự án hợp tác có chính phủ hai bên trợ giúp trong lĩnh vực chọn tạo giống lúa như cải tạo tính kháng bệnh bạc lá lúa. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên về khoa học nông nghiệp là rất khả quan.
                                                                                          
 Văn Châu
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên