Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 3343
  • Tháng hiện tại: 35371
  • Tổng lượt truy cập: 2746278

Video

Nông nghiệp phát triển

KHÁT VỌNG VIỆT NAM 2035.

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 04:14 - Người đăng bài viết: quanly
TS Lê Thành Ý Chi hội Quản lý Kinh tế VJA Phấn đấu vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;Việt Nam mang khát vọng trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Theo sáng kiến chung, từ tháng 7 năn2014 Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới(W.B)đã khởi động xây dựng báo cáo Viêt Nam năm 2035 hướng tới xây dựng một đất nước thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ.Với sự đóng góp của hàng trăm chuyên gia kinh tế hàng đầu; báo cáo Việt Nam 2035 đã đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm đưa đất nước sớm trở thành nền kinh tế phát triển mạnh, bền vững; đạt mức thu nhập trung bình cao.
Đất nước Đổi mới với khát vọng trở thành nước thu nhập trung bình cao
Khắc phục hậu quả của thời kỳ thực dân đô hộ và các cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài; Việt Nam đã kết hợp hiệu quả những nhân tố mới để chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Nhờ ổn định chính trị và chính sách mở cửa; tăng trưởng kinh tế đã mang lại lợi ích cho tuyệt đại đa số nhân dân, tạo thành công ấn tượng trong giảm nghèo và cải thiện phúc lợi xã hội. Với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người 5,5%/năm (kể từ 1.990), đến năm 2015,thu nhập trung bình cả nước đã tăng 3,5 lần; tỷ lệ nghèo giảm từ 50% xuống còn 3%. Nhiều chuyên gia và tổ chức nước ngoài nhận định, Việt Nam là môt điển hình phát triển thành công.  Tuy nhiên, những gì đạt được vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của dân; nhiều mặt còn thua kém; năng suất có xu hướng giảm đáng kể; đặc biệt, năng suất lao động nông nghiệp thấp hơn nhiều so với các quốc gia thu nhập trung bình trong khu vực.
Vấn đề nghiêm trọng là tăng trưởng kinh tế luôn đi cùng tổn hại lớn về môi trường; khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng với tốc độ cao nhất khu vực; chất lượng môi trường không khí, đất và nước đều bị suy giảm mạnh; Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất với BĐKH. Mặt khác, do các nguồn năng lượng tái tạo bị hạn chế, ngày càng phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu than là nguy cơ tiềm ẩn gia tăng cả về an ninh năng lượng lẫn bền vững môi trường. (W.B & Bộ KH&ĐT2016).
Nhìn lại quá trình phát triển đất nước cho thấy, đầu thế kỷ thứ XIX (1820) Việt Nam có vị thế đáng kể với quy mô lớn hơn Philippines và Myanmar, gấp 1,5 lần Thái Lan và thu nhập bình quân đầu người ngang mức trung bình thế giới. Đến năm 2014,  mức thu nhập này rơi xuống chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới và gần1/3 bình quân đầu người của Thái Lan. Khi những nền kinh tế trong khu vực hoàn thành chặng đường chuyển đổi để trở thành nước thu nhập cao hoặc trung bình cao; thách đặt ra với nỗi lo bị tụt hậu đã dấy lên khát vọng xây dựng đất nước sớm trở thành quốc gia có nền công nghiệp phát triển hiện đại
Khát vọng Việt Nam 2035, nội dung và thách thức
Khát vọng 2035, phản ánh cuộc sống có trời xanh, nước sạch, không ngừng cải thiện điều kiện vật chất của một xã hội lành mạnh, dân chủ, công bằng,có trình độ văn hóa cao với một nhà nước hiệu quả và có trách nhiệm giải trình cao. Theo đó, một số tiêu chí định lượng đã được thể hiện cụ thể như sau: GDP bình quân đầu người đạt tối thiểu 18.000 USD (theo sức mua tương đương); hơn 50% dân số sống tại khu vực đô thị; trên 70%  ao động làm việc trong các ngành công nghiệp và dịch vụ; tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm trên 90% GDP; kinh tế tư nhân đóng góp 80% trong GDP…;
Phân tích các tiêu chí cần đạt, giới nghiên cứu cho rằng: từ mức GDP bình quân đầu người 5.370 USD/năm (theo sức mua tương đương) vào năm 2014;để có thu nhập bình quân 18.000 USD/năm, trong 20 năm tới, tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người ít nhất phải đạt 6%/ năm là một thách thức không hề nhỏ.
Số liệu thống kê kinh tế ¼ thế kỷ qua (1.990 đến 2.014) cho thấy: từ điểm xuất phát thấp với nhiều thuận lợi; tăng trưởng bình quân đầu người của Việt Nam chỉ đạt 5,5% /năm là mức cao gấp 1,45 lần các nước thu nhập trung bình. 20 năm tới, nếu cải cách mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng trung bình mang tính khả thi chỉ có thể bằng bình quân của 10 năm gần đây (5%/năm), thì đến năm 2035, GDP bình quân đầu người đạt được 15.000 USD. Với kỳ vọng tăng trưởng bình quân 7%/năm, đến năm 2035 thu nhập bình quân đầu người mới đạt tương đương của Malay xi a năm 2013( 22.000USD). Mục tiêu tham vọng này sẽ vượt xa mức tăng trưởng trước đây và rất ít quốc gia có thể đạt được (W.B&Bộ KHĐT 2016).
Xuất phát từ điều kiện khó khăn cả trong nội tại nền kinh tế lẫn tiềm lực của doanh nghiệp, trước thực trạng năng suất lao động rất thấp, dân số già hóa nhanh, hạ tầng thiếu và BĐKH đe dọa nặng nề; nếu không có những thay đổi thể chế nhằm tạo đột phá tháo gỡ khó khăn;mục tiêu tham vọng tăng trưởng kinh tế rất khó đạt được
Theo các nhà phân tích, khát vọng phát triển 20 năm tới rất cao; song thách thức phải vượt qua cũng vô cùng to lớn. Có rất nhiều việc phải làm; trong đó, đột phá cần phải tập trung là:Xây dựng thể chế hiện đại; Hiện đại hóa nền kinh tế và phát triển khu vực tư nhân trong nước; Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy hòa nhập xã hội; Tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH và Chuyển dịch không gian phát triển.
Để đạt được mục tiêu, lựa chọn duy nhất là thực hiện cải cách dựa trên ba trụ cột Thịnh vượng về kinh tế đi đôi với bền vững môi trường; Công bằng và hòa nhập xã hội; Tăng cường năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước. Không thực hiện những cải cách này,Việt Nam khó có thể khai thác cơ hội, càng không thể vượt qua được thách thức, nguy cơ tụt hậu càng xa và bẫy thu nhập trung bình sẽ khó tránh khỏi(W.B & Bộ KH&ĐT 2016)
 
Vấn đề gợi suy từ góc nhìn nghiên cứu và quản lý
Để đạt mục tiêu tham vọng 2035,Việt Nam phải tăng trưởng cao và ổn định liên tục trong 20 năm với mức thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm 7%, tương đương với tăng trưởng GDP 8%/năm. Đây là vấn đề không đơn giản, bởi những nỗ lực cải cách gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, song bình quân giai đoạn 2011-2015 chỉ đạt 5,8%/năm.
Phát biểu tại lễ công bố báo cáo tổng quan Việt Nam 2035, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ” là một báo cáo quan trọng về phát triển tương lai. Những vấn đề vừa có tính thời sự vừa mang tính chiến lược như: năng lực cạnh tranh, hệ thống sáng tạo, an sinh, môi trường, nông nghiệp, nông thôn, đô thị hóa, quản lý, … với những đánh giá, khuyến nghị mang tính khoa học, đã được Chính phủ tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách;xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016- 2020 và Chiến lược phát triển 2020 - 2030 (Vũ Đức Đam2016),
Từ góc nhìn Ngân hàng Thế giới, Chủ tịch Jim Yong Kim cho rằng, Việt Nam mang khát vọng trở thành một nước công nghiệp hiện đại, hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ. Ông nhận xét, tăng trưởng cao chỉ có thể duy trì trên cơ sở năng suất lao động, có tính đến tổn hại về môi trường và tạo dựng một nền kinh tế dựa trên sáng tạo và đổi mới công nghệ. Phát huy thành tựu công bằng và hòa nhập xã hội đòi hỏi phải quan tâm đến những đối tượng thiệt thòi và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của một xã hội trung lưu với dân số đang già. Quản trị nhà nước phải trở nên hiện đại minh bạch và hoàn toàn dựa trên nền tảng thượng tôn pháp luật(Jim Yong Kim 2016).
Muốn đạt mức tăng trưởng trung bình 7-8%/năm, con đường duy nhất là phải nâng cao năng suất lao động xã hội. Năng suất và đổi mới sáng tạo chính là động lực cho tăng trương tương lai. Theo đó, cần coi sức khỏe doanh nghiệp trong nước chính là là sức mạnh của nền kinh tế; chấp nhận hội nhập tức là chấp nhận cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp là một đòi hỏi mang tính sống còn.
Nhìn lại 30 năm qua, thành tựu bao trùm của đổi mới là chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường; Đổi mới thể chế kinh tế đã làm thay đổi cuộc sống, đưa đất nước phát triển đi lên; song đổi mới hệ thống chính trị thì hầu như chưa theo kịp; chính vì vậy, công cuộc đổi mới chưa đem lại hiệu quả mong muốn. Với vai trò tham gia quá nhiều vào hoạt động kinh tế, nhà nước đã làm giảm hiệu quả nền kinh tế và nghiêm trọng thêm tình trạng đình trệ trong cải thiện năng suất. Do vậy, đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế là yêu cầu cấp bách; nếu không, chúng ta khó khai thác được cơ hội, nguy cơ tụt hậu càng xa hơn và rơi vào bẫy thu nhập trung bình là không tránh khỏi (Bùi Quang Vinh 2016).
Theo giới phân tích, việc quản lý công chức không dựa trên năng lực đã làm trầm trọng thêm g lỗ hổng thể chế công. Thương mại hóa quản trị nhà nước theo cách tiếp cận không đồng nhất và thiếu đồng bộ với cải cách thị trường dẫn đến sự hình thành tầng lớp doanh nhân có quan hệ chặt chẽ với quan chức nhà nước. Việc phát triển và tự do hóa thị trường yếu tố sản xuất, dưới tác động của các quyết định hành chính tùy tiện và quan hệ cá nhân trong phân bổ đất đai, nguồn vốn gây những tổn thất, không chỉ tạo cơ hội cho tham nhũng mà còn làm giảm hiệu suất của toàn bộ nền kinh tế (W.B &Bộ KHĐT 2016).
Nhằm đạt khát vọng năm 2035, cần xây dựng một nhà nước được tổ chức hợp lý hơn với bộ máy chức nghiệp thực tài. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, chỉ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là chưa đủ; Ngoài giảm số lượng và giảm đầu tư, cần chấm dứt ưu đãi DNNN, doanh nghiệp tư nhân thân hữu đồng thời với củng cố, hoàn thiện quyền sở hữu tài sản để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.
Từ góc nhìn nghiên cứu, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Báo cáo Việt Nam 2035 quá lạc quan; dường như những người thực hiện chỉ nhìn vào những mặt tích cực, triển vọng phát triển mà chưa nghiên cứu sâu về những trở lực đang khiến kinh tế Việt Nam chậm phát triển”. Theo ông, mô hình phát triển kinh tế Việt Nam chưa phù hợp trong bối cảnh hiện nay; nền kinh tế vẫn dựa vào nông nghiệp, trong lúc công nghiệp phát triển rất chậm, nhiều dự án khởi động từ 20 năm trước vẫn chưa thấy thành quả; kỹ nghệ đóng tàu thủy, công nghiệp xe hơi gần như không phát triển. Mặt khác, quản lý tài chính còn thiếu minh bạch, ít công khai; hệ thống pháp luật chưa tương thích với kinh tế thị trường khiến giải quyết nợ xấu khó dứt điểm, chưa cho phá sản những ngân hàng yếu kém, không có triển vọng phục hồi
Là người trực tiếp tham gia xây dựng báo cáo Việt Nam 2035 Bà Phạm Chi Lan cho biết. thông điệp quan trọng, xuyên suốt của báo cáo là phải cải cách thể chế nếu không muốn bị lạc hậu. Theo các nhà phân tích, rào cản cho triển vọng đã được xem xét trên 3 yếu tố quyết định của nhà nước; trước hết, đó là năng lực của  bộ máy hành chính; thứ hai là sử dụng các tín hiệu thị trường và quan trọng là sự tham gia rộng rãi của công chúng vào quá trình hoạch định chính sách nhằm đảm bảo sự đồng bộ của chính sách với nhu cầu và khát vọng của dân chúng. Cải cách cách cấu trúc nhà nước mà bỏ qua các nguyên tắc thị trường hoặc thiếu sự tham gia của cộng đồng đều không thể mang lại kết quả tốt đẹp. Hiệu lực nhà nước ở Việt Nam được phân tích dựa trên tình trạng tham gia quá nhiều của nhà nước vào hoạt động kinh tế; quyền lực nhà nước bị cát cứ, manh mún; thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu trong bộ máy chính quyền; và han chế về tiếng  nói cũng như sự tham gia của người dân trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách (W.B&Bộ KHĐT 2016).
Hướng tới 2035, các nhà nghiên cứu khuyến nghị: bộ máy nhà nước cần được tổ chức lại theo hướng giảm bớt sự phân mảnh quyền lực cả về chiều ngang lẫn chiều dọc; phân định rõ hơn phạm vi của khu vực công/tư, giữa chức năng hoạt động kinh tế với chức năng quản lý, điều tiết của nhà nước. Các quy tắc điều tiết kinh tế của nhà nước cần dựa trên nguyên tắc thị trường và nhà nước cần đảm bảo thực thi quyền tài sản hữu hiệu; Phân công rõ ràng quyền lực giữa các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp trong bộ máy công quyền. Ngoài ra, các tổ chức phi chính phủ cần tham gia tích cực hơn trong đời sống cộng đồng; giám sát kết quả hoạt động và thực thi vai trò đối tác của cơ quan nhà nước trong các hoạt động vì lợi ích chung (W.B &Bộ KHĐT 2016).
Thay cho lời kết
Báo cáo tổng quan Việt Nam 2035 đã làm rõ thành công, thách thức nội tại sau 30 năm Đổi mới;trong xu thế toàn cầu với những cơ hội và rủi ro để xác định những chuyển đổi cơ bản, đó cũng là những đột phá để xây dựng thể chế hiện đại; hiện đại hóa nền kinh tế; phát triển khu vực tư nhân trong nước; nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hòa nhập xã hội; tăng trưởng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) và chuyển dịch không gian phát triển. Thông điệp xuyên suốt trong báo cáo là phải cải cách thể chế; đây là cơ sở hiện thực hóa khát vọng phát triển đồng thời cũng là mục tiêu cần vươn tới của Việt Nam vào năm 2035.
Trong phần kết luận, các nhà soạn thảo đã chỉ ta “Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển; thời cơ và thuận lợi rất lớn, nhưng thách thức và khó khăn cũng không hề nhỏ. Để đạt được khát vọng 2035, lựa chọn duy nhất là thực hiện cải cách dựa trên 3 trụ cột Thịnh vượng vè kinh tế đi đôi với bền vững về môi trường; Công bằng và hòa nhập xã hội; Năng lực và trách nhiệm giải trình của nhà nước Không thực hiện được những cải cách này, Việt Nam không thể khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua nổi thách thức, và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó tránh khỏi”. Hy vọng, những vấn đề gợi suy từ các nhà khoa học và quản lý sẽ là một tư liệu tham khảo có ích đối với các nhà lãnh đạo, quản lý và hoạch định chính sách… trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn giải pháp Đổi mới đất nước trong giai đoạn tới.
Tài liệu tham khảo
W.B & Bộ KH&ĐT (2016)      Báo cáo tổng quan  Việt Nam 2035
Nhóm Ngân hàng Thế giới 2016
Vũ Đức Đam(2016)        Phát biểu khai mạc lễ công bố báo cáo Việt Nam 2035 hướng tới
Thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ Hà Nội ngày 23 tháng 2
Jim Yong Kim (2016). Phát biểu tại lễ công bố báo cáo Việt Nam 2035; Hà nội 23 tháng 2
Bùi quang Vinh (2016) Đẩy mạnh cải cách thể chế, hướng tới một Việt Nam thịnh vượng.
  Tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 22/1/2016

Nghĩa Nhân (2016)   Bài phát biểu tâm huyết, thẳng thắn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Pháp luật online- Thứ Sáu, ngày 22/1/2016 - 11:32
BBC (2016)‘    Báo cáo Việt Nam 2035 quá lạc quan       BBC tiếng Việt ngày 25 tháng 2
Đức Tâm (2016)              Báo cáo Việt Nam 2035 – những chuyện hậu trường
Kinhte Saigon online  25/2/2016, 09:02 (GMT+7)
 
Địa chỉ liên lạc  Lê Thành Ý  19b/668 Lạc Long Quân Tây Hồ Hà nội. Mob 0913393222
 

Nguồn tin: TS. Lê Thành Ý
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên