Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2378
  • Tháng hiện tại: 58149
  • Tổng lượt truy cập: 2981877

Video

Nông nghiệp phát triển

Người mang cây về rừng

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/10/2017 00:37 - Người đăng bài viết: quanly
Người ta vẫn thường nói như vậy về Nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh huyện Đà Bắc (Hòa Bình), người từng được nhận danh hiệu Nghệ nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh Việt Nam tiêu biểu năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức.

 Nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến tâm đắc với tác phẩm đá lũa trưng bày tại tư gia. 

Trong chuyến đưa đoàn Nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam về giúp đỡ bà con vùng lũ dữ Đà Bắc, chúng tôi mới có dịp ghé thăm vườn anh và cùng anh trao đổi về thú chơi nhân văn tao nhã này trong hành trình chuyến đi.

Phải nói rằng chuyến đi chia sẻ khó khăn với đồng bào gặp thiên tai lũ lụt tại Đà Bắc của chúng tôi đã đạt được những kết quả tốt đẹp như vậy cũng chính là nhờ một phần ở sự giúp đỡ rất tích cực của anh và gia đình. Anh đôn đáo bỏ công bỏ việc đi nghiên cứu địa bàn, đường xa, phương tiện đi lại lo liệu kết nối với chính quyền và đồng bào địa phương đến cả việc lo hậu cần cho chuyến đi đảm bảo an toàn cho các thành viên trong đoàn.

Nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến trao quà từ thiện cho bà con xã Suối Nánh (Đà Bắc);

Anh Nguyễn Mạnh Tiến sinh ra ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Cách đây 36 năm, sau khi từ quân ngũ trở về anh cùng gia đình lên vùng đất Đà Bắc sinh cơ lập nghiệp. Đến với vùng đất mới Đà Bắc, nơi có diện tích đất rừng rộng, núi đá bao đá trùng điệp, thú chơi cây cảnh trong anh càng có đất phát triển, niềm đam mê càng ngày càng lớn dần.

Cứ mỗi chuyến về quê anh lại mang lên những xe phôi cây cảnh đang được nhiều người chơi ở dưới suôi về Đà Bắc tạo tác theo ý mình. Nhiều người ngoại đạo thấy lạ và cho rằng anh là "người mang cây về rừng". Cứ như vậy ngày qua ngày, hơn 20 năm qua anh đã xây dựng cho mình một vườn cảnh mãn nhãn ngay giữa vùng sơn cước khiến chúng tôi cũng rất bất ngờ khi đặt chân vào thăm vườn.

Gần 14 giờ lênh đênh trên hồ thủy điện Sông Đà đã giúp chúng tôi có dịp tâm sự với nhau về nghề, nghiệp và duyên với Sinh Vật Cảnh.


Nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến (thứ hai từ phải sang) đãi cơm "đặc biệt" các thành viên trong đoàn công tác từ thiện lênh đênh trên sông nước hồ thủy điện Hòa Bình trưa 19/10/2017 trên đường  về xã Đồng Nghê (Đà Bắc) chia sẻ khó khăn với bà con bị thiệt hại do lũ dữ. 

Anh chia sẻ: "Thú chơi Sinh Vật Cảnh có sức cuốn hút kì lạ lắm, đam mê đến độ có thể buông bỏ mọi thứ. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, bon chen của cuộc mưu sinh thường nhật thì những phút giây bên vườn cây với những đứa con tinh thần của mình là hạnh phúc, thư thái và nhẹ nhàng hơn cả. Thú chơi Sinh Vật Cảnh lâu ngày tạo cho người ta nhãn quan nghệ thuật và tình yêu với chim, hoa, cá, đá, gỗ, cây...Thành thử đi đâu cũng nhìn cũng ngắm cũng tưởng tượng rồi theo đuổi tìm kiếm miệt mài. Một hòn đá vô hồn bên suối có khi cũng làm mất thời gian của mình đi đi lại lại. Một khúc gỗ mối xông mà nhiều người bỏ đi cũng hút hồn khi nào không biết..."

Cơ ngơi khang trang với những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật mãn nhãn;

Anh không dấu nổi niềm vui xúc động khi biết thành phần trong đoàn thiện nguyện cũng như số toàn bộ số kinh phí ủng hộ đồng bào trong chuyến đi này được thực hiện bởi những tâm hồn yêu thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh như anh của nhiều địa phương trong cả nước. Những người mà bấy lâu nay, anh vô cùng ngưỡng mộ qua những tác phẩm Sinh vật cảnh cũng như sự đóng góp của họ cho phong trào Sinh Vật Cảnh, xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh. Họ trong vai trò là Doanh nhân, Nghệ nhân, Chủ nhà vườn Sinh vật cảnh và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, cụ thể gồm: Nhà báo Vũ Xuân Bân, GS.TSKH Trần Duy Quý, TS. Phí Văn Kỷ, TS. Đào Thế Anh, Doanh nhân Trần Công Cảnh, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên, Nghệ nhân Nguyễn Nghĩa Giang, Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nga, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền, Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Nhà vườn Việt Hội City, Nhà vườn Quân Xốm, Nhà vườn Thành Đặc Công, Nhà vườn Hiếu đặc công, Nhà vườn Hùng Xiếc, anh Hoàng Xuân Trường, Nhà báo Quyết Tuấn, Nghệ nhân Nguyễn Việt Hưng, Nghệ nhân Dương Văn Sinh, chị Lê Thị Thủy, Trang diễn đàn Tác phẩm Bonsai đẹp Việt Nam, Nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tiến, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Huỳnh; Vườn Ngọc Cảnh viên, Vườn Bồ đề và CLB Cây cảnh Bát Tràng (Hà Nội)...

 Các thành viên đoàn từ thiện chụp ảnh lưu niệm với Nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến tại khuôn viên gia đình;

Kết thúc chuyến đi thiện nguyện về với bà con vùng lũ dữ tại hai xã Đồng Nghê và Suối Nánh (Đà Bắc) với sự giúp đỡ rất tích cực của anh, Nhà báo Vũ Xuân Bân, Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam chia sẻ: "Mình là con em nhà quê, lớn lên đi học Đại học, làm phóng viên mặt trận gắn với quân đội trong giải phóng miền Nam và bảo vệ biên giới phía Nam, phía Bắc, suốt đời gắn với nghề báo đã đặt chân hầu khắp các địa phương của cả nước. Qua chuyến đi này được sống lại ký ức tuổi thơ gian khó, được trở về vời đồng bào lam lũ nắng mưa, cuộc sống bấp bênh khi thiên tai lũ lụt! Một chuyến đi quá ý nghĩa! Chuyến đi giúp tôi hiểu vì sao cố sếp Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN của chúng tôi lại gắn bó với lĩnh vực Sinh Vật Cảnh 20 năm cuối đời. Đây quả là một lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội nhân văn vừa truyền thống vừa hiện đại hướng con người sống hài hoà với thiên nhiên, yêu sinh vật cảnh. Ở đó những người làm công tác Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh luôn sẻ chia với đồng bào, nhất là trong hoạn nạn khó khăn!".

Với chúng tôi chuyến đi này thật ý nghĩa, giúp chúng tôi thêm gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa những nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, người sản xuất kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển nông thôn với các cơ quan báo chí truyền thông không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà còn trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, hướng về cộng đồng, chung tay sẻ chia giúp đỡ đồng bào mỗi khi gặp khó khăn hoạn nạn thiên tai.

Xin chân thành cảm ơn những tâm hồn, những  "Người mang cây về rừng" như anh Nguyễn Mạnh Tiến ở Đà Bắc đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành 24 giờ "Hướng về tâm lũ" đợt I tại Hòa Bình!

Tác giả bài viết: Quyết Tuấn
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên