Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1951
  • Tháng hiện tại: 74920
  • Tổng lượt truy cập: 2998648

Video

Nông nghiệp phát triển

Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 thành công lớn với khát vọng vươn xa

Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2018 06:38 - Người đăng bài viết: quanly
(Phano) Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 với chủ đề "Yên Tử nơi hội tụ tinh hoa, kết nối đam mê". Triển lãm diễn ra từ ngày 24/3 đến 2/4/2018 tại khuôn viên Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử, Khu Dốc Đỏ 1, phường Phương Đông đã hội tụ hơn 200 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, được tuyển chọn theo tiêu chuẩn bonsai từ 80 câu lạc bộ và trên 50 gian hàng thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước mang đến trưng bày tại triển lãm. Sự kiện đặc biệt này đã thu hút 500 nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh tiêu biểu của cả nước về tham dự. Triển lãm đã để lại bài học thành công lớn với khát vọng vươn xa được đông đảo giới yêu cây cảnh nghệ thuật nói riêng, Sinh Vật Cảnh nói chung đánh giá cao.

10

Đại biểu và BTC cắt băng khai mạc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử 2018

Bên cạnh các tác phẩm Cây cảnh Nghệ thuật tham gia trưng bày tại triển lãm còn có thêm những loại hình phong phú, đa dạng màu sắc tại các gian hàng chợ như: hoa Lan, hoa Hồng, Đá cảnh, gỗ lũa, đồ gốm, vật dụng gia đình và làm vườn... Những sản phẩm đó là kết quả lao động khẳng định bàn tay khéo léo, óc sáng của các nghệ nhân. Mỗi tác phẩm là một công trình nghệ thuật thể hiện đậm đà tính dân tộc, nhân văn cao cả, tính thẩm mỹ độc đáo và tính triết học sâu xa. Người xem có thể cảm nhận được sự sáng tạo, lòng đam mê, tính kiên trì và quá trình lao động cần cù của các nghệ nhân, thể hiện mối giao thoa thân thiện giữa con người với thiên nhiên. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham gia trưng bày lần này thể hiện đầy đủ các yếu tố Cổ, Kỳ, Mĩ và có sự cách tân mạnh mẽ. Sau 10 ngày trưng bày ước tính đã có hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Khách đến đây tham quan ngoài các huyện, thị, tỉnh, thành phố lân cận còn thu hút rất nhiều du khách thập phương về tham quan lễ phật Yên Tử.

yen tu 1

Ông Ngô Văn Đoàn, Phó BTC trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông

Ban Tổ chức rất vinh dự và vui mừng được đón tiếp những tình cảm và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố; Lãnh đạo Trung ương Hội, nhiều tỉnh Hội Sinh Vật Cảnh; Công an thành phố, Phòng Cảnh sát PCCC số 4, Điện lực Uông Bí, Công an phường Phương Đông, Công ty Bảo vệ D10 đã hỗ trợ công tác an ninh trật tự, đảm bảo nguồn điện và công tác PCCC tại triển lãm; các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, các phòng, ban, ngành của Thành phố, UBND các xã, phường. Sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, câu lạc bộ, nhà vườn đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh về đưa tin trong suốt thời gian diễn ra Triển lãm.

tay do

tu1

Nhiều CLB cây cảnh nghệ thuật của các tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, hội viên đi thăm quan Triển lãm tại Yên Tử

Tại lễ khai mạc, thay mặt Trung ương Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội, nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ đã đánh giá về Triển lãm Yên Tử như sau: "Đây là lần thứ 2 thành phố Uông Bí đăng cai tổ chức trưng bày, triển lãm cây cảnh nghệ thuật Yên Tử. Triển lãm lần này có qui mô hoành tráng hơn, với sự đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng nghệ thuật cao, cây cảnh nghệ thuật trưng bày đa dạng chủng loại, đa dạng dáng thế, qui tụ được nhiều tác phẩm độc đáo, nổi tiếng của cả nước. Một số tác phẩm mang phong cách bonsai Nhật Bản, Đài Loan cũng được trưng bày tại triển lãm. Mỗi cây cảnh mang đến trưng bày sẽ được đặt trên kệ riêng, có thiết kế phông, ánh sáng trang trí để làm nổi bật vẻ độc đáo, giúp người xem dễ dàng quan sát, thưởng lãm. Có thể đánh giá đây là một trong những cuộc triển lãm cây cảnh nghệ thuật đầu tiên được sắp xếp và trang trí nghệ thuật theo phong cách mới nhằm tôn vinh những tác phẩm, đưa tác phẩm lên một tầm cao mới. Chính cách bài trí này đã làm cho hơn 200 tác phẩm hội tụ tại đây thực sự thăng hoa tỏa sáng. Đây là phương thức được tổ chức quen thuộc trên thế giới nhưng ở ta cách bài trí này còn là điều hết sức mới mẻ. Với những cách bài trí này, với sự chọn lọc tác phẩm tham dự từ khắp các vùng miền theo tiêu chí cây cảnh nghệ thuật dân tộc và bonsai Quốc tế, Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 đã đưa chúng ta đến với một cuộc Triển lãm mang tầm cỡ Quốc tế".

14_1

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội SVC Việt Nam lưu niệm với một số đại biểu tại Lễ khai mạc

Triển lãm vinh dự được đón tiếp nhiều đoàn khách và nghệ nhân Bonsai Quốc tế đến từ nhiều châu lục khác nhau. Đặc biệt đoàn nghệ nhân Bonsai Quốc tế đến từ Israel đã lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và những đánh giá khách quan về cuộc Triển lãm này cũng như phong trào Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam. Một thành viên trong đoàn đã nhận xét: "Tôi và các thành viên trong đoàn rất ấn tượng về các tác phẩm được trưng bày ở đây. Chúng rất tuyệt vời! Triển lãm rất đa dạng về chủng loại tác phẩm cũng như các trường phái Bonsai nổi bật trên thế giới. Tôi thấy đây là một cuộc triển lãm xứng tầm khu vực và thế giới. Ở đất nước chúng tôi thường tổ chức những cuộc triển lãm trong nhà cũng chỉ có vài chục tác phẩm còn lại thường được giới thiệu bằng hình ảnh. Các bạn đã đạt những bước tiến khá xa trên bầu trời nghệ thuật Bonsai Quốc tế. Ở nước tôi, người ta bắt gặp khá nhiều phong cách Bonsai Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan...nhưng tất cả chúng rất công thức. Nhưng ở đây chúng tôi bắt gặp một trường phái nghệ thuật bonsai giàu cảm xúc và rất có bản sắc riêng. Tôi sẽ tìm cách đưa những tác phẩm mang phong cách Việt Nam làm phong phú bộ sưu tập của mình. Thế giới nên biết đến Bonsai Việt Nam như biết tới tà áo dài duyên dáng của sứ sở này. Tôi yêu những gì khác biệt có hệ thống và có ý tưởng sâu sắc từ những nghệ nhân Bonsai Việt Nam...".

tay3

Khách Quốc tế nói về Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018

Đúng như đánh giá của lãnh đạo Trung ương Hội SVC Việt Nam về thành công của Triển lãm: "Thông qua Triển lãm đặc biệt này đã giúp chúng ta và bạn bè quốc tế có dịp nhìn nhận lại đúng vị thế của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam, góp phần khẳng định hệ giá trị bất biến của giá trị văn hóa cây cảnh nghệ thuật Việt Nam nói riêng, Sinh Vật Cảnh Việt Nam nói chung là "Một nhánh cái trong chùm rễ văn hóa dân tộc", khẳng định tính dân dộc, tính nhân dân và sẵn sàng tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa cây cảnh nghệ thuật, Sinh Vật Cảnh của thời đại. Loại bỏ tư tưởng sính ngoại, cổ vũ sự xâm nhập của văn hóa ngoại lại một cách tràn lan thiếu kiểm soát, đi ngược lại với lợi ích của giới Sinh Vật Cảnh Việt Nam. Thực tế cho thấy, cây cảnh nghệ thuật Việt Nam là một trong những nền cây cảnh nghệ thuật có lịch sử phát triển từ lâu đời, có bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, có phong cách nghệ thuật rõ ràng. Luôn cởi mở, phát triển hài hòa trong mục tiêu: "Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt văn hóa Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và Quốc tế để hội nhập và phát triển". Triển lãm còn cơ hội để giới nghệ nhân, doanh nhân chủ nhà vườn cây cảnh của cả nước gặp gỡ giao lưu và cùng nhau đánh giá một cách khách quan về: Điểm yếu, Điểm mạnh, Cơ hội và Thách thức của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam trong tiến trình hội nhập, định hướng sản xuất kinh doanh hướng đến xuất khẩu mặt hàng tiềm năng này. Đây là một bước chuẩn bị quan trọng cho Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Việt Nam dự kiến được tổ chức vào 03 ngày 15 - 16 - 17/11/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 55 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới".

13

Lãnh đạo thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu thăm quan Triển lãm

Ban Tổ chức cũng đã nhận được hàng ngàn ý kiến góp ý và những lời khen ngợi đánh giá cao về quy mô, mức độ hoành tráng, tính chuyên nghiệp, phong cách trưng bày độc đáo hấp dẫn. Nhiều nghệ nhân phương Nam đã cho rằng: "Các triển lãm ở miền Bắc ngày càng quy mô và chuyên nghiệp. Đã thấy xuất hiện nhiều cây nhập ngoại manh phong cách quốc tế phối thành tiểu cảnh mang đậm hồn Việt. Những tác phẩm cổ được gìn giữ và tôn tạo, mang hơi thở mới của cây bonsai đương đại. Các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và chất. Chủng loại cây đa dạng và phong phú".

a1a

Cay_1

29570827_537675493284585_5401363760541957730_n

18

19

17

Một cơ hội gắn kết nghệ nhân các vùng miền

Từ góc độ chuyên môn, nhiều chuyên gia và những người gắn bó với phong trào Sinh Vật Cảnh cũng đã chỉ ra những bài học thành công của Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 như sau:

Một là, Tác phẩm tham dự Triển lãm được lựa chọn tuyển lựa kỹ càng đảm bảo tính đại diện vùng miền, các trường phái bonsai đương đại, cây cảnh nghệ thuật truyền thống...với chất lượng tương đối đồng đều.

Hai là, Mỗi tác phẩm mang đến trưng bày sẽ được đặt trên kệ riêng, có thiết kế phông, ánh sáng trang trí để làm nổi bật vẻ độc đáo, giúp người xem dễ dàng quan sát, thưởng lãm. Cách bài trí khoa học, nghệ thuật, độc đáo, hấp dẫn lôi cuốn người xem bằng nghệ thuật sắp đặt đương đại.

Ba là, Tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành có liên quan trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra Triển lãm; Sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức Hội SVC trong cả nước, đặc biệt là các CLB, chủ nhà vườn, giới nghệ nhân, doanh nhân và tổ chức Hội ở các thành phố lớn, những địa phương có phong trào Cây cảnh nghệ thuật phát triển như: TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...

Bốn là, Làm tốt công tác truyền thông và định hướng dư luận trong suốt quá trình diễn ra Triển lãm đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Riêng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ninh, Báo Văn hiến vanhien.vn và Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội giới thiệu những hình ảnh về Triển lãm tới hàng chục triệu độc giả trong và ngoài nước.

Năm là, Công tác hậu cần kỹ thuật, đảm bảo an ninh, an toàn cho người và tài sản, tác phẩm trưng bày được quan tâm rất chu đáo đã tạo điều kiện cho đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn cùng các tổ chức Hội SVC tăng cường giao lưu, thúc đẩy hiểu biết và gắn kết chuyên môn nghề nghiệp sâu sắc.

22

Những ngày diễn ra Triển lãm thực sự là những ngày hội của hàng vạn người dân Uông Bí

Những kết quả đó, những bài học thành công đó đến từ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ngành có liên quan; Sự quan tâm chỉ đạo tạo mọi điều kiện từ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Ban quản lý khu di tích và rừng Quốc gia Yên Tử; Sự phối hợp của các tổ chức Hội SVC từ Trung ương đến địa phương; Sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn SVC của cả nước; Sự quan tâm chia sẻ, động viên và đồng hành tích cực của các nhà tài trợ và mạnh thường quân; Sự theo dõi đưa tin kịp thời của nhiều cơ quan thông tấn báo chí; Đặc biệt là sự quan tâm dõi theo của hàng chục vạn du khách thập phương, người yêu SVC từ mọi miền đất nước và của các tầng lớp nhân dân thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh...Thay mặt những người làm chương trình này cho phép tôi được bày tỏ lòng cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể quý vị. Mặc dù, Ban Tổ chức đã cố gắng hết sức để cuộc Triển lãm được diễn ra tốt nhất có thể, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết thiếu sót không mong muốn. Chúng tôi xin được nghiên túc tiếp thu những ý kiến đóng góp và xin được gửi lời cáo lỗi tới quý vị.

sach11

Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 một dấu ấn khó phai trong lòng người yêu cây cảnh

Triển lãm Cây cảnh Nghệ thuật Yên Tử lần thứ II, chào mừng Hội xuân Yên Tử và Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp, đó là niềm cổ vũ, động viên đối với các nghệ nhân có niềm đam mê cây cảnh nghệ thuật, tiếp tục thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực trong việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái giúp con người gần gũi và có trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Thúc đẩy SVC phát triển thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao góp phần xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Một số ảnh hoạt động và tác phẩm tại Triển lãm Yên Tử năm 2018

 

 

16

21

ytu18

ytu16

29472451_985988651567719_3947144128442561372_n

29511875_2039981279605370_43862310560727040_n

29472212_2039981312938700_2149284948694007808_n

29388349_985988531567731_8729407309090100570_n

coc

29386501_985988538234397_7972036273511248_n

29513097_2009891169226307_110315186073957314_n_1

29472887_418983355181320_4700541111061672287_n

29433179_418983368514652_1099797155861414094_n

ytu1

ytu2

ytu3

ytu5

ytu6

ytu8

ytu9

ytu7

29571288_538226589896142_3011669455692340123_n

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Ngô Văn Đoàn, Phó Ban Tổ chức
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên