Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86225
  • Tổng lượt truy cập: 3009953

Video

Nông nghiệp phát triển

XÂY DỰNG NTM Ở ĐBSCL: THÀNH QUẢ VÀ THỰC TRẠNG

Đăng lúc: Thứ ba - 10/05/2016 06:38 - Người đăng bài viết: quanly
XÂY DỰNG NTM Ở ĐBSCL: THÀNH QUẢ VÀ THỰC TRẠNG
Xây dựng NTM là một trong những chương trình lớn của Đảng, nhà nước ta. Kể từ khi chương trình khỏi động, đời sống mọi mặt của người dân cả nước tăng nhiều lần. Chính vì thế, đây là chương trình nhận được sự đồng lòng rất cao của người dân. Nhưng, khi đã đạt chuẩn NTM rồi thì làm gì tiếp để phát triển tiếp và phát triển bền vững? Sau 5 năm xây dựng NTM, chúng ta rút ra những bài học gì?
Cuối tháng 12 vừa qua, trong chuyến khảo sát tình hình xây dựng NTM ở TP.HCM, Long An và Vĩnh Long, ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, cố vấn BCĐ Quốc gia về xây dựng NTM đã có những đánh giá về thực trạng và đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm xây dựng NTM đạt hiệu quả cao hơn.
HÃY ĐỂ DÂN LÀM
Chia sẻ với các địa phương về NTM, ông Ngọ nói: Ở ĐBSCL, xây dựng NTM là một chủ trương lớn, đã đáp ứng được lòng mong đợi của người dân. Phong trào xây dựng NTM bước đầu tạo được một diện mạo mới. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên đặc thù của vùng sông nước đặt ra không ít khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Xây dựng NTM cần tập trung vào chăm lo, cải thiện đời sống cho người dân. Khi cuộc sống bà con khá hơn thì sự vận động cho các tiêu chí còn lại cũng dễ dàng hơn. Mà một trong những yếu tố cốt lõi là hãy để người dân thấy rõ vai trò của họ bằng cách cho họ cùng làm với chính quyền trong tất cả mọi việc.
Cần phải hiểu rõ xây dựng NTM là làm thay đổi đời sống của người dân theo hướng rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo thêm điều kiện hưởng thụ cho người dân ở nông thôn. Dân biết, dân bàn, dân đóng góp thì các công trình xây dựng NTM sẽ hiệu quả cao hơn. Thực tế cho thấy, người dân khá “hững hờ” với các công trình do địa phương thuê thầu thi công. Nhưng khi có sự đóng góp, bàn bạc của người dân thì họ làm rất nhiệt tình. Chưa kể, nhiều công trình, nếu để người dân tự làm thì chi phí chỉ bằng một nửa so với thuê thầu, mà chất lượng lại rất cao.
Thực tế, rất nhiều địa phương đang lúng túng tăng thu nhập cho người dân bằng cách nào trong bối cảnh bị “nghẽn” về đầu ra nông sản, hình thái sản xuất còn manh mún…Chính vì vậy mà việc tìm đầu ra ổn định cho nông sản, cải thiện kế sinh nhai bằng chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp ở nông thôn vẫn là bài toán căn cơ để “tăng” sức dân tham gia vào xây dựng NTM. “Tiêu chí nào cũng không qua lòng dân. Cần phải lấy mức độ hài lòng của người dân để làm thước đo cho quá trình xây dựng NTM”, ông Ngọ nói.
LONG AN: XÂY DỰNG XÃ NTM KIỂU MẪU
Đặc thù của Long An cũng như đa số các tỉnh ĐBSCL là địa hình bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nền đất yếu; trình độ dân trí còn thấp; cơ cấu kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng hiệu quả chưa cao; kết cấu hạ tầng nhất là giao thông, thủy lợi, điện, nước sạch… còn thiếu và yếu kém; mức sống của một bộ phận dân cư, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp; thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, đang là những tác động làm chậm tiến trình thực hiện xây dựng NTM ở vùng ĐBSCL. VÌ thế, cái khó nhất trong quá trình xây dựng NTM là vốn làm hạ tầng. Theo tính toán, bình quân mỗi xã cần phải có mức đầu tư 300 tỷ đồng để đạt 19 tiêu chí NTM, trong khi nguồn vốn “rót” đều 1 tỷ đồng/xã hiện nay chẳng thấm vào đâu.
Làm việc tại tỉnh Long An, ông Ngọ đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh này trong thực hiện xây dựng NTM, tuy lúc mới triển khai có chậm và lúng túng, nhưng quá trình thực hiện, tỉnh từng bước rút ra những bài học kinh nghiệm, và trở thành tỉnh dẫn đầu Khu vực ĐBSCL về xây dựng NTM, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, huyện Châu Thành được Chính phủ tặng cờ thi đua; 9 xã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Phát huy thành quả, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành tiếp tục triển khai xây dựng “NTM kiểu mẫu”. Ông Ngọ đề nghị, để có xã NTM kiểu mẫu, cần XD ấp NTM kiểu mẫu; muốn có ấp NTM kiểu mẫu thì phải xây dựng hộ NTM kiểu mẫu. Trong thời gian tới, tỉnh cần hỗ trợ cao hơn cho những xã vùng khó khăn; rà soát, đánh giá lại hiệu quả các chính sách để bổ sung cho phù hợp. Các công trình đã xây dựng xong cần phải bàn giao cho đơn vị chức năng thực hiện quản lý, sử dụng hiệu quả. Xây dựng NTM phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, điện khí hóa, tự động hóa nông nghiệp, nông thôn và tổ chức lại sản xuất. Trong việc khen thưởng, không chỉ khen thưởng các xã đạt chuẩn NTM, cần khen cả các xã khác có nỗ lực cao.
VĨNH LONG: PHẢI CÓ HUYỆN NTM
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, đến nay Vĩnh Long có 23 xã đạt chuẩn NTM (chiếm khoảng 24%); tăng bình quân từ 3,1 tiêu chí/xã năm 2010 lên 14,6 tiêu chí/xã năm 2015 và không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Tổng số vốn huy động từ các nguồn đã lên đến 3.300 tỷ đồng. Làm việc với lãnh đạo tỉnh và BCĐ xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Long, ông Lê Huy Ngọ cho rằng Vĩnh Long đã có quyết tâm chính trị lớn, tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình đạt chỉ tiêu của BCĐ Trung ương đề ra. Tuy nhiên, cần phấn đấu đạt 50% xã NTM trong giai đoạn 2016- 2020 và có đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Và các xã đã đạt NTM sẽ làm gì tiếp theo? Để chủ động, ngay từ bây giờ BCĐ xây dựng NTM các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch triển khai ngay các giải pháp để năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Vĩnh Long tiếp tục có thêm 7 xã NTM.
Phát biểu trong buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long, ông Ngọ nói: Để xây dựng NTM nhanh và bền vững, cần tạo niềm tin cho nhân dân. Theo đánh giá, việc hưởng ứng của người dân vào NTM còn hạn chế. Nếu người dân không vào cuộc thì mục tiêu của NTM gặp nhiều khó khăn, khó hoàn thành sớm. Sau khi đạt được NTM thì tiến bộ được những gì? Còn nếu đạt rồi mà dậm chân tại chỗ thì không hiệu quả. Ngoài việc hoàn thành xác tiêu chí, thì phải gắn kết công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn như cơ giới hóa, điện hóa, thủy lợi hóa…sinh hoạt hóa cùng phát triển đồng bộ. Để tạo năng suất cao hơn, khả năng cạnh tranh cao hơn, phải làm sao bộ mặt nông thôn ngày một phát triển, giảm khoảng cách với thành thị. Rồi tiến tới là xây dựng huyện NTM với các tiêu chí, mục tiêu riêng và rõ ràng, chứ không phải cứ tất cả các xã trong huyện đạt NTM là thành huyện NTM. Không dựa vào tiêu chí của xã để áp dụng cho huyện. Nhưng phải phấn đấu để tiến lên huyện NTM. Nếu tỉnh Vĩnh Long phấn đấu được 2 huyện đạt NTM như dự định thì là kết quả xuất sắc. Có quyết tâm chính trị thì phải tổ chức chí đạo quyết liệt thì mới nhanh đạt tới mục tiêu. Các tiêu chí NTM phải gắn với các sở ban ngành. Phải xem đó là trách nhiệm của ngành chứ không phải dựa vào ban quản lý thực hiện NTM.
Cần lưu ý rằng, xây dựng NTM, nếu chỉ chú ý tới đời sống vật chất mà không nghĩ tới đời sống tinh thần của người dân thì không đạt yêu cầu. Phong trào văn hóa, văn nghệ cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá. “Nếu một lúc nào đó, khi người dân đang tha phương kiếm việc ở đâu đó trong một lần về thăm quê rồi họ không muốn đi nữa, mà muốn ở lại quê sống, làm việc và xây dựng nơi mình sinh ra, thì lúc đó, anh đã thành công. Điều đó có nghĩa là quê hương là nơi họ đáng sống hơn tất cả mọi nơi”, ông Ngọ nói.
TPHCM: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TIÊU CHÍ
Đến cuối năm 2015, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành Chương trình xây dựng NTM, trở thành địa phương đầu tàu của cả nước về xây dựng NTM. Sau 5 năm xây dựng, bộ mặt nông thôn cũng như đời sống vật chất, tinh thần của nông dân thành phố đã có những thay đổi căn bản. 100% đường liên xã, liên ấp, đường trục nội đồng được trải nhựa hoặc đổ bê-tông. Các tiêu chí về nhà ở, trường học, trạm y tế, chợ, bưu điện, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi, vệ sinh môi trường, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, an ninh, trật tự xã hội... đều đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt hơn 40 triệu đồng/năm, từ khoảng cách bằng 66% khu vực thành thị ở năm 2010 đã nâng lên 77,8% vào năm 2014. Giá trị sản xuất trên một ha đất nông nghiệp tăng gấp hơn hai lần, từ 158,5 triệu đồng lên 325 triệu đồng/năm. 100% số hộ nông thôn được dùng điện lưới, nước sạch, hợp vệ sinh...
Thành công lớn nhất của Chương trình xây dựng NTM của thành phố là sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị; các doanh nghiệp (DN) chung tay góp sức, và nhất là được sự đồng thuận cao của nhân dân địa phương. Hơn 20.000 hộ dân các xã ngoại thành đã tự nguyện hiến hơn hai triệu m2 đất với tổng giá trị hơn 1.455 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi, sân thể thao... trong các xóm, ấp. Cùng với đó, chính sách của thành phố khuyến khích chuyển dịch kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị được nhân dân, các DN hưởng ứng tích cực. Từ một đồng vốn ngân sách (dùng để hỗ trợ lãi suất), thành phố đã huy động được 33 đồng vốn của nhân dân, các DN đầu tư vào lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, có tác động rất tích cực để nâng giá trị sản xuất trên một héc-ta đất canh tác lên gấp hơn hai lần so với trước. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, trồng hoa lan, cây cảnh, nuôi cá cảnh; trồng rau an toàn, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao... xuất hiện, không chỉ làm tăng thu nhập cho nông dân mà còn hình thành ngày càng rõ nét các vùng chuyên canh; các trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao... của nền nông nghiệp đô thị hiện đại.
Năm 2016, là năm khởi đầu thực hiện đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 nhằm đạt mức tăng trưởng của khu vực kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp 5,5%; phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất bình quân trên một ha đất canh tác đạt 800 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt ít nhất 60 triệu đồng/năm; 100% hộ nông thôn được dùng nước sạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 90%; tỷ lệ hộ nghèo theo Chương trình giảm nghèo bền vững giảm 1% mỗi năm... Khuyến khích, thu hút các DN tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn theo hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học, công nghệ; đổi mới tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ sản xuất, dịch vụ ở nông thôn...
Trong công tác đào tạo nghề, cần dự báo được nơi làm việc cũng như mức thu nhập của lao động nông nghiệp sau khi được đào tạo nghề để tổ chức các lớp học, ngành nghề đào tạo phù hợp. Với kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện có, cần rà soát, tiếp tục đầu tư xây mới cũng như duy tu, sửa chữa, sử dụng hiệu quả các công trình xây dựng như đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí... phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng như hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân.
Box: “TP.HCM có nhiều cách làm hay trong xây dựng NTM mà các địa phương khác cần học hỏi. Một trong số đó là chính sách về tín dụng NTM: Người nghèo, người khó khăn làm nhà được vay tới 80%. Chính sách hỗ trợ lãi xuất: ở TP.HCM nông dân mà vay phát triển sản xuất công nghệ cao được hỗ trợ 100%; nông dân phát triển xóa đói giảm nghèo 100%... Hỗ trợ về lãi xuất 1 đồng thì thu về được 17-18 đồng. Nếu hỗ trợ cho nông dân sản xuất 30% thì được 50%. Hoặc hỗ trợ xi măng cho dân làm đường. Xây dựng NTM là quá trình liên tục theo hướng đi lên. 19 tiêu chí đã đạt được chỉ là bước khởi đầu hình thành bộ mặt mới ở nông thôn của thành phố hiện nay. Để giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, ngoài quyết tâm cao, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự góp sức của toàn xã hội, chung tay xây dựng các xã ngoại thành tương xứng sự phát triển chung của thành phố”, ông Lê Huy Ngọ.
MINH NGỌC
Tác giả bài viết: Minh Ngọc
Nguồn tin: HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên