Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3427
  • Tháng hiện tại: 77418
  • Tổng lượt truy cập: 3001146

Video

Nông nghiệp phát triển

Bàn về phát triển Sinh vật cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/07/2017 07:41 - Người đăng bài viết: quanly
(Phano): Giải pháp phát triển kinh tế Sinh vật cảnh, cụ thể là Hoa, Cây cảnh, Cá cảnh là một trong những nhiệm vụ được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017 – 2021). Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam bên lề Đại hội VI.

Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam.

PV. Ông đánh giá như thế nào về chủ trương “Phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế Sinh thái có giá trị cao”?

Doanh nhân Trần Công Cảnh: Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta xác định từ rất sớm và có tính hệ thống trong suốt quá trình gần 30 năm xây dựng và phát triển của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam.

Tại Hội thảo khoa học về Sinh vật cảnh Việt Nam ngày 06/09/1992, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhấn mạnh: “Ta nên có kế hoạch vừa phát triển kinh tế gia đình vừa đi tới sản xuất lớn, tận dụng đặc điểm của của nước ta là nơi hội tụ nhiều nguồn động vật, thực vật, có nhiều loại cây, loại hoa,loại quả, có nhiều vùng đặc sản nổi tiếng, tận dụng những vùng có điều kiện thuận lợi như Đà Lạt, Ba Vì, Cúc Phương và nhiều nơi khác vốn có truyền thống trồng hoa, cây cảnh, nuôi chim, cá cảnh. Làm được như vậy thì ta vừa được kinh tế vừa được văn hóa. Muốn vậy thì ta phải có sự đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, có sự tham gia của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương và trước hết là làm sao để mọi người nhận thức được sâu sắc những giá trị về nhiều mặt của Sinh vật cảnh Việt Nam".

Phát biểu với Hội nghị BCH Trung ương Hội ngày 26/11/2000, đồng chí Đỗ Mười, Nguyên Tổng Bí thư, Cố vấn BCH TW Đảng đã nhấn mạnh "Sinh vật cảnh sản xuất ra nhiều sản phẩm hàng hóa, tạo thêm công ăn việc làm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong nước và xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định sinh vật cảnh là một ngành văn hóa truyền thống, một ngành khoa học, nghệ thuật và là một ngành kinh tế giàu tiềm năng. Nó là một ngành dân sinh, một ngành kinh tế quan trọng không nên coi nhẹ".

Ngày 09/5/2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát biểu chỉ đạo tại  Hội nghị toàn quốc Hội SVC Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Hội đã nhấn mạnh: “Để xây dựng ngành sản xuất, dịch vụ Sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái cần nhanh chóng đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, dịch vụ sinh vật cảnh, tiến tới xây dựng thương hiệu cho hoa cây cảnh Việt Nam trên thị trường hoa cây cảnh trong khu vực và thế giới”.

Ngày 04/5/2009, đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội đã khẳng định: “Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc giáo dục, động viên nhân dân giữ gìn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời chú trọng phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao”.

Và tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017 – 2021) diễn ra ngày 12/6/2017 vừa qua, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước sự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đã tiếp tục khẳng định: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao những đóng góp, thành tích của tổ chức Hội và Hội viên trong việc thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời chú trọng phát triển SVC không chỉ là ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao mà còn góp phần nâng cao chất lượng cho cuộc sống. Và với tôi ngành SVC đã đi một bước đi xa hơn của sức mạnh một ngành kinh tế và mang một sứ mệnh văn hóa, nhân văn, một sức mạnh tinh thần cho đời sống xã hội và đã mang lại sự cân bằng cho cuộc sống đang còn quá nhiều vấn đề hiện nay của chúng ta”.GS.TSKH Tr
ần Duy Quý, Chủ tịch Phano và Doanh nhân Trần Công Cảnh trao đổi về Phát triển kinh tế Sinh vật cảnh

PV. Để phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế Sinh thái có giá trị cao chúng ta cần tập trung vào những việc gì thưa ông?

Doanh nhân Trần Công Cảnh: Đã là một ngành kinh tế sinh vật cảnh thì chúng ta cần phải có những yếu tố cần và đủ của một ngành kinh tế với tư cách là một bộ phận của nền kinh tế chuyên tạo ra hàng hóa và dịch vụ. Đó là hệ thống chính sách để điều tiết vĩ mô và vi mô có liên quan đến ngành sinh vật cảnh, đất đai, vốn, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, thị trường…Trong giai đoạn hiện nay, để phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, chúng ta cần phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt một số nội dung công việc cụ thể như sau:

Thứ nhất, thể chế hóa các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân; Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh; Đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn chủ trương phát triển sinh vật cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao…Cần thiết phải tạo ra sự đồng bộ, tính hiệu lực hiệu quả và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Sớm xây dựng các chương trình chiến lược quốc gia trung và dài hạn về phát triển ngành hoa cây cảnh, cá cảnh.

Thứ hai, tiến hành quy hoạch phát triển sinh vật cảnh trong quy hoạch và định hướng phát triển chung của ngành nông nghiệp nước ta. Trong đó, xác định rõ những vùng tập trung chuyên canh, xen canh các sản phẩm sinh vật cảnh có lợi thế, diện tích sinh vật cảnh trong nông nghiệp đô thị và khu dân cư.

Thứ ba, xây dựng khung chính sách hỗ trợ các hoạt động sản xuất, dịch vụ sinh vật cảnh trong các khu đã được quy hoạch như chính sách hỗ trợ về tín dụng, đất đai, giống, khoa học công nghệ, đào tạo tay nghề, tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại, giảm thuế, thủ tục xuất nhập cảnh…

Thứ tư, đưa một số mặt hàng sinh vật cảnh, trước mắt là hoa, cây cảnh, cá cảnh vào mặt hàng chủ lực quốc gia để điều kiện thu hút các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sinh vật cảnh.

Thứ năm, cần tăng cường liên kết giữa nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường tính chuyên môn hóa, tạo ra giá trị gia tăng cho chuỗi giá trị hàng hóa.

PV. Để đáp ứng được những nhiệm vụ đó, đội ngũ cán bộ Hội các cấp cần phải đổi mới như thế nào?

Doanh nhân Trần Công Cảnh: Hội phải không chỉ tập hợp được một đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn đủ tâm và tầm mà hội còn phải thương xuyên nâng cao công tác đào tạo, truyền nghề cho cán bộ, hội viên và nhân dân. Hội phải thực sự trở thành “bà đỡ” tin cậy giúp đỡ người sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ về pháp luật, chuyên môn, khoa học kỹ thuật, thị trường đến văn hóa kinh doanh, kinh nghiệm quản lý, nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

PV. Một trong những vấn đề được đặt ra ngay trong lúc này với Trung ương Hội và cũng như các cấp Hội trong toàn quốc là vấn đề xây dựng tài chính Hội từng bước ổn định và phát triển bền vững. Ông có giải pháp nào cho vấn đề này?

Doanh nhân Trần Công Cảnh: Tôi nghĩ ở Trung ương Hội và các cấp Hội phải quán triệt phương châm “Phát huy tính chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt phương thức xã hội hóa mọi hoạt động của Hội; Tranh thủ các nguồn lực xã hội; Đa dạng hóa nguồn thu hợp pháp theo Điều lệ hội và pháp luật không cấm đi đôi với việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, công khai minh bạch mọi khoản thu chi của Hội”. Ở Trung ương Hội sẽ nghiên cứu nâng cao năng lực hoạt động, tính hiệu quả của các cơ quan giúp việc, tiến tới thành lập thêm một số pháp nhân các chuyên ngành: Hoa, Cây cảnh, Cá cảnh, Đá cảnh, Gỗ lũa, Kiến trúc cảnh quan… để có thể tham gia một số công việc gắn với nhiệm vụ nhà nước giao; thực hiện tốt việc cung các dịch vụ SVC cho các tổ chức và cá nhân; phối hợp với các cơ quan tổ chức các sự kiện SVC, cung cấp các dịch vụ đào tạo chuyên ngành SVC; Sớm xây dựng và vận hành “Công viên Sinh vật cảnh Quốc gia” làm nơi giao lưu, hợp tác và triển khai các dịch vụ có thu cho Hội; Hình thành một số trung tâm thương mại, chợ SVC do Hội quản lý; triển khai các hoạt động hội phí, lệ phí đối với hội viên, hội thành viên theo Điều lệ hội…

Việc làm trước mắt cần ổn định tổ chức của một số cơ quan giúp việc của Hội, hình thành Ban phát triển kinh tế SVC tập hợp được một lực lượng chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân và đội ngũ chuyên viên thực hiện quen việc hiểu nghề đủ tâm đủ tầm hợp sức chung lòng cùng nhau đề xuất cũng như thực hiện một số công việc cấp bách về phát triển kinh tế SVC nói chung cũng như những giải pháp trước mắt và lâu dài về phát triển tài chính Hội các cấp. Ở đây đòi hỏi sự gương mẫu, nhiệt tình, sự hi sinh và phát huy tinh thần trách nhiệm cao của cả tập thể Ban lãnh đạo, Ban Thường vụ Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. Nếu không giải quyết thật tốt “việc nói đi đôi với làm; làm gắn liền với trách nhiệm hiệu quả” thì dù giải pháp có hay đến đâu cũng mãi chỉ là “Giải pháp treo chuông” mà thôi! Và tôi tin tưởng vào sự quyết tâm đồng lòng rất cao của tập thể Ban lãnh đạo Trung ương Hội cần tập trung giải quyết ngay một vấn đề căn bản nhất, “vấn đề đầu tiên” của mọi tổ chức dù to hay nhỏ cũng phải bàn một cách thấu đáo.

PV. Xin trân trọng cám ơn ông!

 

Tác giả bài viết: Quyết Tuấn
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên