Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1979
  • Tháng hiện tại: 63260
  • Tổng lượt truy cập: 2986988

Video

Nông nghiệp phát triển

Bộ NN&PTNT đề nghị nới điều kiện xuất khẩu cá tra

Đăng lúc: Thứ tư - 23/09/2015 20:58 - Người đăng bài viết: quanly
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP, Bộ NN&PTNT đã chỉ ra nhiều điểm chưa hợp lý trong quá trình triển khai. Theo Bộ NN&PTNT, một số tỉnh chậm hoàn thành việc rà soát, phê duyệt quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra ở địa phương. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ cấp mã số ao nuôi và xác nhận đăng ký nuôi cá tra thương phẩm, ứng dụng và chứng nhận quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGap).
 
ảnh minh họa
ảnh minh họa
Đến nay, mới có gần 50% diện tích nuôi cá tra được chứng nhận VietGap, trong khi Nghị định 36 đặt ra mục tiêu đến hết năm 2015 các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận VietGap và các chứng nhận quốc tế tương đương.
Bộ NN&PTNT khẳng định mục tiêu này “không thể hoàn thành, cần thêm thời gian”. Do đó, cơ quan này đề nghị lùi thời gian thực hiện mục tiêu này đến hết năm 2016.
Ngoài ra, theo Bộ NN&PTNT, việc quy định chỉ được phép sản xuất sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh có hàm lượng nước không quá 83% và tỷ lệ mạ băng không vượt quá 10% (cá tra loại tốt) gây khó khăn trong việc tiêu thụ xuất khẩu cá tra.
Vì thế, cơ quan này đề nghị Chính phủ giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn lộ trình thực hiện theo hướng đến ngày 31/12/2018, sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu có tỷ lệ mạ băng không vượt quá 20%, hàm lượng nước tối đa không vượt quá 86% so với khối lượng tịnh của sản phẩm.. 1 năm sau, tức hết năm 2019 mới áp dụng đầy đủ quy định cá tra phi lê đông lạnh có hàm lượng nước không quá 83% và tỷ lệ mạ băng không vượt quá 10%.
Đáng chú ý, đối với việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra, cơ quan hải quan chỉ chấp nhận thông quan đối với những lô hàng của hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra đã được Hiệp hội Cá tra Việt Nam xác nhận, rất nhiều hiệp hội, UBND các tỉnh đã kiến nghị bỏ quy định này.
Bộ NN&PTNT cho rằng việc tiếp tục duy trì đăng ký hợp đồng xuất khẩu là cần thiết. Song cơ quan này đề xuất quy định “mở” hơn bằng cách sửa đổi việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra theo hướng không phải là điều kiện để cơ quan hải quan chấp nhận thông quan. Đồng thời, đề xuất bỏ thu phí của doanh nghiệp khi đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra.
Dù vậy, Bộ NN&PTNT vẫn muốn bổ sung thêm quy định về chế độ báo cáo, kiểm tra, giám sát theo hình thức hậu kiểm tại các cơ sở nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra.


Nguồn tin: Vinanet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên