Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 2080
  • Tháng hiện tại: 83559
  • Tổng lượt truy cập: 3007287

Video

Nông nghiệp phát triển

Bỏ lỡ cơ hội

Đăng lúc: Thứ ba - 16/06/2015 00:27 - Người đăng bài viết: quanly
(HQ Online)- Theo đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN&PNTT), nông nghiệp Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều DN và nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc… đã đến làm việc với Bộ NN&PTNT để tìm hiểu cơ hội đầu tư.
 
 
Trên thực tế, tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã quyết định đầu tư 1 triệu USD xây dựng nhà máy rau sạch tại tỉnh Hà Nam bằng công nghệ đèn led - công nghệ giúp rau tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với trồng trong ánh sáng thường. Trước đó, Tập đoàn ISE Food (Nhật Bản) cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác chuyển giao kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiệu quả cao tại TP.HCM.
Nhiều chuyên gia nhận định, không chỉ thị trường Nhật Bản, mà FTA Việt Nam - Hàn Quốc vừa được ký kết, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp ký kết cùng với hàng loạt FTA khác đã có hiệu lực cũng được kỳ vọng sẽ khiến FDI vào nông nghiệp ngày một khởi sắc.
Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay cả các địa phương, DN trong nước lẫn người nông dân đều còn khá lúng túng trong cả việc mời gọi đầu tư lẫn thúc đẩy liên doanh, liên kết với DN FDI. Vì vậy, thực tế hiệu quả thu hút FDI trong nông nghiệp chưa được như mong đợi. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm, cả nước chỉ có thêm 2 dự án FDI mới trong lĩnh vực nông nghiệp với số vốn đăng ký cấp mới là 0,43 triệu USD.
Thực ra, từ lâu cơ quan quản lý Nhà nước đã nhìn ra điểm yếu trong thu hút FDI vào nông nghiệp. Để cải thiện tình hình, cách đây hơn một năm, Bộ NN&PTNT đã xây dựng, lấy ý kiến dự thảo Đề án “Tăng cường thu hút và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến 2030” với nhiều giải pháp thiết thực. Tuy nhiên, đến nay dự thảo Đề án vẫn “giẫm chân tại chỗ”, chưa được trình Chính phủ. Và giả sử như có được trình Chính phủ, từ khi đợi trình, được phê duyệt đến khi triển khai trong thực tiễn có lẽ còn là cả một quãng khá xa. Trong thời gian đó, rất có thể ngành nông nghiệp sẽ bõ lỡ không ít cơ hội hợp tác, phát triển đáng kể...
Không riêng vấn đề hút vốn ngoại vào nông nghiệp mà trong việc hoạch định, phát triển hàng loạt ngành hàng nông sản chiến lược khác, muốn nông nghiệp Việt ít phải nói "giá như" và bớt phải nếm “trái đắng”, cơ quan chức năng cần có một tầm nhìn xa hơn kết hợp với động thái nhanh nhẹn, nhạy bén hơn chứ không phải cứ kề sát áp lực mới lo xây dựng dự thảo Đề án và có Đề án rồi cũng chưa biết bao giờ mới đến bước triển khai.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên