Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86229
  • Tổng lượt truy cập: 3009957

Video

Nông nghiệp phát triển

Bưởi Diễn có nguy cơ mất mùa vì thời tiết mưa nắng thất thường

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/10/2015 09:00 - Người đăng bài viết: quanly
Những ngày gần đây, tại những vườn bưởi Diễn, hoa rụng trong đợt mưa thối rữa dưới gốc cây. Thời tiết năm nay bất thường, mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây bưởi Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng... khiến các nhà vườn thất thu và lo lắng khi thâm canh loại cây đặc sản này.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Tiến sỹ Cao Văn Chí - chuyên gia về nông nghiệp Hà Nội cho biết cây bưởi Diễn mất mùa, ngoài yếu tố thời tiết bất thường còn do mất cân bằng về tình trạng sinh trưởng, phát triển, sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực mất cân đối, bất hợp lý qua các thời điểm...

Những ngày gần đây, tại những vườn bưởi Diễn, hoa rụng trong đợt mưa thối rữa dưới gốc cây.

Ông Nguyễn Văn Dục, một hộ trồng bưởi ở Phú Diễn nói: "Bưởi nhà tôi năm nay rụng hết hoa. Cây nào trổ hoa vào đúng lúc mưa thì coi như hỏng hết. Cây nào cho hoa trước mà đậu quả đúng lúc mưa thì giờ quả cũng mới bằng hạt ngô và rụng."

Tại Phú Diễn, nhiều gia đình trồng bưởi đều gặp cảnh hoa rụng, thối dưới gốc cây. Ước tính tỷ lệ đậu quả năm nay rất thấp, chỉ đạt 20-30%, chưa kể có nhà còn mất trắng.

Để hạn chế tình trạng mất mùa của bưởi Diễn, tiến sỹ Cao Văn Chí đã đưa ra một số giải pháp giúp bà con Phú Diễn phục hồi và bảo tồn giống bưởi đặc sản này. Đó là bà con cần điều tiết quá trình phát triển của cây bưởi qua các thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực, thường xuyên cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh, giữ nước hợp lý cho cây. Vào thời kỳ ra hoa đậu quả cần phải giữ đủ ẩm khi vườn khô và thoát nước kịp thời khi trong vườn đọng nước.

Vào những ngày có mưa liên tục, mưa phùn kéo dài, người dân có thể dùng máy phun thuốc phun nước lã lên cây bưởi Diễn làm giảm hàm lượng axit đọng lại trên hoa, quả non. Để tránh bưởi ra hoa đúng vào lúc mưa, bà con nên chặn, đào cắt đứt bớt rễ; vít cành, khoanh thiến thân, cành; tạo khô hạn và ngừng bón phân giai đoạn tháng 10-12 (âm lịch) trên các vườn cây bưởi Diễn khỏe.
Chủ nhà vườn có thể sử dụng một số chất điều hòa sinh trưởng, phun hoặc tưới cho cây vào thời kỳ trước hoặc sau khi nở hoa, đậu quả.


Nguồn tin: Vietnam Plus
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên