Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 3427
  • Tháng hiện tại: 77387
  • Tổng lượt truy cập: 3001115

Video

Nông nghiệp phát triển

Cần Thơ hợp tác với Hà Lan giảm thiểu thất thoát nông phẩm

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/10/2015 08:30 - Người đăng bài viết: quanly
Ngày 19/10, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố đã có buổi làm việc với đoàn công tác thành phố Oss (Hà Lan) do bà Wobine Buijs Gkaudemans, Thị trưởng thành phố Oss dẫn đầu. Hai bên đã bày tỏ mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực giảm thiểu thất thoát nông phẩm sau thu hoạch.
 
ảnh minh họa
ảnh minh họa
Bà Wobine Buijs Gkaudemans cho biết Hà Lan có diện tích bằng 22% so với Hoa Kỳ, nhưng giá trị xuất khẩu hàng nông sản của Hà Lan đạt 100 tỷ euro, bằng 2/3 giá trị xuất khẩu hàng nông sản của Hoa Kỳ. 

Để đạt được kỳ tích ấy, trong một thời gian dài, Hà Lan đã tập trung đầu tư cho chuỗi công nghệ khép kín đảm bảo giảm thiểu thất thoát nông phẩm sau thu hoạch. 

Hà Lan và Cần Thơ có nhiều tương đồng về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cũng như ngành nông nghiệp, chính vì thế Hà Lan mong được hợp tác với Cần Thơ để cùng phát triển trong lĩnh vực giảm thất thoát sau thu nhập cho hàng nông sản. 

Phía Hà Lan sẽ cử chuyên gia về công nghệ sau thu hoạch đến Cần Thơ song song với việc nhập các máy móc, thiết bị hiện đại cho quy trình chế biến, bảo quản, đóng gói nông sản ngay tại nguồn, tránh việc hư hỏng do ùn ứ, trữ lâu trong kho không đảm bảo điều kiện lưu trữ hàng nông sản.

Ông Lê Nguyên Thống, Chủ tịch Tập đoàn Lê Phạm cho rằng, tổn thất sau thu hoạch ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu là do việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp chưa đạt hiệu quả cao. 

Các khâu bảo quản hầu như bà con nông dân làm một cách thủ công, theo kinh nghiệm truyền thống chứ chưa thấy rõ vai trò của bảo quản đối với giảm tổn thất sau thu hoạch. 

Bên cạnh đó, thời gian vận chuyển từ nguồn sản xuất đến thị trường vẫn chưa được tối ưu hóa do các phương tiện vận chuyển cũ kỹ, cơ sở hạ tầng đường xá chưa đảm bảo.

Tổn thất sau thu hoạch không chỉ là giảm sản lượng mà còn là sự sụt giảm đáng kể về chất lượng hàng nông sản. Một số chất trong nông sản bị hao hụt do không được bảo quản, vận chuyển đúng quy trình. 

Thậm chí do bảo quản, sơ chế không đúng kỹ thuật, nông sản còn bị nhiễm một số chất độc hại cho sức khỏe con người. Từ đó giá thương phẩm bị giảm xuống từ 15% đến 20%.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Hùng Dũng bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Chủ tịch cũng cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa chương trình cho nông dân vay không lãi suất để đầu tư máy móc bảo quản, chế biến sau thu hoạch. 

Địa phương sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng đường giao thông để rút ngắn thời gian vận chuyển nông sản. 

Các doanh nghiệp Hà Lan đến đầu tư tại Cần Thơ sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi tốt nhất, với môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi./.


Nguồn tin: Vietnam Plus
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên