Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2879
  • Tháng hiện tại: 75848
  • Tổng lượt truy cập: 2999576

Video

Nông nghiệp phát triển

Cánh đồng lớn" gặp khó

Đăng lúc: Thứ hai - 03/08/2015 09:39 - Người đăng bài viết: quanly
Nhớ hồi năm 2007, Công ty CP Vật tư nông nghiệp An Giang (AGPPS) đã trở thành tiêu điểm của ngành nông nghiệp với việc thực thi mô hình "Cánh đồng mẫu lớn" dù quy mô khiêm tốn chỉ 200 ha. Giờ thì, "Cánh đồng lớn", "Cánh đồng liên kết" đã phát triển mạnh ra nhiều tỉnh, thành phố với khoảng 290 nghìn ha.
Nói đây là dấu mốc cho việc cải cách nông nghiệp cũng không ngoa bởi từ mô hình Cánh đồng lớn (CĐL) một số vấn đề vốn tồn tại lâu nay được giải quyết như giúp khép kín quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị hạt gạo. Không chỉ hạn chế đến mức thấp nhất các khâu trung gian, CĐL còn hóa giải mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp để cùng được lợi...

Ấy thế nhưng, CĐL cũng đã kịp phát lộ những bất ổn, mà để hóa giải được thì sức của một doanh nghiệp như AGPPS hay thậm chí là nhiều doanh nghiệp khác nữa, cũng không thể kham nổi. Thách thức lớn từ đồng ruộng chính là mâu thuẫn giữa mục tiêu xây dựng đội ngũ nông dân hiện đại, chuyên nghiệp với thực trạng thu nhập thấp của lao động nông nghiệp hiện nay. Rồi vấn đề liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn lỏng lẻo, những vụ "bể kèo" khi thị trường có biến động đã diễn ra từ cả hai phía doanh nghiệp lẫn nông dân. Trong trường hợp ấy, bên thiệt hại không thể làm gì được, bởi hiện không có quy định pháp luật cụ thể để xử lý.

Tham gia CĐL, nông dân trở thành cổ đông công ty. Điều ấy góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân nông nghiệp tương lai. Cho dù là một hướng đi tất yếu và cần thiết, nhưng vẫn khó lòng trở thành hiện thực nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ cơ chế, chính sách. Nếu không tháo gỡ, sẽ tồn tại điểm nghoen bởi các quy định pháp lý về thẩm quyền quyết định của loại hình công ty cổ phần trong tay các cổ đông chi phối, nhất là trong điều kiện các công ty cổ phần nông nghiệp lên sàn giao dịch chứng khoán.

Đã có hiện tượng làm theo phong trào trong mô hình CĐL, nhiều nơi xây dựng CĐL nhưng đầu ra thì chưa có địa chỉ cụ thể. Thất bại của các tập đoàn, hợp tác xã hay kinh tế trang trại một thời vẫn còn là một bài học đáng suy ngẫm cho CĐL. CĐL chỉ là phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị. Mô hình này chỉ có sức sống, nếu nó giải quyết được lợi ích cho các bên tham gia: Nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng (thị trường).

Nhìn một cách tổng thể, những ưu điểm của CĐL là không thể phủ nhận. Nhưng như một loe tất yếu, những mô hình mang tính tiên phong, thử nghiệm cũng sẽ luôn bộc lộ những mặt bất cập, những khiếm khuyết. Vấn đề đặt ra là cần một bàn tay kiến thiết chính sách, cơ chế đủ mạnh từ phía Nhà nước. Cũng như cần có sự nhập cuộc, chung sức của các thành viên tham gia thị trường. Chỉ có như vậy, mới tạo nên sự chuyển đổi căn bản, toàn diện trong tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh và thu nhập cho nông dân và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Vĩnh Tường
Nguồn tin: www.nhandan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên