Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2719
  • Tháng hiện tại: 64754
  • Tổng lượt truy cập: 2988482

Video

Nông nghiệp phát triển

Cánh đồng lớn vẫn còn nhỏ

Đăng lúc: Thứ ba - 17/11/2015 03:27 - Người đăng bài viết: quanly
Sau hai năm thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, cả nước mới chỉ có gần 0,5 triệu héc ta canh tác theo mô hình cánh đồng lớn, tương đương 4% diện tích canh tác; thậm chí có tỉnh đến nay vẫn chưa có dự án nào về cánh đồng lớn.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tổ chức ngày 10-11 tại TPHCM.
Một trong những khó khăn, theo các đại biểu tham dự, là đầu ra sản phẩm. Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, số hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn thấp, chỉ có 20-30% diện tích tham gia cánh đồng mẫu lớn là có hợp đồng bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Tình trạng nông dân “lật kèo” vẫn còn phổ biến, vì thế, nhiều doanh nghiệp không muốn tham gia khiến tốc độ mở rộng diện tích liên kết cánh đồng lớn còn chậm.
Theo ông Nguyễn Văn Tranh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau, một trong những khó khăn của Cà Mau trong thực hiện cánh đồng lớn là thiếu đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, tỉnh mới chỉ có 12.000 héc ta lúa tham gia vào mô hình liên kết này. Còn ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, thừa nhận một trong những khó khăn cho mô hình liên kết cánh đồng lớn là doanh nghiệp sợ bị nông dân lật kèo.
“Doanh nghiệp sợ tham gia, bỏ tiền ra đầu tư cho người nông dân rồi đến vụ thu hoạch nông dân lại lật kèo, bán cho doanh nghiệp không tham gia mô hình khi được trả giá cao hơn. Đây là khó khăn của chúng tôi khi kêu gọi doanh nghiệp tham gia mô hình cánh đồng lớn,” ông Báu nói.
Ngoài ra, theo các đại biểu, một nguyên nhân khác khiến cánh đồng lớn vẫn còn nhỏ về diện tích là do những quy định trong Quyết định 62. Theo ông Tranh, quyết định chỉ dừng lại ở các hợp tác xã, còn các tổ hợp tác lại không được đề cập ở trong Quyết định 62, trong khi các tỉnh phía Nam không chỉ có hợp tác xã mà còn rất nhiều tổ hợp tác.
Không chỉ Cà Mau mà Đồng Nai cũng gặp vấn đề tương tự, ông Báu cho biết. Để vay được tiền, các cá nhân, doanh nghiệp phải có tư cách pháp nhân nhưng trong Quyết định 62 vẫn chưa nói đến vai trò của các tổ hợp tác nên các tổ chức này không vay được vốn ưu đãi như trong quyết định do thiếu tư cách pháp nhân.
Theo các đại biểu, Quyết định 62 còn khó triển khai thực hiện do gặp vướng mắc từ “câu chữ” ngay trong quyết định này.
Ông Báu cho biết, Quyết định 62 nói là Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định mức hỗ trợ doanh nghiệp nhưng trong Văn bản hướng dẫn số 2103/BTC-NSNN ngày 10-02-2015 của Bộ Tài chính lại yêu cầu thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh.
"Khi chúng tôi đem vấn đề này trình lên Hội đồng nhân dân thì được trả lời, văn bản 2103 của Bộ Tài chính không phải là văn bản quy phạm nên không giải quyết. Vậy là tỉnh không biết giải quyết cách nào để có tiền hỗ trợ doanh nghiệp khi tham gia cánh đồng mẫu lớn,” ông Báu nói.
Vì thế, Đồng Nai đã tìm cách “lách luật” bằng cách ra một quyết định của tỉnh, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân sản xuất theo hướng đáp ứng thị trường.
Ông Báu cho biết, sau khi có Quyết định 62 và nhận thấy những “vướng mắc” phải chờ giải quyết, tỉnh Đồng Nai nhanh chóng đưa ra một số quyết định nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu để thực hiện cánh đồng lớn. Vì thế, khác với các tỉnh khác “ngồi chờ những sửa đổi phù hợp” Đồng Nai vẫn xây dựng được có những “cánh đồng lớn” cho cây điều, mía, cà phê….

Nguồn tin: thesaigontimes.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên