Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 3445
  • Tháng hiện tại: 71811
  • Tổng lượt truy cập: 2995539

Video

Nông nghiệp phát triển

Cây trồng biến đổi gen: không phải giải pháp tối ưu cho nông nghiệp VN

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/08/2015 05:47 - Người đăng bài viết: quanly
Cây trồng biến đổi gen không phải giải pháp tối ưu cho nông nghiệp Việt Nam, nó chỉ là một trong những giải pháp. Vấn đề là lựa chọn từng giống, không sử dụng đại trà.
Đây là một ý kiến được nhiều đại biểu đồng tình tại Tọa đàm về giống cây trồng biến đổi gen tại VN, do Quỹ Hòa bình và phát triển TP.HCM phối hợp Trung tâm nghiên cứu xã hội và Quỹ giáo dục Trí Việt tổ chức, vào ngày 13.8.
Ngô biến đổi gen đang được trồng khảo nghiệm
Ngô biến đổi gen đang được trồng khảo nghiệm - ảnh: VEF
Tháng 3.2015, VN cho phép các giống bắp của Dekalb (Monsanto) và Syngenta được trồng phổ biến trong nước, dùng làm thức ăn gia súc.
Tính toán, theo TS Nguyễn Quốc Vọng, ĐH RMIT (Úc), trong năm 2014, VN nhập khẩu ngô với trị giá 1 tỉ USD, nhưng năm 2015, VN vừa nhập ngô giống GM vừa nhập ngô thương phẩm là 1,2 tỉ USD. Vì nhập khẩu tăng mạnh nên kinh doanh hạt giống ngô của các công ty giống VN trong 6 tháng đầu năm 2015 gặp nhiều khó khăn, giảm 45% so với cùng kì năm 2014, trong đó nặng nhất là ngô vàng Dekalb. VN có khoảng 68 cơ sở sản xuất và thương mại hạt giống ngô, mang về doanh thu khoảng 850-1000 tỉ đồng mỗi năm. Mất thị trường hạt giống ngô đang là một thiệt thòi lớn cho công ty và lao động VN trong nước.       
Trở thành quốc gia thứ 29 sản xuất ngô biến đổi gen, theo TS Vọng, VN gặp nhiều hệ lụy, như: VN không thể tự túc mà phải nhập khẩu ngô vì yêu cầu quá lớn và ngô ngoại giá rẻ; lệ thuộc 100% công ty nước ngoài về giống biến đổi gen; Chân ruộng VN bị tạp vì gen biến đổi. “Cho dù áp dụng cách lý, nhưng với cung cách làm việc của VN, nông thôn sẽ trở nên một nơi bát nháo về nông sản biến đổi gen và nông sản không biến đổi gen (GM-free). Cần chú ý thị trường nhập khẩu chính của nông thủy sản VN là EU và Nhật Bản – 2 thị trường không chấp nhận biến đổi gen”, TS Vọng nói.
Ngoài ra, theo TS Vọng, khi là nước sản xuất giống ngô biến đổi gen, tham gia khối ASEAN, Liên minh Âu Á EEU, và sắp tới là TPP với một thị trường vô cùng lớn, có trị giá khoảng 36.300 tỉ USD, VN đã tặng không cho các đối thủ cạnh tranh một món quà vô giá: VN nay đã là quốc gia trồng cây biến đổi gen, trong khi nông sản hữu cơ và GM-free là xu thế nhập khẩu của thế giới, đặc biệt EU và Nhật Bản.
Vì vậy, TS Vọng cho rằng, cây trồng biến đổi gen không phải là giải pháp tối ưu cho nông nghiệp, nông thôn, và nông dân VN.
Tại tọa đàm, cho biết thuốc trừ cỏ hiện nay đang gây ra những hệ lụy rất lớn đến môi trường, đất đai, cây trồng, trong khi vùng thiên địch tự nhiên rất lớn đủ sức khống chế sâu bệnh, GS Nguyễn Thơ, Hội khoa học Phát triển Nông thôn VN nói: ông không ủng hộ cây trồng biến đổi gen kháng thuốc trừ cỏ.
“Ngay Monsanto cũng cho biết giống cây GM 1, 2 năm đầu giúp giảm thuốc trừ sâu nhưng những năm sau sẽ bị kháng thuốc, phải dùng thuốc nhiều hơn và mạnh hơn. Rủi ro an sinh vậy thì có nên đem cây trồng GM vào VN?”, TS Vọng đặt câu hỏi.
GS.TS Bùi Chí Bửu, Viện Khoa học kĩ thuật Nông nghiệp miền Nam, cho biết, cây trồng GM có cả mặt lợi và hại. Tuy nhiên, theo ông, dù thực tế hiện nay, sản xuất nông nghiệp VN đang phải đối mặt với mất đất, nước ngọt cũng giảm rất lớn, nếu cách đây 10 năm là 13.000m3/đầu/năm người thì nay chỉ còn 6000m3/người/năm, thì cây trồng GM là giải pháp cuối cùng của lựa chọn cho nông nghiệp VN.
Trao đổi thêm tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Thuận, khoa Công nghệ sinh học, ĐH Quốc tế TP.HCM, cho biết: việc chọn lọc các gen quý theo quá trình tự nhiên là một hướng công nghệ sinh học nên đi và phát triển hiện nay.
Sinh vật biến đổi gen (GMO) là các sinh vật mang vật liệu di truyền (DNA) đã được biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người (công nghệ di truyền) và không theo cách thức thông thường diễn ra trong tự nhiên.
Tại sao phát triển cây trồng GM? Trên thế giới, mục tiêu ban đầu là cải thiện khả năng bảo vệ cây trồng chống chịu sâu hại, giảm sử dụng thuốc diệt cỏ. Gần đây, người ta phát triển cây  trồng GM nhằm mục tiêu cải tiến hàm lượn dinh dưỡng nông sản cho người nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo, cải tiến tính chống chịu stress trong tự nhiên do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan.
Năm 2014, giá trị cây trồng GM đạt 15,7 tỉ USD, chiếm 22% giá trị nông sản toàn cầu và chiếm 35% giá trị hạt giống. Bắt đầu từ năm 1984, có 27 nước trồng cây GM với 175 triệu ha; Năm 2014 có 28 nước trồng cây GM với 181,5 triệu ha. Nước có diện tích trồng cây GM cao nhất theo thứ tự: Mỹ, Bzazin, Argentina, Ấn Độ và Canada.
Về an toàn sinh học: phải có nghiên cứu cơ bản và ứng dụng với kết quả rõ ràng về phân lập gen đích, trình tự gen đầy đủ,...; Khi đánh giá an toàn sinh học chỉ có kết quả trả lời an toàn hoặc không an toàn; Có nhiều nội dung đánh giá, như: ảnh hưởng của gen trong sinh vật cho,trên cây cải biển, xác định mức độ độc chất hoặc dị ứng,...
Hiện nay trên thế giới, cây trồng biến đổi gen vẫn là đề tài gây nhiều tranh luận cả trong lập pháp, công đồng học thuật lẫn công chúng. Nhiều nước không chấp nhận sản phẩm biến đổi gen, nhiều nước trồng cây GM nhưng không tiêu thụ trong nước họ,...
Lê Quỳnh


Nguồn tin: HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên