Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2083
  • Tháng hiện tại: 78479
  • Tổng lượt truy cập: 3002207

Video

Nông nghiệp phát triển

Chính sách đất đai, tài chính cản trở đầu tư vào nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 05/10/2015 19:54 - Người đăng bài viết: quanly
Khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, quyền sử dụng đất cũng như tiếp cận nguồn tài chính ổn định đang là rào cản lớn cho khu vực tư nhân đầu tư vào nông nghiệp.
Đây là thông tin được đưa ra trong "Báo cáo Đánh giá chính sách nông nghiệp Việt Nam" do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện và trình bày kết quả trong ngày hôm nay 30-9. Báo cáo này do OECD hỗ trợ thực hiện tại 49 nước, trong đó có Việt Nam.
Báo cáo của OECD đề cao tiến bộ trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam kể từ khi chính sách Đổi mới được thực thi từ năm 1986. Tăng trưởng trong sản xuất đã giúp Việt Nam giảm lượng người thiếu ăn từ 46% trên tổng dân số trong giai đoạn 1990-1992 xuống còn 13% trong giai đoạn 2012-2014. Đây là một trong những thành tích tốt nhất trên phương diện toàn cầu.
Song song với kết quả này, Việt Nam cũng đã nhanh chóng thiết lập vị trí của mình trên thị trường nông sản quốc tế, trở thành nước xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, đứng thứ hai về cà phê và sắn, đứng thứ 3 về gạo và thủy sản.
Ông Ken Ash, Giám đốc Thương mại và Nông nghiệp OECD, nhận định: “Chuyển đổi nông nghiệp ở Việt Nam trong hai thập kỷ qua là hết sức ấn tượng.” Tuy nhiên, ông này cũng cho hay, để tiếp tục phát triển, Việt Nam cần cải thiện môi trường chính sách để thu hút đầu tư, giúp ngành nông nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội đến từ nhu cầu gia tăng, đồng thời thích ứng với thách thức biến đổi khí hậu và sự hạn chế các nguồn lực.
Báo cáo của OECD nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm bớt những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nông nghiệp như đất đai manh mún làm hạn chế hiệu quả kinh tế theo quy mô; rào cản về quyền sử dụng đất khiến tăng chi phí; đồng thời phải xóa bỏ các trở ngại đầu tư, cải thiện hệ thống quản trị và các thể chế nông nghiệp.
Theo báo cáo, trước năm 1990, phần lớn các khoản đầu tư vào nông nghiệp có nguồn gốc từ khu vực công. Cụ thể, trong giai đoạn 1995-2010, chi tiêu công trong nông nghiệp tăng gấp 10 lần, trong đó, khoảng 75% cho thủy lợi.
Tuy nhiên, theo cơ sở dữ liệu Speed của Viện nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, tỉ trọng dành cho nông nghiệp trong chi tiêu công ở Việt Nam chỉ chiếm 3,9% trong năm 2010, thấp hơn các nước láng giềng như Thái Lan với 5,8%; Phillipines 5,9%; Malaysia 6,7%; Myanmar 8% và Trung Quốc 9%.
Trong hai thập kỷ gần đây, đầu tư tư nhân cho nông nghiệp đã tăng lên, trong đó có cả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, cho dù con số này không nhiều. Tính đến ngày 20-8-2014, tổng số các dự án FDI trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là 512 dự án, chiếm 3,1% của tổng số các dự án FDI, trong khi tổng vốn đăng ký đạt 3,43 tỉ đô la Mỹ, chỉ chiếm1,4% của tổng vốn đăng ký của khu vực FDI.
Ông Andrzej Kwiecinski, đại diện OECD, cho hay các doanh nghiệp cả tư nhân và nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản, trong đó, lớn nhất là hạn chế đối với tích tụ đất đai và giới hạn tiếp cận tài chính. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng manh mún, thủ tục thương mại rườm rà; thiếu nguồn lao động chất lượng cao; tham nhũng, hối lộ và thiếu minh bạch cũng là những tác nhân khiến việc thu hút vốn tư nhân vào nông nghiệp thấp.
Báo cáo của OECD nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm bớt những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nông nghiệp như đất đai manh mún làm hạn chế hiệu quả kinh tế theo quy mô; rào cản về quyền sử dụng đất khiến tăng chi phí; đồng thời phải xóa bỏ các trở ngại đầu tư, cải thiện hệ thống quản trị và các thể chế nông nghiệp.
Cơ sở hạ tầng nông thôn về cơ bản đã được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo ra sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng nghiêm trọng, theo báo cáo của OECD.
Tác giả bài viết: Thùy Dung
Nguồn tin: thesaigontimes.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên