Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 3445
  • Tháng hiện tại: 71809
  • Tổng lượt truy cập: 2995537

Video

Nông nghiệp phát triển

Chuyển đổi cây trồng chống hạn ứng phó với biến đổi khí hậu

Đăng lúc: Thứ năm - 17/09/2015 00:43 - Người đăng bài viết: quanly
KTNT - Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn trước tình trạng nắng nóng cục bộ kéo dài, vụ hè thu năm 2015, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo các địa phương vận động nông dân chuyển một số diện tích đất ruộng thiếu nước tưới sang trồng cây đậu xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Bà con nông dân chăm sóc đậu xanh.

Bà con nông dân chăm sóc đậu xanh.

Là một trong những xã nằm ở vùng gò đồi, luôn thiếu nước tưới cho cây lúa nên vụ hè thu năm nay, xã Triệu Thượng đã mạnh dạn chuyển đổi 33ha đất ruộng sang trồng đậu xanh. Đây là diện tích đất ruộng ở các vùng cao, ruộng cuối nguồn, tập trung ở khu vực đập T­rấm, thôn Thượng Phước. Dù mới đưa vào chuyển đổi từ vụ hè thu, nhưng theo đánh giá của UBND xã Triệu Thượng, cây đậu xanh phát triển tốt, cho thu nhập cao gấp 2 lần trồng lúa, với giá trị thu nhập khoảng 40 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Phan Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Thượng, cho biết: “ Hiện, cây đậu xanh phát triển rất tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Nếu nắng hạn kéo dài, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi một số diện tích ruộng lúa thiếu nước sang trồng đậu xanh và ngô”.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong, vụ hè thu 2015, toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 178ha đất nông nghiệp sang trồng cây đậu xanh, ngô và rau màu các loại, trong đó, chuyển đổi gần 40ha đất ruộng thiếu nước sang trồng cây đậu xanh. Các địa phương có diện tích đất ruộng chuyển đổi nhiều là Triệu Thượng, Triệu Ái, Triệu Giang.

Được biết, đậu xanh là cây dễ thích ứng trên vùng đất khô hạn, nguồn vốn bỏ ra ban đầu thấp, ít tốn công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao nên được bà con tích cực hưởng ứng. Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong, cho biết  thêm: “Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, để ứng phó với tình trạng hạn hán có thể kéo dài nhiều năm, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tiến hành chuyển đổi cây trồng cạn và tổ chức tập huấn kỹ thuật cũng như có chính sách hỗ trợ cho nhân dân... Việc chuyển đổi cây trồng chống hạn không chỉ dừng lại ở hai loại cây là đậu xanh và ngô mà còn có thể mở rộng ra nhiều loại cây trồng khác, tùy thuộc cơ chế sinh trưởng của cây và thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng”.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vùng hạn trên địa bàn huyện Triệu Phong không những nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích mà còn góp phần cải tạo đất, nâng cao thu nhập cho bà con, từ đó có đóng góp quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Thiên An
Nguồn tin: Kinh Tế Nông Thôn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên