Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1359
  • Tháng hiện tại: 72168
  • Tổng lượt truy cập: 2995896

Video

Nông nghiệp phát triển

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương): Nên cho phép tích tụ ruộng đất ở mức độ phù hợp

Đăng lúc: Thứ ba - 17/11/2015 14:46 - Người đăng bài viết: quanly
Tôi băn khoăn, tại sao ta chủ trương dồn điền đổi thửa để có những cánh đồng lớn mà không cho phép tích tụ ruộng đất ở mức độ phù hợp, góp phần thúc đẩy sự hình thành những công ty nông nghiệp lớn và vừa. Thực tế, thời gian qua ở nước ta, những công ty nông nghiệp kỹ thuật cao đã xuất hiện. Nhiều đơn vị phát triển khá tốt cả về sản xuất và kinh doanh với năng suất cao, chất lượng nông sản sạch, khả năng cạnh tranh tốt hơn. Đặc biệt, những công ty này đã sử dụng một số lao động tại vùng nông thôn. Những lao động này có hợp đồng lao động, được hưởng lương, đóng bảo hiểm và sẽ có chế độ hưu.
Trước đây, ta chủ trương không tích tụ đất đai là để không tái sinh giai cấp địa chủ, nhưng chỉ gọi là địa chủ khi nó gắn liền với phát canh thu tô. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đủ sức để vĩnh viễn xóa bỏ phương thức phát canh thu tô. Do vậy, ngày nay dù có tích tụ đất đai vẫn không làm giai cấp địa chủ hồi sinh.
Theo tôi, tư duy này muốn thành hiện thực trước hết cần có đột phá trong chính sách đất đai, nhất là vấn đề hạn điền. Chúng ta vui mừng khi thấy dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng khẳng định sẽ có chính sách phù hợp để tích tụ tập trung ruộng đất, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, từng bước hình thành các tổ hợp nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ công nghệ cao. Tôi tin rằng, đây là luồng gió mới làm thay đổi căn bản cơ cấu nông nghiệp Việt Nam theo hướng sản xuất lớn.
Phải khẳng định rằng, một trong những thành quả cách mạng lớn là chúng ta đã phân chia công bằng ruộng đất cho nông dân. Mặt tích cực ở đây là sự đổi đời của dân cày, từ người cày thuê cho địa chủ trở thành người chủ ruộng đất mà mình canh tác. Nhưng qua nhiều lần tách hộ đến nay, bình quân mỗi hộ gia đình canh tác chỉ mấy sào ruộng, thuộc vào loại thấp nhất thế giới. Có diện tích canh tác nhỏ lẻ như vậy, sự đổi đời của người nông dân chưa trọn vẹn. Đối với nhiều bà con nông dân, nên giúp cho họ việc làm có lương, có bảo hiểm, có chế độ hưu hơn là giao một mảnh ruộng manh mún để rồi canh tác bấp bênh. Theo tôi, cần nghiên cứu ưu tiên giao đất cho người sử dụng hiệu quả cao nhất.
Tác giả bài viết: Đồng Sơn
Nguồn tin: qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên