Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2046
  • Tháng hiện tại: 75015
  • Tổng lượt truy cập: 2998743

Video

Nông nghiệp phát triển

Đại hội toàn quốc Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam lần thứ III

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/01/2019 23:32 - Người đăng bài viết: quanly
Sáng ngày 12/01/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội toàn quốc Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam nhiệm kỳ III (2018 - 2023)

BCH, BKT PHANO khóa III (2018 - 2023) lưu niệm cùng một số đại biểu tham dự Đại hội

Về dự Đại hội Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) nhiệm kỳ III (2018 - 2023) có ông Lê Huy Ngọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Vụ Các tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ; GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; ông Nguyễn Trung Tuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng các ông (bà) Phó chủ tịch, Ủy viên Thường vụ, Ủy viên BCH PHANO khóa II. Đặc biệt về dự Đại hội có hơn 100 nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc; Đại diện Hiệp hội thương gia Đài Loan, các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội về đưa tin.

GS. TSKH Trần Duy Quý báo cáo trước Đại hội

Báo cáo tại Đại hội, GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội đã nêu bật những thuật lợi, khó khăn, kết quả hoạt động Hội nổi bật trong nhiệm kỳ II (2012 - 2017), đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, PHANO tích cực tham gia vào các lĩnh vực Nông thôn mới và Tái cơ cấu NN. Hội đã thực hiện 12 đề tài, dự án nghiên cứu trong và ngoài nước về chính sách phát triển nông thôn, phát triển HTX, tổ chức sản xuất, phát triển chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu nông sản, mỗi xã một sản phẩm phục vụ phát triển nông thôn mới được đối tác nghiệm thu đánh giá tốt, địa phương hoan nghênh áp dụng.

Trong lĩnh vực chính sách PTNT, xây dựng nông thôn mới, Hội đã tham gia tổ chức các hội thảo quốc tế về kinh nghiệm phát triển HTX Nông nghiệp ý xây dựng Nghị định về HTX của Chính phủ.Để góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo cho người dân, bảo vệ môi trường nông thôn, hội đã có những đóng góp tích cực khi tham gia Tư vấn hỗ trợ xây dựng Đề án phát triển kinh tế hợp tác và Đề án nghiên cứu đẩy mạnh liên kết sản xuất kinh doanh trong NN cho Bộ NN và PTNT và chính phủ.

TS. Đào Thế Anh, Phó chủ tịch Hội trình bày báo cáo Kiểm điểm của BCH khóa II, Dự thảo Điều lệ mới của Hội

Hội đã tham gia và là thành viên chủ chốt cuả Liên minh Nông nghiệp là một liên minh các cơ quan nghiên cứu và phát triển về nông nghiệp nông thôn do OXFAM tài trợ như Viện nghiên cứu kinh tế chính sách (VERP) và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và một số nhà chính sách nông nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.

Đối với các địa phương, Hội cũng tham gia nghiên cứu, tư vấn về phát triển chuỗi gía trị nông sản, an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng thương hiệu nông sản phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp như với Quảng ninh, Tuyên quang, Hà giang, Cao bằng, Quảng bình, Lâm đồng, Đồng nai, TP HCM….Bên cạnh đó, hiện nay các thành viên của hội cũng tham gia đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ chương trình OCOP ở  cấp địa phương về chuỗi giá trị, xây dựng tổ chức nông dân quản lý và phát triển sản phẩm OCOP.

Nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại Hội đã hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) về liên kết nông dân nhỏ với thị trường, Cơ quan phát triển Luxembua về năng lực xây dựng kế hoạch thị trường cho các chuỗi nông sản địa phương, Viện nghiên cứu chính sách thuộc đại học Tokyo Nhật bản (GRIPS) về quản trị chuỗi giá trị nông sản, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân Nhật bản nhằm chuyển giao các công nghệ nông nghiệp hiện đại và sinh thái vào Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chánh Văn phòng Hội điều hành phần bầu cử dưới sự chứng kiến và giám sát của chuyên viên Bộ Nội vụ

Trong lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp các nhà khoa học của Hội đã đầu tư nghiên cứu nghiêm túc và đạt nhiều thành công, đã phổ biến 6 giống lúa mới cấp Quốc gia: VS1, Sơn Lâm 1, QJ1, QJ4, BQ, QP-5, và hai giống siêu lúa NPT3, NPT5, cho bà con nông dân ở các vùng sản xuất lớn như ĐBSH, ĐBSCL, miền núi phía Bắc, phổ biến các quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và phân bón mới. Trong đó, đặc biệt  6 giống Quốc gia  có chất lượng cao, được sản xuất đón nhận với diện tích hàng chục ngàn ha, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn choa bà con nông dân các tỉnh trông lúa, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Japonica tại Việt Nam. Các cán bộ của Hội đã tích cực tham gia chuyển giao các giống và quy trình kĩ thuật cho 5 tỉnh thành trong dự án ứng dụng khoa học công nghệ  trong xây dựng Nông thôn mới ở nước ta.

Để năng cường khả năng liên kết trên mặt trận phát triển kinh tế nông thôn cũng như nâng cao khả năng nghiên cứu, triển khai việc ứng dụng các tiến bộ KHKT, các mô hình sản xuất, trong thời gian vừa qua Hội đã xúc tiến hình thành một số trung tâm nghiên cứu và phát triển trực thuộc Hội theo hướng xã hội hoá như: Viện Nghiên cứu phát triển NN công nghệ cao ĐBSCL, tại TP HCM; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam.

Viện Nghiên Cứu phát triển NN Công nghệ Cao ở ĐBSCL đã tham gia chủ trì và thực hiện 4 dự án và tạo ta một số giống lúa có năng suất cao chịu chua phèn mặn phục vụ sản xuất lúa gạo phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở ĐBSCL đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hai trung tâm khoa học chuyên ngành Sinh Vật Cảnh vừa mới được thành lập những hoạt động bước đầu đạt được nhiều thành tựu to lớn.Gần đây là hoạt động Trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô chào xuân Kỷ Hợi sẽ diễn ra từ ngày 20/12/2018 - 20/01/2019 tại Công viên Bách Thảo, Hà Nội vừa qua được dự luận rất hoan nghênh, thu hút hàng chục nghìn người xem. Đánh dấu sự phát triển, trưởng thành vượt bậc về nhiều mặt.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ, các nhà khoa học của Hội đã tích cực tham gia phản biện xã hội và góp ý cùng các cơ quan chức năng có liên quan trình Chính phủ và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành và thể chế nhiều văn bản chính sách về Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân. Đặc biệt là Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/4/2018 quy định về chính sách phát triển các ngành nghề phát triển nông thôn.

Hội cũng đã tích cực đổi mới công tác thông tin tuyên truyền chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước nói chung và lĩnh vực Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân nói riêng. Từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin qua các kênh thông tin của Hội cũng như tăng cường liê kết với các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông của Trung ương và Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã không ngừng đổi mới nội dung và hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Tạp chí đã được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận và tính điểm. Tạp chí cũng đã bước đầu chủ động liên kết với nhiều cơ quan thông tấn báo chí khác để tổ chức các chuyên đề truyền thông cũng như tổ chức các sự kiện chuyên ngành gây được những hiệu ứng xã hội rất tích cực.

Với tất cả những sự nỗ lực nêu trên, Hội đã rất vinh dự có ba nhà Khoa học trong số 53 nhà khoa học và nhà phát minh sang chế được Hội nông dân Việt nam vinh danh trao cúp và bằng khen  là Nhà khoa học của nhà nông lần thứ nhất năm 2018 tổ chức long trọng tại Hà Nội vào ngày 11/12/2018, đó là  GS.TSKH.Trần Duy Quý, GS.TS. Bùi Chí Bửu, TS. Đào Thế Anh. TS. Đào Thế Anh cũng trong năm 2018 đã được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Công trạng NN hạng 3 cho các đóng góp trên 25 năm nghiên cứu nông nghiệp.

Tại Đại hội ông Lê Huy Ngọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các nhà khoa học đã phát biểu đánh giá cao những kết quả mà PHANO đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới PHANO cần sớm kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động để PHANO thực sự là người bạn, là chỗ dựa tin cậy của các nhà khoa học, giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn và bà con nông dân hước tới mục tiêu: "Xây dựng Nông nghiệp thịnh vượng, Nông dân giàu có, Nông thôn văn minh" theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đối với ngành Nông nghiệp nước ta.

Trên tinh thần dân chủ, Đại hội cũng đã thảo luận và thông qua Điều lệ hội mới để phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật cũng như yêu cầu mới của xã hội; Bầu ra BCH khóa III nhiệm kỳ (2018 - 2023) với 35 thành viên do GS. TSKH Trần Duy Quý làm Chủ tịch Hội; Bầu Ban Kiểm tra gồm 03 thành viên. Đại hội đã cử ra Hội đồng Cố vấn của PHANO gồm 07 thành viên do ông Lê Huy Ngọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm Chủ tịch Hội đồng.

Danh sách BCH PHANO khóa III (2018 - 2023):

1.

Trần Duy Quý

- Chủ tịch Hội KHPTNTVN (Phano)

2.

Đào Thế Anh

- Phó Giám đốc Viện KHNNVN

3.

Trần Lê Hưng

- Nguyên Hiệu trưởng trường cán bộ quản lý NN, PTNT I

4.

Tăng Minh Lộc

- Nguyên Cục trưởng Cục KTHT và PTNT

5.

Nguyễn Đăng Nghĩa

- Nguyên Giám đốc TT thuộc Viện Nông hóa Thổ Nhưỡng

6.

Trương Văn Quang

- Nguyên Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT

7.

Lê Đức Thịnh

- Cục trưởng Cục KTHT, Bộ NN và PTNT

8.

Trịnh Văn Tuấn

- GĐ TT Nghiên cứu và PT HTNN

9.

Phí Văn Điển

- Phó TBT Tạp chí KHPTNT

10.

Nguyễn Minh Trí

- Chủ tịch Công ty Phân bồ đề 688

11.

Nguyễn Văn Chí

- Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội,

12.

Lê Quốc Thanh

- Phó Giám đốc Viện KHNNVN

13.

Nguyễn Anh Tuấn

- TGĐ công ty Hạt gạo ngọc Việt

14.

Nguyễn Đức Lộc

- GĐ Trung tâm Chính sách Viện CLCS Bộ NN

15.

Võ Thi Kim Sa

- Phó HT Trường quản lý cán bộ NN 2

16.

Trần Thanh Hùng

- Viện trưởng Viện KHNN miền Nam

17.

Hồ Huy Cường

- Viện trưởng Viện KHNN Nam Trung Bộ

18.

Nguyễn Thị Hồng

- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây cảnh/PHANO

19.

Nguyễn Thị Lang

- Gíam đốc Viện NC PTNN CNC DBSCL/Phano

20.

Nguyễn Trọng Uyên

- Phó VT Phân viện quy hoạch NN miền Nam

21.

Nguyễn Văn Bộ

- Chủ tịch Chi hội cựu viên chức NN Hàn quốc/Phano

22.

Nguyễn Trọng Khanh

- VT Viện cây lương thực

23.

Trần Công Thắng

- PVT Viện chính sách Bộ NN

24.

Nguyễn Đình Long

- Nguyên Phó VT Viện Kinh tế NN

25.

Nguyễn Thanh Tùng

- Quỹ PT NN quốc tế (IFAD)

26.

Bùi Quang Đãng

- Trưởng Ban KHHTQT VAAS

27.

Nguyễn Viết Hưng

- Trưởng Khoa Trồng trọt, ĐH NL Thái nguyên

28.

Chu Tiến Quang

- Nguyên cán bộ Viện quản lý KT TW

29.

Nguyễn Quốc Oánh

- Hiệu trưởng Trường QLCB NN 1

30.

Hoàng Xuân Trường

- Phó GĐ Trung tâm Hệ thống Nông nghiệp

31.

Trần Khắc Thi

- Nguyên Phó VT Viện Rau quả

32.

Lê Thành Ý

- Phó TBT Tạp chí KHPTNT

33.

Nguyễn Huy Tấn

- GĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam/Phano 

34.

Đào Châu Thu

- Hội khoa học đất VN

35.

Phạm Văn Dân

- Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ khuyến nông

Danh sách Ban Kiểm tra PHANO khóa III (2018 - 2023):

1.

Phạm Văn Dân

- Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ khuyến nông

2.

Hoàng Xuân Trường

- Phó Giám đốc Trung tâm Hệ thống Nông nghiệp

3.

Vương Xuân Nguyên

- Thư ký Tòa soạn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam

Cũng nhân dịp này, Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tặng bằng khen cho 14 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc vì Sự nghiệp phát triển Nông thôn Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

Quyết Tuấn

 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên