Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1850
  • Tháng hiện tại: 57621
  • Tổng lượt truy cập: 2981349

Video

Nông nghiệp phát triển

FTA Việt Nam – EAEU: Nhiều khó khăn cho nông, thủy sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/08/2015 21:07 - Người đăng bài viết: quanly
Với các sản phẩm nông sản, thực phẩm, thuỷ sản…, bên cạnh yêu cầu quy tắc xuất xứ, Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) còn đặt ra những yêu cầu rất khắt khe về kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm.
Sáng 19/8, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức chương trình Toạ đàm trực tuyến với chủ đề FTA Việt Nam – EAEU: Để doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội.
Việc ký kết FTA vào tháng 5 vừa qua được đánh giá là mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này, bởi đây là thị trường lớn với hơn 180 triệu dân.
Chia sẻ tại Toạ đàm, ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, để được hưởng ưu đãi thuế quan, doanh nghiệp xuất khẩu phải đáp ứng được những quy định liên quan đến quy tắc xuất xứ của hàng hoá.
Đối với các sản phẩm như dệt may, da giày…doanh nghiệp sẽ được hưởng quy tắc xuất xứ linh hoạt, từ một công đoạn. Và doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan đến gần 90% nếu sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ EAEU, trong đó có những dòng thuế được xoá bỏ hoàn toàn.
Tuy nhiên, với các sản phẩm nông sản, thực phẩm, thuỷ sản, bên cạnh yêu cầu quy tắc xuất xứ, EAEU còn đặt ra những yêu cầu rất khắt khe về kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm.
Cụ thể, hầu hết các mặt hàng thuỷ sản được hưởng quy tắc xuất xứ linh hoạt, song nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc nội địa. Riêng mặt hàng tôm, cá ngừ…do phụ thuộc nhập khẩu nên EAEU cho phép sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất và chế biến, nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu hàm lượng nội địa từ 40% trở lên.
Ngoài ra, lô hàng của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh thì phải xuất khẩu thẳng, không được qua nước thứ ba, hoặc là chỉ được phép quá cảnh qua nước thứ ba nhưng không được chia nhỏ lô hàng khi quá cảnh qua nước đấy.
“Trong trường hợp phát hiện có gian lận hoặc không đáp ứng yêu cầu quy tắc xuất xứ mà doanh nghiệp không khắc phục thì toàn lô hàng sẽ bị ảnh hưởng”, ông Dương Hoàng Minh cho hay.
Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, FTA Việt Nam – EAEU đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này.
Tuy nhiên, đây là một trong những thị trường “khó tính”. Những năm qua, các doanh nghiệp luôn xác định Nga và các nước khối Á-Âu là thị trường niềm năng nhưng tỷ lệ xuất khẩu thuỷ sản của chúng ta vẫn còn quá ít, bởi còn một số bất cập về kiểm soát, kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của phía bạn.
Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm, theo quy định của EAEU, nếu doanh nghiệp được cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận đủ điều kiện xuất khẩu thị họ sẽ chấp nhận doanh nghiệp ấy. Nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa được chấp nhận vì phía liên minh Á – Âu chưa coi hệ thống kiểm tra của Việt Nam ngang bằng với họ. Vì gặp phải nhiều vướng mắc nên giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang các thị trường của EAEU còn ít ỏi, mỗi năm khoảng 110 triệu USD, chỉ chiếm hơn 1% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.
“Sắp tới phía bạn sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm dịch của chúng ta. Khi có kết luận mọi thứ sẽ rõ ràng, thuận lợi hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam”, đại diện ngành thuỷ sản nhấn mạnh./.
Tác giả bài viết: Quỳnh Anh
Nguồn tin: toquoc.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên