Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 61
  • Hôm nay: 943
  • Tháng hiện tại: 45025
  • Tổng lượt truy cập: 1824895

Video

Nông nghiệp phát triển

Gạo Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh bởi Trung Quốc tăng cường kiểm soát

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 00:22 - Người đăng bài viết: admin
Gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang giảm mạnh do nước này đang kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gạo qua biên giới. Khối lượng xuất sang thị trường này đã giảm 2,64 %, và giảm 8,74% về giá trị.
Gạo Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh bởi Trung Quốc tăng cường kiểm soát

Gạo Việt Nam xuất khẩu giảm mạnh bởi Trung Quốc tăng cường kiểm soát

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo Việt Nam xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 4,47 triệu tấn và 1,92 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2014, gạo giảm 10% khối lượng và 15,7% giá trị.
 
Nguyên nhân khiến khối lượng và giá trị gạo Việt Nam giảm được cho là do xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc giảm. Khối lượng xuất sang thị trường này đã giảm 2,64% về khối lượng và 8,74% về giá trị. Trung Quốc hiện vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2015 với 35,37% thị phần.
 
Sở dĩ xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh bởi nước này đang kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gạo qua biên giới. Đồng thời, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu gạo theo đường chính thức từ nhiều nguồn cung cấp với giá thấp của Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.
Một nguyên nhân khác khiến sản lượng gạo xuất khẩu Việt Nam sụt giảm là do Thái Lan gia tăng sản xuất gạo cấp thấp và chiếm lĩnh thị trường chủ yếu của gạo Việt Nam. Trước đây Thái Lan chỉ chủ yếu tập trung xuất khẩu các sản phẩm gạo cao cấp.
Không những vậy, 2 thị trường là Myanmar và Campuchia cũng đang bắt đầu nổi để cạnh tranh trực tiếp với gạo Việt Nam.
Ngoài khối lượng, giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2015 của Việt Nam đã giảm 5,08% so với cùng kỳ năm 2014, chỉ đạt 430,87 USD/tấn.
Mặt khác, theo số liệu thống kê của trang thông tin chuyên nghiên cứu phân tích thị trường lúa gạo thế giới (Oryza), giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đang có giá khoảng 340 USD/tấn, giảm tới 105 USD so với năm ngoái.
Theo Oryza, nguyên nhân khiến giá gạo Việt Nam tụt dốc mạnh là do nguồn cung ngày càng dồi dào trong khi thị trường nhập khẩu không lớn. Thêm vào đó, gạo Việt Nam cũng chịu nhiều áp lực khi Thái Lan, Indonesia... đang có lượng hàng tồn kho lớn.
Vì vậy, theo một số nhà chuyên môn, gạo Việt Nam phải thay đổi về chất lượng để tạo sự đa dạng về thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường khó tính. Nếu muốn làm được như vậy thì phải tổ chức lại sản xuất thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn.
Thực trạng sản xuất lúa gạo hiện nay chủ yếu dưới hình thức nhỏ lẻ, thiếu liên kết. Điều đó sẽ cản trở việc áp dụng cơ giới hóa, khó áp dụng công nghệ nhằm tăng năng suất, kiểm soát nguồn gốc và chất lượng, xây dựng thương hiệu… Đặc biệt, vì nhỏ lẻ, manh mún nên tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch rất lớn, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng lúa…
Như vậy, để canh tác chuyên nghiệp và nông dân có lợi hơn thì tổ chức lại quy trình sản xuất một cách chuyên nghiệp là rất cần thiết. Do đó, tập hợp nông dân tham gia các cánh đồng mẫu lớn, cùng làm một vài giống lúa tốt, thích ứng biến đổi khí hậu…
Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ đứng ra cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật sản xuất rồi bao tiêu sản phẩm. Trong khi đó, nông dân sẽ là người trực tiếp sản xuất.
Với việc canh tác này, nông dân sẽ giảm được chi phí đầu tư, có điều kiện áp dụng cơ giới hóa, giảm thất thoát, hạn chế các khâu trung gian, tăng lợi nhuận trên cánh đồng của mình. Doanh nghiệp thì được lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao, bán được giá…
Tác giả bài viết: Phan Diệu
Nguồn tin: motthegioi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Khu Đô Thị Nam An Khánh, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.   - Điện thoại: (043) 3216 162 Fax: (043)...

Phano
0433 216 162

Thành viên