Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2077
  • Tháng hiện tại: 63358
  • Tổng lượt truy cập: 2987086

Video

Nông nghiệp phát triển

Giá lợn giảm sâu, nông dân ĐBSCL lo lắng

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/07/2015 20:45 - Người đăng bài viết: quanly

ảnh minh họa
 
(Vinanet - 22/07/2015) -
Giá lợn hơi, giá lợn giống liên tục giảm sâu khiến cho người nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lo lắng.
Sau nhiều lần liên tiếp tăng giá, trong tuần từ 13/7 đến 19/7, giá lợn hơi, lợn giống bắt đầu giảm sâu.
Cụ thể, giá lợn hơi tại các trại chăn nuôi lớn ở mức từ 4 - 4,1 triệu đồng/tạ, giảm 9.000 đồng so với tháng 6/2015.
Theo tính toán của những hộ chăn nuôi tại khu vực ĐBSCL, để một con lợn đúng tuổi xuất chuồng, người nuôi phải mất 3 - 3,5 tháng. Trong đó, chi phí đầu vào bao gồm: con giống, thức ăn, thuốc thú y, điện, nước... khoảng 3,6 - 3,8 triệu đồng/con.
Đặc biệt, với chi phí thức ăn ngày một tăng trong khi giá lợn hơi giảm mạnh dẫn đến người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí lỗ từ 200-300 ngàn đồng/tạ nếu tính cả công chăm sóc hoặc trong quá trình nuôi bị hao hụt đầu con.
Bên cạnh đó, giá lợn hơi xuống thấp kéo theo giá lợn giống giảm. Hiện nay, giá lợn con giảm trung bình từ 200 - 300 ngàn đồng/con.
Theo nhiều chủ kinh doanh, nguyên nhân giá lợn hơi giảm do nguồn cung dồi dào, sức tiêu thụ hạn chế nên giá giảm sâu.
Để đối phó với tình trạng này, nhiều hộ chăn nuôi cho biết đã cắt giảm khẩu phần ăn, trộn thêm nhiều loại rau như rau muống, chuối cây cắt nhỏ trộn cám gạo... nhằm giảm chi phí. Cách nuôi này mặc dù khiến lợn chậm lớn song sẽ bù lại chi phí thức ăn giảm nhiều, có lợi cho người dân.
Thậm chí, nhiều hộ nuôi heo khác lại chọn phương án giảm đàn, ngừng nuôi để cắt lỗ.
Tuy nhiên, trong lúc giá lợn hơi giảm sâu, người nông dân thua lỗ nhiều thì hiện nay, người dân vẫn phải ăn thịt lợn với giá cao.
Tại Tiền Giang, giá thịt lợn ba chỉ dao động từ 80.000 – 82.000 đồng/kg, giá thịt lợn đùi từ 82.000 – 85.000 đồng/kg, thịt lợn nạc thăn 88.000 đồng/kg.
Lý giải việc giá vẫn giữ nguyên, một chủ sạp bán thịt heo tại Tiền Giang cho rằng, do phải cõng các loại chi phí như vận chuyển, kiểm dịch, giết mổ chưa kể đến phần hao hụt cho lượng thịt ế... nên vẫn phải giữ nguyên giá bán.


Nguồn tin: Cục Chế Biến Nông Lâm Thủy Sản và Nghề Muối
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên