Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1131
  • Tháng hiện tại: 71940
  • Tổng lượt truy cập: 2995668

Video

Nông nghiệp phát triển

Giải cứu cá tra - Kỳ I: Cá tra đói...vốn!

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2015 23:18 - Người đăng bài viết: quanly
Do không đủ vốn đầu tư ao nuôi, hầu hết hộ dânnuôi cá trađều phải liên kết với doanh nghiệp chế biến thủy sản và đại lý bán thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, trong mối liên kết này, nông dân luôn bị động và chịu thiệt thòi.

 
Người nông dân chịu thiệt
Ông Nguyễn Văn Tâm - hộ nuôi cá tra lâu năm tại huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ - cho biết: Có hai hình thức hợp tác nuôi cá tra giữa doanh nghiệp và nông dân. Hình thức thứ nhất, doanh nghiệp giao nguyên liệu, nhận thành phẩm. Hình thức hợp tác thứ hai, doanh nghiệp chọn những người nuôi có năng lực nhưng thiếu vốn ở giai đoạn cuối để hợp tác. Do thiếu vốn ở giai đoạn đầu, đa số người nuôi chọn hình thức hợp tác thứ nhất, mặc dù lợi nhuận thu được ít hơn. Nhưng dù ở hình thức nào thì nông dân cũng là người ở thế dưới, phải chịu nhiều rủi ro như: Dịch bệnh, hao hụt trong ao nuôi…
Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Thẳng - hộ nuôi cá tra tại xã Vĩnh Thạnh Trung - huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cho rằng, hợp đồng ràng buộc giữa doanh nghiệp và người nuôi cá tra chỉ mang tính chiếu lệ. Trong hợp đồng, doanh nghiệp thỏa thuận thanh toán20 - 30%sau khi bắt cá và thanh toán hết sau1 thángnhưng trên thực tế, nếu sớm thì5 - 6 thángngười dân mới nhận được tiền, còn không may gặp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chuyện chiếm dụng vốn, quỵt nợ xảy ra như cơm bữa.
Qua tìm hiểu, nhiều nông dân nuôi cá thừa nhận họ ít có điều kiện tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp mà chỉ thông qua quen biết, mối lái rồi dựa vào kinh nghiệm, lòng tin cảm tính để hợp tác với doanh nghiệp. Chỉ khi doanh nghiệp thua lỗ, vỡ nợ bỏ trốn thì người dân mới biết mình bị lừa. Không ít hộ dân sau khi bị doanh nghiệp chiếm dụng vốn đã trở nên tán gia bại sản.

Vốn ngân hàng lệch hướng?
Thực tế, việc doanh nghiệp chế biến thủy sản chiếm dụng vốn của người nuôi cá là rất phổ biến. Điều này bắt nguồn từ mối liên kết lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm giữa doanh nghiệp và người nuôi cá tra xảy ra nhiều năm nay.
Đáng lo ngại hơn, ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm Hợp tác xã thủy sản Thới An (Quận Ô Môn - TP. Cần Thơ) - thẳng thắn: Không ít doanh nghiệp thủy sản khi phá sản, nông dân mới biết họ dùng tiền vốn ngân hàng, vốn chiếm dụng của người dân để đầu tư các lĩnh vực khác như bất động sản, chứng khoán… Do đó, ông Hải đề nghị: Khoản vốn vay25.500 tỷ đồng(tính đến tháng6/2015) để hỗ trợ ngành cá tra cần xem xét, truy vấn xem có được doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích hay không?
Về vấn đề này, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) - đặt vấn đề: Việc đầu tư “ngoài luồng” của doanh nghiệp thủy sản đối với nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng cần được xem xét và giám sát lại. Dòng vốn hỗ trợ có thật sự “bơm” đúng đối tượng nuôi và sản xuất cá tra hay bị các ngành nghề khác lợi dụng chính sách này để tăng nợ và đảo nợ? Không loại trừ một số công ty và cá nhân đã lập dự án kinh doanh cá tra để vay vốn nhưng lại đầu tư vào ngành khác.
Doanh nghiệp chế biến thủy sản chiếm dụng vốn của người nuôi cá là rất phổ biến. Điều này bắt nguồn từ mối liên kết lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm giữa doanh nghiệp và người nuôi cá tra xảy ra nhiều năm nay.

Tác giả bài viết: Dương - Thảo
Nguồn tin: Báo Công Thương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên