Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2026
  • Tháng hiện tại: 63307
  • Tổng lượt truy cập: 2987035

Video

Nông nghiệp phát triển

HTX NN Thiện Trạo: Chuẩn bị tổ chức lại HTX theo Luật HTX năm 2012

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/08/2015 12:52 - Người đăng bài viết: quanly
HTX nông nghiệp Thiện Trạo, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình có diện tích đất nông nghiệp 97,6 ha trong đó 30,2 ha đất màu và 67,4 ha đất trồng lúa.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Những năm gần đây cùng với sự phát triển của đất nước, Thành phố Ninh Bình đã mở rộng quy hoạch đô thị thành phố nên diện tích đất đất cang tác của HTX còn rất ít so với trước đây. Việc thực hiện các khâu dịch vụ khó khăn, hiệu quả không cao, nhiều xã viên không còn đất canh tác đã chuyển sang làm các công việc khác, đây cũng là tình trạng chung của các HTX Nông nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay.

Tuy nhiên kể từ khi Luật HTX 2012 được ban hành và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2013, với nhiều điểm mới phù hợp đề các HTX có thể tổ chức lại hoặc chuyển đổi mô hình hoạt động mang tính tự chủ, phát huy vai trò “Bà đỡ” của quá trình cải cách nền kinh tế nông nghiệp nhằm tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX phát triển đặc biệt là các chính sách đầu tư cho khối HTX nông nghiệp. Bên cạnh đó các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể đề các HTX mở ra hướng đi mới để củng cố và phát triển.
Thực hiện các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn cũng như sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, Hợp tác xã nông nghiệp Thiện Trạo đã bắt tay xây dựng kế hoạch tiến hành các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn xã viên hiểu về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia vào HTX theo luật 2012, rà soát, xác định thành viên, kiểm kê, phân định, đánh giá tài sản và tiến hành xây dựng dự thảo điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh, tính toán nhu cầu gốp vốn điều lệ…, đề chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức lại HTX theo Luật HTX năm 2012 và Hướng dẫn 130 của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh Ninh Bình. Sau hơn 01 năm với 3 lần tuyên truyền, triển khai Luật HTX và nhiều lần tuyên truyền trên đài ba cấp của thành phố, phường và HTX tới bà con xã viên, cùng với việc làm tốt công tác chuẩn bị, dự kiến cuối tháng 7/2015 HTX sẽ tiến hành tổ chức lại theo luật HTX năm 2012.
Tại thời điểm này HTX cùng xã viên đã bàn bạc thống nhất xác định số thành viên HTX là 530 thành viên (đại diện hộ gia đình), góp vốn điều lệ được tính theo đầu sào với mức tối thiểu 30.000đồng/sào, dự kiến vốn điều lệ của HTX khoảng 90.000.000đồng, các thành viên tham gia HTX đều có đơn tự nguyện và HTX đã xây dựng hoàn thiện dự thảo Điều lệ, Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và phương án sản xuất kinh doanh, các biểu mẫu hồ sơ tổ chức lại HTX trên cơ sở hướng dẫn của Liên minh HTX tỉnh trong bộ đề cương hướng dẫn tổ chức lại HTX theo luật mới và chờ thời gian tiến hành đại hội hết nhiệm kỳ theo quy định.
Cùng với việc triển khai tổ chức lại HTX theo luật HTX 2012, các cấp chính quyền địa phương và ban quản lý HTX đã quan tâm kịp thời chỉ đạo xã viên chủ động sản xuất nông nghiệp theo đúng khung thời vụ, nên toàn bộ diện tích lúa mùa của HTX đang sinh trưởng và phát triển tốt. Năng xuất bình quân ước đạt 2,6 đến 3tạ/1sào, dự kiến HTX sẽđưa 100% cơ giới hóa vào thu hoạch lúa mùa để đạt hiệu quả cao, nhanh gọn và Ban quản trị HTX tiếp tục xin ý kiến hoàn thiện các nội dung theo lộ trình Hướng dẫn 130 của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đề ra để tổ chức lại HTX theo luật HTX 2012 thành công tốt đẹp.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hường
Nguồn tin: vca.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên