Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2805
  • Tháng hiện tại: 70169
  • Tổng lượt truy cập: 2993897

Video

Nông nghiệp phát triển

Hà Giang: Tăng cường quản lý chất lượng cam sành

Đăng lúc: Thứ ba - 05/01/2016 09:42 - Người đăng bài viết: quanly
Là địa phương có diện tích cam quýt khá lớn, khoảng trên 3.000ha với vùng sản xuất khá tập trung là Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình (tỉnh Hà Giang). Cam sành Hà Giang từ lâu đã là sản phẩm nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Vài năm trở lại đây, giá cam sành Hà Giang ngày càng được nâng lên, góp phần giúp người trồng cam nâng cao thu nhập và ngày càng chú trọng việc phát triển diện tích cam quýt. Tuy nhiên, cùng với giá cam được nâng lên, một bộ phận người trồng cam lại chưa ý thức được việc phải giữ gìn và phát triển thương hiệu. Một số nơi, số hộ đã vì lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm phải giữ gìn thương hiệu của cam sành, sử dụng không hợp lý các hóa chất để kích thích, bảo quản cam.
Để đảm bảo chất lượng cho trái cam sành Hà Giang, vì mục tiêu chung là phát triển vùng cam cũng như thương hiệu cam sành Hà Giang khá nổi tiếng, năm nay ngành NN&PTNT đã sớm tham mưu cho tỉnh ban hành công văn chỉ đạo các huyện vùng cam tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng cam sành niên vụ 2015 – 2016. Qua đó, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên và các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng; các xã tăng cường tuyên truyền sâu rộng tới các tổ sản xuất, các hợp tác xã, các hộ sản xuất, kinh doanh cam tuân thủ quy định không sử dụng thuốc, hóa chất cấm bảo quản cam. Kiểm tra các cơ sở và khuyến khích người dân phát hiện, cung cấp thông tin về những cá nhân, cơ sở sử dụng thuốc, hóa chất cấm trong bảo quản cam. Đồng thời kiên quyết xử lý các lô hàng có sử dụng chất cấm trong bảo quản cam và các đối tượng vi phạm. Triển khai các địa điểm bày cán cam được sản xuất theo quy trình VietGAP.
Khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện lập phương án cụ thể về phát triển cam sành trên địa bàn đến năm 2020. Trong đó, đảm bảo đến năm 2020 diện tích cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chiếm 70% diện tích cam trên địa bàn. Đối với ngành NN&PTNT, cần ban hành quy định và hướng dẫn cụ thể về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất và bảo quản cam sành. Có danh mục những loại thuốc được sử dụng và loại thuốc cấm sử dụng. Ngành NN&PTNT tổ chức kiểm tra việc tuân thủ thực hiện quy trình VietGAP toàn bộ các cơ sở sản xuất cam đã được cấp chứng nhận, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng và cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho những sản phẩm được sản xuất tại cơ sở sản xuất cam sành VietGAP. Kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận VietGAP đối với những cơ sở đã được cấp chứng nhận nhưng không tuân thủ thực hiện đúng quy trình, quy định và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Nguồn tin: Báo Hà Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên