Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 720
  • Tháng hiện tại: 71529
  • Tổng lượt truy cập: 2995257

Video

Nông nghiệp phát triển

Hà Nam: HTX cần vốn hỗ trợ phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 22:03 - Người đăng bài viết: quanly

Trong các nội dung tham mưu cải thiện chính sách HTX, gần đây, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam vẫn tiếp tục đề nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh không những cần thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) kinh tế tập thể (KTTT), mà còn sớm cho ra đời Quỹ hỗ trợ HTX tỉnh và tạo cơ chế thoáng hơn giúp HTX tiếp cận nguồn vốn phát triển.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam tập trung hoạt động chủ yếu vào các đầu việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 18 ngày 19/8/2013 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 2270 ngày 24/12/2013 của UBND tỉnh về tăng cường phát triển KTTT, HTX trên toàn địa bàn. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động tham mưu với tỉnh triển khai Quyết định 2261 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020.
Trọng tâm HTX nông nghiệp
Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Hà Nam có tổng số 271 HTX và 2.055 tổ hợp tác (THT). Ngoài 92 HTX phi nông nghiệp và 9 quỹ TDND, Hà Nam còn khoảng 170 HTX lĩnh vực nông nghiệp và đây cũng đang là loại hình trọng tâm chỉ đạo chuyển đổi HTX.
Theo ông Đỗ Xuân Trường - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Nam, đến nay đã có 100% các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều hoàn thành đại hội thành viên chuyển tiếp HTX kiểu mới và tổ chức lại hoạt động theo đúng quy định Luật HTX 2012.
Kết quả trên thực tế tuy ở mức độ khác nhau, nhưng các HTX nông nghiệp sau chuyển đổi dần đi vào ổn định cơ cấu, tổ chức, bộ máy quản lý và điều hành đảm bảo đúng Luật HTX 2012. Nhiều HTX sau đại hội chuyển đổi có năng động hơn trong tìm kiếm hướng đi mới, dần thể hiện vai trò tổ chức HTX với phát triển kinh tế xã hội ở từng địa bàn.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Hà Nam khảo sát sản xuất nông nghiệp
Cụ thể từ đầu năm 2015 đến nay, các HTX nông nghiệp tỉnh Hà Nam tiếp tục tổ chức họp vận động thành viên ủng hộ dồn điền đổi thửa, HTX cùng với chính quyền tham gia quy hoạch cánh đồng mẫu chuyên canh lúa... Điển hình, các xã Xuân Khê, Nhân Bình và Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân) đã xây dựng trên 30ha cánh đồng mẫu và áp dụng đồng bộ tiến bộ công nghệ mới, đồng trà, đồng giống để tạo ra vụ chiêm đầu tiên có hàng nông sản chất lượng cao, sản lượng lớn.
Một số HTX đã chủ động liên kết với mô hình HTX - hộ thành viên - doanh nghiệp, điển hình như HTX Yên Bắc (Duy Tiên) liên kết với công ty giống sản xuất và thu mua lúa giống với giá cao gấp 2 - 2,5 lần so với lúa thường. HTX Bắc Liêm Sơn (Thanh Liêm), HTX rau hữu cơ Hưng Công (Bình Lục) ký với các doanh nghiệp mỗi năm thu mua hàng chục tấn rau màu cho hộ thành viên trong xã.
Hay HTX của Hà Nam còn tham gia hình thành các vùng đa canh, xen canh để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả cao hơn cấy lúa, như cây đậu bắp, cây cà chua bi… Những HTX điển hình như HTX Vũ Bản (Bình Lục), HTX Nhân Nghĩa (Lý Nhân), HTX Phù Vân (Phủ Lý), HTX Đồng Hóa (Kim Bảng) và HTX Thanh Hà (Thanh Liêm).
Cải thiện cơ chế chính sách
Đánh giá gần đây nhất của Liên minh HTX tỉnh Hà Nam xác định cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thực trạng tồn tại lớn nhất và kéo dài của các HTX ở tỉnh thuần nông này là chất lượng và kết quả hoạt động chưa cao, chưa tham gia sâu phát triển nông nghiệp nông thôn, một số HTX không đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, giảm doanh thu và giảm các dịch vụ thành viên...
Ngoài những nguyên nhân từng nhắc lại nhiều năm, như cán bộ HTX yếu, quy mô HTX nhỏ lẻ và thiếu vốn…, Liên minh HTX tỉnh còn cho rằng do nhận thức chưa đầy đủ của các cấp ngành về các đường lối, quan điểm phát triển HTX, về bản chất và mô hình HTX kiểu mới. Trong khi đó, hệ thống chính sách phát triển HTX vừa ra chậm, vừa thiếu đồng bộ, lại tổ chức thực hiện chưa kịp thời, thiếu kiên quyết và không đáp ứng yêu cầu củng cố, đổi mới, phát triển của các HTX.
Với mục tiêu tới đây phấn đấu xây dựng các HTX quy mô thay thế dần HTX yếu và hỗ trợ các tổ hợp tác phát triển lên thành HTX, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các huyện, thành phố và các ngành triển khai Chỉ thị 18 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 2270 của UBND tỉnh về phát triển KTTT, thiết thực triển khai hiệu quả Kết luận 56 của Bộ Chính trị và thực thi Luật HTX 2012.
Liên minh HTX tỉnh Hà Nam kiến nghị với Tỉnh ủy và UBND tỉnh cần quan tâm thành lập BCĐ phát triển KTTT từ tỉnh đến huyện, để cụ thể hóa các chính sách phát triển KTTT, nhất là HTX nông nghiệp. Ngoài ra, UBND tỉnh sớm cho phép thành lập Quỹ phát triển HTX và ban hành quy chế quản lý Quỹ thông thoáng hơn để HTX có thể tiếp cận được với nguồn vốn giúp cho HTX có vốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên