Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1216
  • Tháng hiện tại: 72025
  • Tổng lượt truy cập: 2995753

Video

Nông nghiệp phát triển

Hà Nội: HTX sau 2 năm triển khai Kết luận 56

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 11:16 - Người đăng bài viết: quanly

Ban cán sự Đảng UBND Tp.Hà Nội vừa có tổng hợp đánh giá 2 năm đầu triển khai Chương trình 24, ngày 19/9/2013, của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể (KTTT), trong đó đáng mừng là cơ chế chính sách và hình ảnh HTX đã có mức độ cải thiện rõ nét hơn ở Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, sau khi Thành ủy ban hành Chương trình 24, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tất cả các cấp ngành đặt trọng tâm hàng đầu việc phổ biến thực hiện Kết luận 56, Chương trình 24 và Luật HTX 2012 đến cán bộ chủ chốt từng cấp ngành, nhằm thống nhất quan điểm nâng cao vai trò HTX, tạo chuyển biến về nhận thức, về quản lý nhà nước và thúc đẩy nhanh quá trình cải thiện chính sách HTX.
Hình ảnh HTX rõ nét hơn
Sau 2 năm thực hiện Chương trình 24 và Kết luận 56, ở nhiều cấp ngành, đoàn thể từ thành phố, quận huyện, phường xã… đến các HTX, đều đã dần ý thức được KTTT mà nòng cốt HTX là thành phần kinh tế không thể thiếu, tất yếu phát triển, góp phần quan trọng bảo đảm đời sống việc làm, gia tăng hiệu quả sản xuất và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Từ đổi thay nhận thức rõ nét hình ảnh HTX, nhiều HTX đổi mới hướng đi, mở rộng đa dạng các ngành nghề dịch vụ đem lại hiệu quả cao. Việc lựa chọn cán bộ HTX đã có sự chuyển biến theo hướng chọn người có năng lực và mối quan hệ trách nhiệm hai chiều giữa HTX và thành viên cụ thể hóa ngày càng rõ ràng.
Nhờ chuyển biến nhận thức, công tác quản lý nhà nước với HTX được quan tâm hơn và việc kiện toàn Ban chỉ đạo KTTT các cấp triển khai đến 30 quận huyện, phủ kín 100% địa bàn. Nhiều huyện chỉ đạo cấp xã ra nghị quyết chuyên đề phát triển KTTT và tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012.

Kiểm tra sản xuất tại HTX chuyên rau thôn Vệ (Đông Anh)
Đáng kể, hầu hết Ban chỉ đạo KTTT cấp quận huyện đều phối hợp với đầu mối Liên minh HTX Thành phố tiến hành chỉ đạo "điểm" mỗi nơi 1 - 2 mô hình HTX, để tìm kiếm các giải pháp nhân rộng và tháo gỡ vướng mắc phát triển HTX. Từ đó, một số quận huyện đã xây dựng được HTX chuyên ngành và lĩnh vực, như HTX hoa cây cảnh ở Chương Mỹ, HTX rau an toàn ở Đông Anh, HTX sản xuất nấm ở Sóc Sơn, HTX làng nghề ở Gia Lâm…
Từ năm 2013 đến nay, các quận huyện hỗ trợ kịp thời hơn các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, nhất là việc tổ chức các đoàn HTX đi tỉnh bạn trao đổi học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển. Đã có nhiều mô hình HTX liên kết với doanh nghiệp được xây dựng, như các HTX ở huyện Ba Vì ký kết bao tiêu nông sản với các công ty giống vật tư Trung ương; hay HTX nông nghiệp Thống Nhất (Thường Tín) đã hợp đồng với Viện Cây lương thực Hải Dương để cung ứng vật tư và thu mua khoai giống cho thành viên…
Kết quả cải thiện chính sách HTX
Tổng hợp ở Hà Nội hiện có 786 THT (giai đoạn 2013 - 2015 thành lập mới 292 THT) và tổng số 1.789 HTX (từ năm 2013 phát triển mới 84 HTX).
Qua 2 năm gần đây, UBND Tp.Hà Nội đã rà soát, điều chỉnh và bổ sung mới nhiều chính sách liên quan đến KTTT và HTX, như khuyến khích phát triển vùng sản xuất chuyên canh tập trung 2014 - 2020, phát triển làng nghề, đầu tư cấp nước sạch nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020… Liên minh HTX Thành phố hiện đang phối hợp với các sở ngành dự thảo các đề án thực hiện Quyết định 2261 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ và hành lang pháp lý phát triển HTX.
Thành phố hàng năm cũng đã và đang dành đáng kể nguồn ngân sách để hỗ trợ các cơ chế chính sách phát triển mới HTX, đào tạo bồi dưỡng nhân lực HTX, hỗ trợ xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ mới, ưu đãi tín dụng HTX, chính sách cho thuê và miễn giảm thuê đất đai, hỗ trợ tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012.
Cụ thể trong 2 năm 2014 - 2015, UBND Tp.Hà Nội đã hỗ trợ 935 triệu đồng thành lập mới 55 HTX, giao Liên minh HTX Thành phố tổ chức 66 lớp bồi dưỡng tập huấn cho hơn 4.500 cán bộ HTX, với kinh phí trên 4 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX Thành phố đã cho 262 dự án của các HTX và THT vay 91,702 tỷ đồng. Việc miễn giảm thuế áp dụng cho 36 HTX với số tiền 12,8 tỷ đồng…
Về tổng thể sự chuyển biến HTX ở Hà Nội trong 2 năm qua vẫn chậm, còn tới 11,2% HTX yếu kém, chưa đạt so với chỉ tiêu dưới 10% HTX yếu kém trong Chương trình 24 đề ra đến năm 2015... Bởi thế, Thành phố chủ trương đánh giá 2 năm triển khai Kết luận 56 và Chương trình 24 để rút ra những bài học kinh nghiệm, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các HTX ở Thủ đô thời gian tới.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên