Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 78
  • Hôm nay: 1014
  • Tháng hiện tại: 45096
  • Tổng lượt truy cập: 1824966

Video

Nông nghiệp phát triển

Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới: Tìm cách giảm áp lực đóng góp cho dân

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 09:59 - Người đăng bài viết: admin
Sau gần 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) với những cách làm quyết liệt, sáng tạo, Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia. Nhờ đó, áp lực đóng góp cho NTM của người dân được giảm đi đáng kể.
“Liều thuốc kích thích” từ doanh nghiệp
Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh, sau 5 năm triển khai, tỉnh này đã huy động được hơn 560 tỷ đồng từ các đơn vị nhận đỡ đầu, tài trợ cho các địa phương. Trong đó, gần 100 đơn vị nhận đỡ đầu cho 106 xã, với tổng số tiền hỗ trợ gần 302 tỷ đồng (hỗ trợ trực tiếp gần 130 tỷ đồng; thông qua lồng ghép các chương trình, dự án hơn 133 tỷ đồng); các tổ chức, cá nhân, các địa phương kêu gọi hỗ trợ được gần 258 tỷ đồng.
xay dung nong thon moi: tim cach giam ap luc dong gop cho dan hinh anh 1
Nhờ liên kết với doanh nghiệp trong chăn nuôi lợn, anh Nguyễn Thái Huy ở Đức Lạng, Đức Thọ có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
Đặc biệt, với cách làm sáng tạo, Hà Tĩnh đã huy động được nguồn vốn tín dụng lớn đầu tư cho tam nông và xây dựng NTM, riêng năm 2014 đã đạt trên 6.000 tỷ đồng. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm bớt gánh nặng đóng góp cho người dân cũng như ngân sách nhà nước. Bà Nguyễn Thị Diên - Giám đốc Ngân hàng NNPTNT (Agribank) Hà Tĩnh cho biết: “Đến nay chúng tôi đã triển khai cho vay xấp xỉ 9.000 tỷ đồng cho trên 330.000 khách hàng để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó đầu tư cho xây dựng NTM đạt hơn 5.000 tỷ đồng”.
Nhờ “liều thuốc kích thích” từ các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng màphong trào xây dựng NTM ở Hà Tĩnh phát triển nhanh chóng. Ông Trần Huy Oánh - Phó chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua Hà Tĩnh có nhiều xã đạt chuẩn NTM trước thời hạn là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của những đơn vị đỡ đầu, tài trợ. Điển hình như xã Kỳ Tân (Kỳ Anh), xã Yên Hồ (Đức Thọ) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đỡ đầu; xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) do Bộ đội Biên phòng đỡ đầu; xã Thạch Long do Sở Y tế đỡ đầu... Hiện Hà Tĩnh không còn xã nào dưới 8 tiêu chí”.
“Bà đỡ” trong sản xuất
 Với cách làm sáng tạo, Hà Tĩnh đã huy động được nguồn vốn tín dụng lớn đầu tư cho tam nông và xây dựng NTM, riêng năm 2014 đã đạt trên 6.000 tỷ đồng.  
 
Bên cạnh đóng góp vốn cho xây dựng NTM, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh cũng tham gia tích cực trong việc làm "bà đỡ" cho người dân. Thông qua cầu nối doanh nghiệp, gần 8.000 mô hình, trang trại trên địa bàn đang vận hành một cách trơn tru, điển hình như mô hình liên kết chăn nuôi lợn siêu nạc của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco).
Ông Lê Văn Nhị - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh cho biết: “Mitraco đang phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn theo hướng công nghiệp hiện đại, đồng nhất một loại giống với đàn nái lên đến 7.000 con. Hiện, Mitraco đã liên kết với trên 500 hộ dân nuôi vệ tinh cả lợn thương phẩm và lợn nái, với mục tiêu tổ chức sản xuất theo chuỗi, tạo ra sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, đồng nhất, tăng khả năng cạnh tranh...”. Bên cạnh đó, Mitraco cũng liên kết với các HTX và tổ hợp tác phát triển hàng trăm ha rau củ quả trên cát ở các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân...
Ngoài Mitraco, đến nay đã có nhiều DN cùng tiếp sức cho nông dân Hà Tĩnh như Công ty C.P (Thái Lan) liên kết nuôi lợn quy mô lớn; Công ty CP Ðầu tư phát triển công thương miền Trung, Công ty TNHH Sao Ðại Dương... liên kết trồng rau, củ, quả trên cát bạc màu và tiêu thụ sản phẩm; Công ty Ðại Nam đầu tư nuôi cá mú, cá bơn, bào ngư... 
 


Nguồn tin: Dân Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Khu Đô Thị Nam An Khánh, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.   - Điện thoại: (043) 3216 162 Fax: (043)...

Phano
0433 216 162

Thành viên