Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 3317
  • Tháng hiện tại: 35212
  • Tổng lượt truy cập: 2746119

Video

Nông nghiệp phát triển

Hải Dương: Phát triển Sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái

Đăng lúc: Thứ tư - 27/09/2017 13:16 - Người đăng bài viết: quanly
Với định hướng “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng và phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần đổi mới cơ cấu kinh tế nông nghiệp và lao động nông thôn, xây dựng đô thị văn minh”, sau gần 20 năm xây dựng phát triển, Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh Hải Dương đã chủ động khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi thời cơ thuận lợi và sự chỉ đạo kịp thời của các cấp các ngành, tổ chức Hội và phong trào Sinh vật cảnh ở Hải Dương từng bước được cải thiện.
Đến nay tổ chức Hội đã có ở hầu khắp 12 huyện, thị xã, thành phố; 221/265 xã, phường, thị trấn đã có tổ chức Hội với tổng số hơn 9.300 hội viên; Trong đó có 299 nghệ nhân cấp tỉnh, 47 Nghệ nhân SVC Việt Nam. Toàn tỉnh có trên 100 nhà vườn SVC có mức đầu tư lớn từ 1 tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Trên 400 hộ gia đình hội viên thường xuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ SVC có mức đầu tư từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Nhiều vùng hoa, cây cảnh trong tỉnh cũng đã nâng cấp và phát triển mạnh, như: Làng hoa Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành trên 10 ha; Trang trại hoa giống Chiến Thụy, Ái Quốc trên 2 ha; Vùng hoa đào Gia Xuyên, Gia Lộc trên 30 ha; Vùng hoa Đồng Tâm (Ninh Giang), Hồng Phong (Nam Sách) 10 ha; Vùng hoa của Viện cây lương thực kết hợp trồng hoa với cây cảnh có trái vào dịp Tết cho giá trị cao của Tiến sĩ Đào Xuân Thảng 5 ha; Vùng hoa và cây cảnh tổng hợp của Tân Hưng, TP Hải Dương có trên 100 ha trồng hoa đào và các sản phẩm SVC thường xuyên cung cấp cho thị trường; Trang trại Hưng Hương (Ái Quốc, TP Hải Dương) là một mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết hợp cây ăn quả với cây cảnh và nuôi hươu sao khai thác nhung... góp phần hình thành trên 1.000 ha chuyên canh hoa cây cảnh tập trung và hàng ngàn ha phân tán đạt giá trị trên 500 triệu đồng/1ha, cao gấp hơn 5 - 8 lần trồng lúa và các cây hoa màu khác đã giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho hàng ngàn lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh mang lại diện mạo mới cho Hải Dương đang trên đà phát triển.Đoàn đại biểu Hội SVC tỉnh Hải Dương tại Đại hội SVC Việt Nam lần thứ VI
 
Trong 5 năm (2011 - 2016) gần đây do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước, trong tỉnh thị trường bất động sản tăng chậm và có lúc đóng băng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm cả nhiệm kỳ. Trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo thực hiện Ý kiến của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc xây dựng phát triển tổ chức Hội gắn với nhiệm vụ phát triển SVC thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh với định hướng rõ ràng: “Xây dựng quy hoạch phát triển SVC theo hướng là một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đưa sản phẩm SVC trước mắt là hoa, cây cảnh, là mặt hàng được ưu tiên phát triển trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững”.
 
Từ những quyết sách đồng bộ đó, đã mở đường cho tổ chức Hội và phong trào SVC tỉnh Hải Dương phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Nhiều Hội cơ sở đã có các Chi hội ở thôn và khu dân cư như Nam Sách, Ninh Giang, TP. Hải Dương...Thành lập mới Trung tâm Bảo tồn và phát triển cây cảnh nghệ thuật Đức Quân - Chí Linh, Trung tâm Đá cảnh - Gỗ lũa và tranh tượng dân gian, CLB cây cảnh nghệ thuật Gia Lộc, CLB CCNT Phương Nam (Tứ Kỳ), CLB CCNT huyện Kim Thành mới thành lập năm 2016. Tập hợp những hội viên SVC nòng cốt của huyện, là đơn vị trực thuộc Tỉnh hội. Đưa tổng số lên 10 Trung tâm, CLB đơn vị trực thuộc Hội. Ban chấp hành Hội các cấp đã có sự đổi mới theo hướng kế thừa, trẻ hóa một số cán bộ khoa học kỹ thuật, nghệ nhân nhà vườn tiêu biểu tham gia nên đã nâng cao được chất lượng hoạt động của Hội.
 
Hội SVC huyện Nam Sách vượt lên khó khăn, có nhiều nét khởi sắc. Nổi bật là đưa SVC các gia đình, 100% các công sở huyện, xã, thị trấn, đền, đài, nghĩa trang liệt sĩ, trường học, bệnh viện v.v... được lãnh đạo huyện đánh giá cao. Triển lãm và Hội thi SVC lần thứ III chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Nam Sách là đơn vị thứ hai thành lập CLB hoa lan sau TP Hải Dương. Hội SVC huyện Kim Thành ra đời sau nhưng có những hình thức hoạt động phong phú: 2 lần tổ chức giao lưu văn hóa SVC vào dịp đầu xuân, có sự tham gia của một số Huyện hội trong tỉnh và thành phố Hải Phòng. Các Trung tâm và CLB đã phát huy vai trò tích cực trong hoạt động Hội như Trung tâm Đá cảnh - Gỗ lũa và tranh tượng dân gian đã có nhiều tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm và Festival SVC trong tỉnh và trong khu vực đồng bằng sông Hồng.Trung tâm Bảo tồn và phát triển cây cảnh nghệ thuật Đức Quân thị xã Chí Linh mới thành lập được 3 năm nhưng đã tổ chức được 2 cuộc triển lãm SVC và Lễ hội Bon sai xuân 2016.
 
CLB Cây cảnh nghệ thuật (CCNT) huyện Gia Lộc, CLB CCNT Côn Sơn (TX Chí Linh), CLB CCNT Kim Thành (huyện Kim Thành) đã thực sự là nòng cốt trong hoạt động SVC ở các địa phương này. Riêng CLB CCNT Gia Lộc đã thu hút được cả một số nghệ nhân, nhà vườn SVC ở TP Hải Dương tham gia. Hội hoa lan Thành Đông đã thu hút trên 100 người chơi lan ở TP Hải Dương và một số huyện. Mở rộng giao lưu với một số tỉnh. Hàng năm đều tổ chức được triển lãm trưng bày hoa lan tại khu vực công viên Bạch Đằng, mỗi cuộc có trên dưới 500 dò lan đẹp trưng bày, giao lưu mua bán.
 
CLB gà cảnh mới thành lập hoạt động tích cực, tổ chức được 2 cuộc thi “Nét đẹp gà tre Việt” trong tỉnh. Có sự tham gia của Hà Nội, Hải Phòng. Tổ chức được 2 cuộc giao lưu và thi “Nét đẹp gà tre Việt” tại TP Hải Phòng và TP Nam Định. Các Câu lạc bộ CCNT Thành Đông, Gia Lộc có nghị quyết rất hiệu quả “không để cho một vườn cảnh nào của hội viên bị xuống cấp”.Quảng cảnh Triển lãm CCNT Thành Đông, Hải Dương năm 2016 thu hút hàng ngàn tác phẩm độc đáo.

Nhiều nghệ nhân, nhà vườn vẫn nâng cao được uy tín giữ vững thương hiệu và làm ăn có hiệu quả như: Nhà vườn Đàm Quốc Huy, Đàm Văn Thềm, Nguyễn Chí Phương ở Thạch Khôi thành phố Hải Dương; Nhà vườn Vũ Tuấn Thinh, Lê Đức Truyền, Đồng Quang Tú ở Thanh Hà; Nhà vườn Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Hinh, Đào Văn An (Gia Lộc); Nhà vườn Trần Xuân Biên, Nguyễn Văn Tám, Nguyễn Văn Quyền, Lê Xuân Hồng, Đặng Văn Hồng, Nguyễn Đức Thảo, Nguyễn Xuân Tiếng ở thị xã Chí Linh v.v...Dấu hiệu mua bán cây cảnh nghệ thuật đã có nhiều khởi sắc tại một số địa phương. Điển hình là khu vực Thanh Hà, đã xuất được trên 7 tỉ đồng. Trong và sau Festival SVC Thủ đô lần thứ nhất, Hải Dương đã tiêu thụ được một số sản phẩm giá trị trên 2,5 tỷ đồng.
 
Không chỉ có hoạt động sản xuất sinh vật cảnh phát triển với nhiều mô hình mới, nhiều cách làm hay xuất hiện ngày một nhiều như trên, mà các hoạt động lễ hội gắn kết với xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm trong thời gian qua đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Tiêu biểu là Lễ hội SVC Côn Sơn - Kiếp Bạc Hải Dương 2012 tổ chức tại đường Tôn Đức Thắng, thành phố Hải Dương, thu hút trên 3.000 tác phẩm của 25 tỉnh, thành tham gia. Trước ngày khai mạc Lễ hội SVC, Thường trực Tỉnh hội đã làm lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh). Ban tổ chức Lễ hội đã trao trên 100 bằng công nhận tác phẩm SVC tiêu biểu cho các nghệ nhân chủ nhà vườn trong và ngoài tỉnh; Hội chợ Triển lãm SVC năm 2013 nằm trong sự kiện Hội chợ Thương mại đồng bằng sông Hồng tại Hải Dương, đã thu hút trên 2.000 tác phẩm trong tỉnh và một số tỉnh bạn; Hội chợ triển lãm SVC xuân 2014 hưởng ứng dịp khai trương chợ Hội Đô TP Hải Dương đã có sự kết hợp chặt chẽ giữa Tỉnh hội với UBND TP Hải Dương, thu hút nhiều tỉnh, thành tham gia như: Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng v.v... Ban tổ chức Lễ hội đã trao 10 giải vàng, 15 giải bạc và 20 giải đồng cho các tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại.
 
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Tỉnh hội, nhiều CLB chuyên ngành cũng có nhiều hoạt động trưng bày triển lãm thiết thực hiệu quả. CLB CCNT Thành Đông đã tổ chức Triển lãm CCNT Hải Dương lần thứ nhất 2016, gắn với sự kiện chào mừng Đại hội lần thứ VI Hội SVC Việt Nam và Đại hội lần thứ IV Hội SVC tỉnh Hải Dương. Đây là một cuộc triển lãm lớn tổ chức tại khu Biệt thự Đỉnh Long, với trên 2.000 tác phẩm CCNT tiêu biểu của 25 tỉnh, thành phố tham dự và trên 3.000 sản phẩm giao lưu thương mại gồm cây cảnh, đá cảnh, gỗ lũa, tranh tượng và các sản phẩm gỗ mỹ nghệ khác. Cuộc triển lãm đã khơi dậy lòng đam mê, yêu nghệ thuật SVC của nhiều người. Đã diễn ra việc trao đổi mua bán cây cảnh sôi động với tổng giá trị trên 20 tỷ đồng.Các cuộc Triển lãm SVC luôn thu hút đông người tham quan thưởng lãm và mua sắm
 
Ở các Huyện hội Nam Sách, Thanh Hà, Kinh Môn, Bình Giang cũng đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm SVC, thu hút được nhiều người đến tham quan. Riêng Hội SVC thị xã Chí Linh và các CLB CCNT Côn Sơn, Chu Văn An, phường Phả Lại và các nhà vườn Nguyễn Văn Tám, Nguyễn Đức Thảo, Trung tâm Đức Quân đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm với quy mô từ 500 - 2.000 tác phẩm CCNT, gây ấn tượng tốt cho nhiều người đến xem và thu hút được nhiều nghệ nhân của các tỉnh trong khu vực tham dự.
 
Hội SVC xã Thanh An (Thanh Hà) liên tục 9 năm tổ chức triển lãm trưng bày CCNT trong dịp Lễ hội truyền thống đền Ngọc Hoa của địa phương. Thu hút được đông đảo nhân dân trong vùng đến xem. Hội SVC huyện Kinh Môn tổ chức triển lãm SVC lần thứ nhất 2013 tại khu đô thị mới Hiệp Sơn đã thu hút hàng trăm nhà vườn, nghệ nhân tham gia, có sự phối hợp chặt chẽ của Công ty TNHH xây dựng 27/7 Kinh môn.Trên 2000 tác phẩm SVC đã được trưng bày, triển lãm.
 
CLB Hoa lan đã 5 lần tổ chức triển lãm nét đẹp hoa lan tại Trung tâm thành phố Hải Dương. Với sự đam mê và lòng nhiệt tình, CLB đã mời được trên 30 đoàn thuộc các thành phố và tỉnh ngoài. Mỗi lần tổ chức đã có trên 500 dò lan đẹp, quý hiếm, chất lượng cao về trưng bầy và giao lưu tại thành phố Hải Dương.
 
Được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội KH - KT tỉnh, Tỉnh hội và các Huyện hội đã tổ chức nhiều lần tập huấn kỹ thuật cho cán bộ hội viên: Hội SVC thị xã Chí Linh 1 lớp 120 người, Hội SVC huyện Cẩm Giàng 2 lớp 200 người. Huyện ủy Kim Thành quan tâm chỉ đạo, giao Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện kết hợp với Hội SVC huyện tổ chức lớp tập huấn 75 người. Hình thức bồi dưỡng kỹ thuật nâng cao kỹ năng chế tác CCNT đa dạng phong phú, có thể kết hợp trong sinh hoạt Hội SVC cơ sở xã, phường như phường Bình Hàn thành phố Hải Dương đã làm. Nghệ nhân Hồ Quang Long trực tiếp hướng dẫn. Các giảng viên được Tỉnh hội cử đi dự lớp bồi dưỡng tiểu giáo viên do Trung ương Hội tổ chức tại Nam Định về đã phát huy hiệu quả trong việc truyền dạy nghề như nghệ nhân Phạm Văn Đồng Huyện hội Cẩm Giàng, Nguyễn Văn Hồng Thị hội Chí Linh, Vũ Tuấn Thịnh và Đồng Quang Tú Huyện hội Thanh Hà đã giúp Hội SVC tỉnh Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) giảng bài cho 2 lớp tập huấn kỹ thuật cho gần 200 học viên được tỉnh bạn hoan nghênh. Thường trực Tỉnh hội đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh tổ chức 2 cuộc tọa đàm phát trên sóng Truyền hình tỉnh với nội dung thiết thực “Phát triển SVC thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao”. Phóng sự “Thú chơi cây cảnh với người cao tuổi” được nhiều người quan tâm. Hàng năm Thường trực Tỉnh hội đều phối hợp với Đài PTTH tỉnh và Liên hiệp Hội KH - KT làm được 1 - 2 phóng sự chuyên đề về hoa, cây cảnh phong trào SVC trong tỉnh, nên hình ảnh SVC đã đến được đông đảo công chúng.
 
Phong trào SVC của Hải Dương trong nhiều năm qua vẫn duy trì, phát triển tốt, nên nhiều tỉnh bạn đã tổ chức nhiều Đoàn tham quan, trao đổi học tập và giao lưu. Các đoàn của tỉnh bạn về thăm Hải Dương đều có chung nhận xét, đánh giá: “Hoạt động SVC của Hải Dương sáng tạo, khai thác được nhiều tiềm năng luôn mang những phong cách mới. Và các bạn đều bày tỏ cảm ơn lòng nhiệt tình, mến khách của SVC Hải Dương”. Với những thành tích hoạt động, tỉnh Hội và đông đảo cán bộ, hội viên tiêu biểu đã được các cấp chính quyền, các ngành và đoàn thể ở Trung ương và tỉnh tặng thưởng nhiều bằng khen và những phần thưởng cao quý nhằm kịp thời ghi nhận và động viên.Ông Ngô Văn Hanh Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương (người bên trái) trao đổi công tác Hội cùng Nhà báo Lê Đình, Nguyên Phó TBT Tạp chí Việt Nam Hương Sắc.
 
Nói về định hướng phát triển tổ chức Hội và phong trào Sinh vật cảnh trong thời gian tới, ông Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương cho biết: “Phát huy những kết quả và truyền thống gần 20 năm, các cấp Hội sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ trong tâm. Thứ nhất, kiện toàn tổ chức, phát triển phong trào SVC, đổi mới phương thức hoạt động của Hội, gắn kinh tế với văn hóa SVC, gắn bó với thiên nhiên, môi trường, danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, tạo nên môi trường sống trong lành, con người sống hòa đồng với thiên nhiên, đưa thiên nhiên vào cuộc sống. Từ đó không ngừng phát triển, sáng tạo bản sắc SVC phong phú, đa dạng mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Thứ hai, phát triển SVC trở thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp có hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tham gia tích cực vào quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Phấn đấu đưa một số sản phẩm SVC (trước mắt là hoa, cây cảnh là mặt hàng chủ lực của địa phương bên cạnh lúa, nông sản, thực phẩm ...). Thứ ba, phát triển tổ chức Hội và phong trào SVC gắn với xã hội hóa hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”.
 
Với tinh thần, đổi mới phương thức hoạt động Hội cho phù hợp với tình hình mới. Phát huy tính chủ động linh hoạt sáng tạo, lấy hoạt động ở cơ sở là trung tâm, tạo điều kiện cho hội viên phát triển, gắn hoạt động Hội với nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương. Mở rộng hoạt động của các mô hình CLB, trung tâm theo các lĩnh vực chuyên ngành thu hút được đông đảo các hội viên và nghệ nhân tham gia. Giữ mối liên hệ chặt chẽ và sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể quần chúng, tập trung thu hút các nguồn lực để “Phát triển SVC thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao”.
 
Tác giả bài viết: Quyết Tuấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên