Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 885
  • Tháng hiện tại: 71694
  • Tổng lượt truy cập: 2995422

Video

Nông nghiệp phát triển

Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cua thương phẩm

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/12/2015 21:06 - Người đăng bài viết: quanly
Sau 3 tháng triển khai lớp tập huấn nuôi cua biển thương phẩm tại địa bàn ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, vừa qua, Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tiến hành buổi hội thảo để đánh giá bước đầu của mô hình và xây dựng kế hoạch tổ chức trong thời gian tới. Lớp dạy nuôi cua biển thương phẩm được Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển tổ chức cách nay 3 tháng theo Đề án 1956 của Chính phủ, có 32 học viên tham gia học tập.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Hộ anh Trương Văn Ly, ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, được chọn làm điểm thực hiện mô hình. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển hỗ trợ vốn, con giống, vật tư hoá chất và cử giáo viên trực tiếp đứng lớp theo dõi và hướng dẫn học viên học tập, ứng dụng.
Với diện tích 3.000 m2, anh Trương Văn Ly thả khoảng 9.000 con cua giống, mật độ 2 con/m2. Vốn đầu tư ban đầu khoảng 40 triệu đồng, trong đó trung tâm hỗ trợ 80%. Chỉ trong 3 tháng thả nuôi và chăm sóc, hộ anh Trương Văn Ly thu hoạch trên 90 triệu đồng, trừ chi phí, còn lợi nhuận trên 45 triệu đồng. Mô hình được đánh giá là rất hiệu quả, thích nghi với vùng đất ngặp mặn, thực hiện cũng dễ dàng đối với nông dân trên địa bàn Ngọc Hiển. Đây còn là mô hình mang tính bền vững, rất lý tưởng đối với việc thực hiện công tác giảm nghèo đối với địa phương, rủi ro thấp, điều kiện chăm sóc thuận lợi, góp phần quan trọng trong công tác dạy nghề và truyền nghề đối với nông thôn hiện nay.
Anh Trương Văn Ly cho biết: “Trọng lượng cua đạt từ 200 - 300 g/con, với giá bán hiện tại từ 110.000 - 120.000 đồng thì hiệu quả hơn so với cách nuôi cua truyền thống. Có điều, nguồn thức ăn cung cấp cho cua phải mua từ cửa biển nên còn gặp khó khăn”.
Ông Võ Hoàng Tây, giáo viên Trung tâm Dạy nghề huyện Ngọc Hiển, nhận xét: “Trong quá trình học tập, mặc dù trình độ học viên chênh lệch, nhưng mỗi học viên đều ý thức tốt trong việc học tập, thường xuyên đến lớp, đến hiện trường chăm chú học tập, vì vậy lớp học bước đầu mang lại kết quả khả quan, 100% học viên đều nắm vững lý thuyết, kể cả thực hành. Nếu có điều kiện thực hiện mô hình thì tất cả các học viên đều phát huy được hiệu quả”.
Tuy nhiên, do hạn hẹp về đồng vốn đầu tư ban đầu từ khâu xây dựng ao nuôi đến việc thả giống, vật tư, hoá chất cũng như nguồn thức ăn cung cấp cho cua nên nhiều học viên chưa áp dụng được mô hình.
Anh Lê Văn Sông, thành viên của lớp học nuôi cua biển thương phẩm ấp Kinh Ranh, tâm sự: “Qua thời gian tham gia lớp học đến nay, cơ bản đã nắm vững về lý thuyết cũng như thực hành, giờ định mở mô hình nuôi cua nhưng hiện vẫn còn gặp khó khăn về vốn”.
Ông Lý Ngọc Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền, vận động học viên duy trì, áp dụng mô hình, góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Về vốn, xã sẽ liên hệ với các ngân hàng trong huyện tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận đồng vốn thuận lợi để phát triển các mô hình kinh tế bền vững, trong đó phát huy hiệu quả các thành viên của lớp học nghề nuôi cua biển thương phẩm mà các ấp vừa được học tập”.
Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, chia sẻ: “Sau khi tham quan hội thảo mô hình nuôi cua thương phẩm tại ấp Kinh Ranh, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển lần này, sở sẽ có kế hoạch giúp Nhân dân trong tỉnh xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả để góp phần trong công tác giảm nghèo cũng như đẩy mạnh việc đào tạo nghề cho nông thôn, thực hiện tốt Đề án 1956 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”.


Nguồn tin: Báo Cà Mau
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên