Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 3427
  • Tháng hiện tại: 77696
  • Tổng lượt truy cập: 3001424

Video

Nông nghiệp phát triển

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 04:47 - Người đăng bài viết: quanly
Các loài súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầmlầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước
Tên khoa học:Nymphaea rubra

Họ thực vật: Nymphaeaceae (Súng).

Nguồn gốc xuất xưẤn Độ.

Phân bố ở Viêt Nam: Rông khắp.


                 Cácloài súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầmlầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Lá súng hình tròn, các chi Nymphaea và Nupharcó lá bị khía chữ V nối từmép lá tới phần cuống lá, nhưngchi Victoria lại có láhoàn toàn tròn và không bịkhía. Lá đơn, mọc cách. Hoa xếp xoắn vòng: lá đài 4 - 12 (thường 5 - 6) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa nhưở chi Nuphar. Cánh hoanhiều, xếp lợp (ởchi Nuphar cánh hoa rấtnhỏ và có dạng vảy). Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộnhụy gồm 5 - 35 lá noãn, hợp nguyên lá noãn với bầu thượng,trung hoặc hạ. Tổng cộng4-6 chi và khoảng 60-80loài (tùy theo hệ thống phân loại), phân bố rộng khắpthế giới. Ở ViệtNam có 3 chi là Nymphaea, Euryale và Barclaya vớikhoảng 5 loài.

                Theo phân loại của nghề làm vườn thì các loài súng bao gồm2 thể loại chính là: súng chịu rét và súng nhiệt đới. Các loài súng chịurét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loàisúng nhiệt đới có thể nởhoa vào ban ngày hoặc banđêm cũng như là nhóm duynhất có chứa các loài súng với hoa có màu xanh lam.

                Khả năng tồn tạicủa hạt súng theo thời gian là rất dài, vào khoảng 2000 năm.

                 Hoa súng có thểcó mùi thơm (chẳng hạn loài súng thơmNymphaea odorata). Hiệnnay tồn tại khoảng vài trăm giốnghoa súng khác nhau.

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh

                Để hoa sen, súng nở quanh năm: cắt bỏ tấtcả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống và cắt sát tậncuống đồng thời loạibỏ tất cả các lá đã chếthoặc đang héo. Đối với cây sen nếubị chết cần cắtbỏ hết phần thân trên chỉchừa lại khoảng 10 – 15 cm phía trên củ rễ,cứ để như vậyvà đến đầu hè sẽ mọctrở lại. Súng cần thời tiếtấm và sẽ mọc lạikhi nhiệt độ nước lên đếntrn 22o C. Đồng thời cần bón phân và phun thuốc địnhkỳ để súng có bộ lá to, mướt và tạo ra nhữngbông hoa đẹp và thơm.

                 Bón phân: Bón gốc: Bón luânphiên giữa NPK 16-16-8Svà NPK 12-12-17-9 TE địnhkỳ 1 tuần/1 lần. Đối vớichậu Þ = 30 cm cho 5g/chậu, đối vớichậu lớn hơn là 10g/ chậu.Bón lá: Dùng ba lá xanh Growmore 30-30-11 cho mùa nắng và 6-30-30 cho mùa mưa. Nếucây phát triển chậm có thể dùng thêm Atonik cho cây mau phục hồi.

                 Phun thuốc: Có thể phun kết hợpvà luân phiên các loạithuốc tùy loại bệnh hoặcsâu như: Confidor,Lanatte, Kasumin, Dithane, Slug Super…

                 Bổ sung bùn vào các chậu sen, súng 3 tháng/lần.

                 Cần lưu ý là cây sen, súng không chịu được nướccó độ mặn cao và không nên bón Ure vàomùa mưa vì cây sẽ mọc vốngcao và yếu, đồng thời không bón bánh dầucho cây vì sẽ gây thối thân cây.

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh | hoala.vn

                Trồng hoa súng trong những bồn hay chậulớn làm bằng plastic hoặc sành, sứ. Những chiếcbồn này cần đủ rộngđể thân rễ mọc lan ra. Vì thân rễcủa loại cây này chủ yếu mọclan trên mặt đất chứ không cắmsâu, vì vậy cần loại bồnrộng hơn là sâu. Tốt nhất bạncần dùng bao tải cũ lót phía dưới để cho đấtkhông bị rơi ra qua các vết nứt.

                 Chất trồng hoa súng hoa là bùn hoặc đất(ngâm đất vào nước khoảng 1 tuần,bóp nát đất là có thể trồng được).Vật để trồng súng là ang, chậu(đường kính từ 40 cm trở lên là được, sâu khoảng 30 – 40 cm, bịt kín lỗ), thùng xốpv.v.v. Vật trồng càng to,  rộng,nhiều bùn đất, phân bón thì cây càng pháttriển tốt, lá và hoa càng to. Vật trồng càng nhỏ,phân bón kém thì lá và hoa sẽnhỏ hơn.

                Độ sâu lý tưởng để trồnghoa súng là 30 – 40 cm , chiềucao mặt nước tính từ cuống lá là 4- 5 cm , nếu trồngsâu quá cây sẽ chỉ có nhiều lá mà ít có hoa thậm chí cây sẽchết .

                 Phânbón cho hoa súng là phân bánh dầu,phân vi sinh, NPK, phân chuồngđã ủ hoai mục (cho vào bùn đất trước khi trồngcây) .  Với phân vi sinh, NPK bón 1 thìa café (gói vào giấybáo ,1 hoặc 2 tháng 1 lần) cho dưới gốc cây đểcây phát triển tốt nhất.

                 Hoa súng là loại cây sân vườn (không có hoa hoặc chết nếu trồng trong nhà), cây cần ít nhất 6 – 7 h ánh sáng mặt trời để cây có quang hợp và có hoa thường xuyên.

                Mỗi bông hoa súng thường nở được3 ngày, sau 3 ngày sau ta ngắt bông hoa để cây có sức nuôi bông khác (ta ngắt sát gốc cây). Tương tự như thế với lá súng khi vàng úa ta cũng ngắt đi để cây ra nhiều lá khác.

                Khi trời tiết quá nóng ta nên tướicho súng, sen vào buổichiều mát để cây không mất sức (cây ưanắng nhưng dễ cây phảimát).

                 Hoa súng sinh sản từ hạt , từ lá và từcủ ( với loại lá dày,cứng)


              Tác dụngchữa bệnh của cây hoa súng

                Câysúng mọc nhiều ở đầmao, thân rễ ngắn, có nhiều củ con. Theo Y họccổ truyền, các bộ phận củacây được dùng làm thuốc thanh nhiệt, chống say nắng,cầm máu... Đặc biệt, nó còn trịhiệu quả chứng co giậtở trẻ, đau lưng mỏigối, nam bị di tinh hoặc phụ nữkhí hư bạch đới.

                Một số bài thuốcNam được dùng trong dângian:

                Chữa nam di tinh, đái nhiều, nữ khí hưbạch đới không dứt: bài thuốc gồm củsúng sao, kim anh bỏ hạt ở trong vì có độc,lấy lớp vỏ bao ngoài, đốtcho cháy sạch lông gai,sao giòn. Các vị lượng bằng nhau, tán bộtuống mỗi ngày 15-20 g với nước sắcrễ ý dĩ làm thang.

                Chữa thận hưtỳ yếu, đau mỏi ngang thắt lưng: củsúng 20 g, ba kích, cẩutích, tỳ giải (tẩm rượu sao), hà thủô (chế với đậu đen đồphơi 9 lần), ngưu tấtmỗi vị 12 g. Sắc uống ngày mộtthang.

                Giải cảm nắng:củ súng nấu chè ăn.

                Chữa suy nhược cơ thể,hay đổ mồ hôi trộm, di tinh: củsúng nấu chín, bóc vỏ 400 g. Củ mài nấu chín, bóc vỏ800 g. Phơi khô tán nhỏ, mỗi lầndùng 10 g nấu thành cháoăn hằng ngày lúc đói. Bàithuốc này còn có tác dụng bồi bổ,ích chí, mạnh tinh.

                Chữa hen suyễn ở ngườigià và trẻ em: củ súng và hạt cải củ,hai thứ lượng bằng nhau, đem đồchín, phơi khô, tẩm nước cốtgừng, tán nhỏ thành bột, luyện vớimật ong thành viên hoàn bằng hạt ngô đồng,ngày uống 50 viên với nước sôi. Bài thuốccòn có tác dụng bổ dưỡng, giảmho, cắt cơn hen.
Tác giả bài viết: Tổng Hợp
Từ khóa:

sinh sống, khu vực

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên