Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 2917
  • Tháng hiện tại: 61699
  • Tổng lượt truy cập: 2985427

Video

Nông nghiệp phát triển

Hợp tác xã Yên Bắc (Hà Nam): Phát huy lợi thế các khâu dịch vụ nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/08/2015 22:26 - Người đăng bài viết: quanly
Là một trong những hợp tác xã (HTX) tiêu biểu của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), HTX dịch vụ xã Yên Bắc đã thực hiện khá thành công các khâu dịch vụ làm đất, tiêu thụ nông sản, sản xuất lúa giống...Thông qua các khâu dịch vụ, HTX đã tạo điều kiện cho các xã viên yên tâm tham gia sản xuất, đồng thời, góp phần giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập.
Theo ông Bùi Văn Nguyên - Giám đốc HTX dịch vụ Yên Bắc, HTX hiện có diện tích đất tự nhiên gần 1.000 ha với quy mô dân số gần 13.000 người, được chia làm 11 thôn, xóm và 19 đội sản xuất. Trong đó, diện tích để canh tác lúa gồm 522 ha; 12,6 ha diện tích trồng màu, năng suất lúa năm 2014 đạt 122 tạ/ha, riêng vụ Đông - Xuân 2014-2015 năng suất đạt 67,73 tạ/ha.
Phát huy lợi thế sản xuất nông nghiệp của địa phương, HTX đã tập trung tổ chức 8 khâu dịch vụ trong nông nghiệp gồm: Thủy nông bảo vệ, bảo vệ thực vật, khuyến nông, làm đất, thú y, tiêu thụ nông sản, cung ứng giống vật tư, dịch vụ giống. Trong đó, 3 khâu nổi bật HTX tổ chức hiệu quả rõ nét gồm: Dịch vụ làm đất, dịch vụ giống và tiêu thụ nông sản.
Về dịch vụ làm đất, HTX điều hành tất cả các máy làm đất trên địa bàn toàn xã với 18/19 xóm tham gia. Trong đó, các máy tư nhân trên địa bàn của xã cũng nằm trong kiểm soát của HTX nhằm tránh tình trạng tranh chấp, ép giá cho bà con nông dân, đồng thời, người dân được hưởng giá làm đất phù hợp. Bên cạnh đó, với việc tham gia khâu làm đất của HTX, các thành viên tham gia đội làm đất được ứng trước tiền mua nhiên liệu và được thanh toán gọn số tiền công. Ngoài ra, HTX còn tạo điều kiện cho các thành viên được tham gia sản xuất rộng trên địa bàn các thôn của xã so với việc chỉ tham gia trên địa bàn hẹp, hưởng lợi ít của các thành viên khi chưa tham gia HTX.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Văn Khanh, thôn Đôn Lương - một trong những người tham gia đội làm đất của HTX cho biết, so với khi chưa tham gia HTX, mỗi năm, gia đình ông chỉ thu được 40 - 60 triệu đồng từ dịch vụ làm đất. Tuy nhiên, từ khi tham gia HTX, thu nhập từ khâu làm đất của gia đình ông đã lên đến 70 - 80 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, tham gia HTX còn giúp ông thu được số tiền ổn định sau mỗi vụ làm đất thông qua ký kết hợp đồng với HTX, giúp ông yên tâm phục vụ cho sản xuất cho bà con.
Tham gia HTX đã tạo điều kiện cho gia đình ông Vũ Văn Khanh nâng thu nhập từ dịch vụ làm đất lên 70 - 80 triệu đồng/năm (Ảnh: BT)

Bên cạnh dịch vụ làm đất, dịch vụ tiêu thụ nông sản và cung ứng giống cũng là những dịch vụ được HTX tổ chức thành công. Hàng năm, HTX tổ chức ký kết hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa giống cho nông dân với Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, Công ty Giống Hà Nam, Công ty Hạt giống vàng Thái Bình,… Trung bình mỗi năm, HTX tổ chức tiêu thụ cho khoảng 500 - 600 tấn lúa giống cho bà con xã viên, trong đó, riêng năm 2014, sản lượng tiêu thụ đạt 502.714,5 kg cho doanh thu hơn 4,7 tỷ đồng. Từ sản xuất lúa giống, HTX đã tạo điều kiện cho các hộ thành viên chủ động được nguồn giống tốt phục vụ cho sản xuất đại trà, góp phần nâng cao năng suất lúa, đồng thời tăng thêm thu nhập cho các hộ thành viên và có lãi bổ sung vào HTX. Ngoài ra, dưa chuột bao tử xuất khẩu, rau màu vụ đông là những sản phẩm được HTX chú trọng cho bà con giúp tiêu thụ khi đến vụ thu hoạch.
Để góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân, Giám đốc HTX Bùi Văn Nguyên cho biết, điều quan trọng là kết nối thành công với các doanh nghiệp. Xác định được điều này, HTX đã không ngừng tổ chức tìm kiếm, thu hút các doanh nghiệp về địa bàn xã nhằm khảo sát tình hình sản xuất và ký kết hợp đồng tiêu thụ. Trong đó, HTX có vai trò điều hành các hoạt động sản xuất của xã viên về khâu sản xuất, ủ giống, thu hoạch, bảo quản thu hoạch,…nhằm đáp ứng yêu cầu của phía doanh nghiệp. Với những kết quả đạt được, HTX dịch vụ Yên Bắc đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới từ năm 2000.
Việc HTX ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho bà con nông dân yên tâm sản xuất (Ảnh: BT)

Bên cạnh những kết quả đạt được, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Bùi Văn Nguyên cho biết: HTX còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do yếu tố thời tiết bất thuận, chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp dẫn đến thiếu hụt lao động trong toàn xã. Sản phẩm nông nghiệp giá trị không cao, trong khi giá vật tư đầu vào như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi cao,… Đồng thời, đời sống của cán bộ HTX vẫn còn nhiều khó khăn khi chế độ lương, phụ cấp vẫn phải phụ thuộc vào quá trình sản xuất của HTX.
Nhằm phát huy lợi thế sản xuất, ông Bùi Văn Nguyên cho biết, tới đây, HTX sẽ tiếp tục phát triển các khâu dịch vụ. Trong đó, tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình sản xuất giống cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới, đồng thời tăng cường trách nhiệm của cán bộ khuyến nông viên cơ sở; tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật thường xuyên theo yêu cầu của mùa vụ; bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích sản xuất lúa giống nguyên chủng các loại, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho thành viên theo hợp đồng và thanh toán kịp thời giữa HTX với các thôn, xóm, góp phần ngày càng nâng cao thu nhập cho đời sống của các xã viên./.
Tác giả bài viết: Bùi Thủy
Nguồn tin: cpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên