Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1977
  • Tháng hiện tại: 63258
  • Tổng lượt truy cập: 2986986

Video

Nông nghiệp phát triển

Kết thúc Dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc” của JICA

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/08/2015 11:22 - Người đăng bài viết: quanly
Ngày 27/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, Dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc” của JICA sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2015. Với đối tác chính là UBND tỉnh Điện Biên, Dự án Hợp tác Kỹ thuật này được khởi động vào tháng 8 năm 2010 và hiện đã thực hiện được 5 năm.
Khu vực Tây Bắc Việt Nam có nhiều tiềm năng về nông nghiệp và lâm nghiệp. Tuy nhiên, do còn hạn chế về kỹ thuật, tỷ lệ đói nghèo của khu vực này còn khá cao so với các khu vực khác. Do đó, việc thúc đẩy sự phát triển khu vực Tây Bắc đang là một trong những thách thức lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh này, JICA đã triển khai Dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc” nhằm mục đích nâng cao kỹ thuật canh tác lúa, ngô và đậu tương; cải thiện công tác khuyến nông cũng như quản lý tưới tiêu có sự tham gia của người dân tại khu vực; đồng thời, thông qua các hoạt động này, nâng cao năng lực của cán bộ nông nghiệp địa phương. Các huyện Điện Biên, Tuần Giáo và Mường Chà thuộc tỉnh Điện Biên đã được lựa chọn là địa bàn thí điểm thực hiện Dự án.
 
 
Hội thảo đánh giá kết quả ruộng lúa thử nghiệm tại tỉnh Điện Biên do JICA tài trợ
 (Ảnh: JICA)

Dự án đã tổng hợp thành quả của các hoạt động được triển khai kết hợp với kiến thức của các cán bộ nông nghiệp Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản để biên soạn “Tài liệu hướng dẫn hoạt động khuyến nông”, trong đó bao gồm cả kỹ thuật canh tác lúa, ngô, đậu tương, v.v... và “Tài liệu hỗ trợ cải thiện năng lực quản lý tưới tiêu có sự tham gia của người dân”, hướng dẫn quy trình thực hành tổ chức hội quản lý tưới tiêu có sự tham gia của nông dân và thúc đẩy hoạt động của hội nhằm cải thiện công tác thủy lợi.
Dự án cũng triển khai nhiều khóa học cho nông dân và cán bộ nông nghiệp địa phương, đồng thời tổ chức các buổi họp để cán bộ nông nghiệp và nông dân thảo luận về các khó khăn trong canh tác, quản lý tưới tiêu của địa phương và từ đó tự đề xuất các giải pháp phù hợp. Nhờ các hoạt động này, năng lực của cán bộ nông nghiêp địa phương trong việc xây dựng các tài liệu liên quan, trong đó có tài liệu giảng dạy dễ hiểu với nhiều hình ảnh minh họa và các con số cụ thể, đã được nâng cao, đồng thời, mối quan hệ giữa các cán bộ nông nghiệp cấp tỉnh và cấp huyện cũng được cải thiện rõ rệt.
 
Kết quả là các dịch vụ khuyến nông phục vụ nông dân, công tác vận hành và bảo dưỡng các công trình tưới tiêu của các hội quản lý tưới tiêu có sự tham gia của người dân đã được tiến hành hiệu quả và chủ động hơn. Bên cạnh đó, Dự án cũng xây dựng các công cụ khuyến nông phù hợp với đặc tính của từng huyện, gồm lịch canh tác (lúa, ngô, đậu tương) và các bảng kiểm tra sâu bệnh với sự tham gia tích cực của cán bộ nông nghiệp địa phương, chính điều này sẽ giúp cho các hoạt động được duy trì tốt trong thời gian tới.
Việc tiếp tục sử dụng và ứng dụng các sản phẩm của Dự án “Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc” được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn không chỉ ở tỉnh Điện Biên mà còn ở các tỉnh vùng Tây Bắc khác, nơi có điều kiện địa hình và khí hậu tương đồng./.
Tác giả bài viết: Mạnh Hùng
Nguồn tin: cpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên