Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3013
  • Tháng hiện tại: 70377
  • Tổng lượt truy cập: 2994105

Video

Nông nghiệp phát triển

Kịch bản xấu của ngành chăn nuôi Việt Nam trong TPP

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2015 00:10 - Người đăng bài viết: quanly
Theo dự báo tác động của TPP đến kinh tế Việt Nam, ngành chăn nuôi được dự báo là ngành chịu những tác động tiêu cực nhất.
Kịch bản xấu của ngành chăn nuôi Việt Nam trong TPPẢnh minh họa.
Nguy cơ thu hẹp
Tại báo cáo mới được công bố của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho thấy, ngành chăn nuôi sẽ gặp khó khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Cụ thể, báo cáo của VEPR cho biết, ngành chăn nuôi không phải là ngành Việt Nam có lợi thế. Sự gia tăng cạnh tranh từ hàng nhập khẩu sẽ buộc ngành phải tái cấu trúc mạnh mẽ thì mới tồn tại được. 
Nhiều hộ nông dân, trang trại, doanh nghiệp sẽ hoạt động kém hiệu quả...quy mô ngành sẽ ngày càng bị thu hẹp. Ví dụ như thịt lợn, thịt gia cầm, thịt bò...sẽ chịu ảnh hưởng lớn do các loại thịt ngoại nhập tràn ngập vào Việt Nam sau khi được cắt giảm thuế quan
Về hiện trạng ngành chăn nuôi, quy mô sản xuất vẫn nhỏ, lệ thuộc vào nhập khẩu dẫn đến năng suất, cạnh tranh yếu, không thể cạnh tranh được với các nước đi đầu về nông nghiệp hiện đại như Mỹ, Nhật Bản...
"Sản xuất, chăn nuôi trong nước có nguy cơ sẽ bị thu hẹp, xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi sẽ giảm sút do không do cạnh tranh được với các nước trong khu vực TPP", báo cáo viết.
Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, các chính sách hướng đến việc tái cấu trúc ngành chăn nuôi là cần thiết nhằm thỏa mãn một phần nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng và nhằm giảm bớt những thua thiệt cho những đối tượng buộc phải chuyển đổi công việc hoặc buộc phải rời khỏi ngành.
Ngoài ra, TS. Thành cũng cho biết, người sản xuất và nhà xuất khẩu trong nước phần lớn bị thiệt hại do không cạnh tranh được với các mặt hàng từ nước ngoài tràn vào.
Lý do được vị chuyên gia này đưa ra là vì ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của nhà cung cấp nước ngoài khi thuế nhập khẩu và các biện pháp phi thuế quan được cắt giảm và dỡ bỏ.
Do đó, Viện trưởng VEPR cho rằng, các chính sách thuế trong chăn nuôi nên có định hướng rõ ràng hơn về việc khuyến khích các mô hình chăn nuôi mới như các trang trại công nghệ cao, các hợp tác xã kiểu mới, hay những trang trại quy mô lớn có liên kết chặt chẽ với các hộ nông danh và nhà phân phối. "Cấu trúc các loại thuế và phí cho sản phẩm chăn nuôi cũng cần được cơ cấu lại", ông Thành đề xuất.
"Vật hi sinh" cho TPP
Đồng quan điểm với TS. Nguyễn Đức Thành khi cho rằng chăn nuôi là ngành chịu ảnh hưởng lớn khi Việt Nam gia nhập TPP. Song, ông Tống Xuân Chinh, Cục Phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNN) cho biết, ngành chăn nuôi chấp nhận "hi sinh" để Việt Nam gia nhập TPP, nhiều ngành kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi, kinh tế phát triển theo.
"Ngành chăn nuôi với những yếu thế sẵn nên chấp nhận hi sinh để các ngành khác được hưởng lợi", ông Chinh nói.
Ông Chinh cũng tỏ ra lạc quan khi thừa nhận trong Hiệp định TPP, Việt Nam chịu tác động tiêu cực nhưng vẫn có những thuận lợi như thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, thiết bị công nghệ...giảm đáng kể.
Sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, gà chạy đồi, lợn mán, lợn cắp nách...vẫn có cơ hội phát triển trong TPP do thói quen tiêu dùng của người Việt.
"Chúng ta không thể cạnh tranh với Mỹ được vì nông nghiệp của họ quá hiện đại từ con giống đến khi thu hoạch, quy trình đều chặt chẽ. Kịch bản xấu của chăn nuôi trong TPP đã rõ, phía Bộ NN&PTNN đã có sự chuẩn bị kĩ về chính sách đối phó, giúp chăn nuôi tồn tại: chính xách thành lập hợp tác xã, tăng cường liên kết, xoá bỏ khâu trung gian...", ông Chinh khẳng định.
Cuối cùng, đại diện Cục Chăn nuôi nêu giả thiết, nếu chủ động được thức ăn, giảm trung gian về giống, giết mổ… sẽ giảm được giá thành sản phẩm đáng kể là bước quan trọng để nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Tâm An
Nguồn tin: bizlive.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên