Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 990
  • Tháng hiện tại: 62271
  • Tổng lượt truy cập: 2985999

Video

Nông nghiệp phát triển

Kinh tế tập thể đang phục hồi

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 10:17 - Người đăng bài viết: quanly
Ban Kinh tế Trung ương nhận thấy dù mới chỉ nhích lên thôi, đóng góp những năm gần đây của khu vực HTX vào GDP đã không còn giảm nữa, mà đang tăng lên theo xu thế dần phục hồi. Ví như, lần đầu tiên sau gần 20 năm, GDP các HTX năm 2013 đạt 5,05%, tăng so với mức 5,0% năm 2012.
Kinh tế tập thể đang phục hồi

Kinh tế tập thể đang phục hồi

Theo ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, sau gần 3 năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị và triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012, một trong 6 kết quả quan trọng nhất đạt được là thành phần kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX đã dần phục hồi phát triển, xuất hiện những mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, nâng cao thu nhập cho các thành viên. 

GDP nhích lên ít nhiều 

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56 cho biết cả nước hiện có khoảng 18.837 HTX, thu hút sự tham gia gần 7,4 triệu thành viên. Vốn điều lệ bình quân 1.354 triệu đồng/HTX. Hàng năm, doanh thu bình quân một HTX ước đạt 2.986 triệu đồng/năm. Số HTX có lãi tăng, nhưng mức lãi thấp (nhất là các HTX nông nghiệp), lợi nhuận mỗi năm bình quân 261 triệu đồng/HTX, thu nhập mỗi thành viên và người lao động trong HTX khoảng 1,7 triệu đồng/tháng. 

Qua tác động thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị ra đầu năm 2013, đóng góp của khu vực HTX vào GDP trong 2 năm 2013 - 2014 tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, đóng góp GDP của các HTX năm 2013 đã tăng từ 5,0% (năm 2012) lên 5,05% (năm 2013), trong khi tỷ lệ vốn đầu tư cho các HTX chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng vốn đầu tư nền kinh tế. điều quan trọng là chỉ số này của HTX không còn giảm nữa, mà tăng dần lên. Tốc độ tăng trưởng khu vực HTX năm 2013 đạt 3,27%, cao hơn nhiều so với mức 2,75% năm 2012 và các năm trước đó. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, cả nước có 10.446 HTX. Phần lớn các HTX nông nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ đầu vào cho hoạt động sản xuất nông nghiệp: dịch vụ chuyển giao công nghệ mới, dịch vụ thủy lợi, cung cấp giống cây trồng, vật tư, phân bón, thuốc thú y, tín dụng nội bộ, làm đất... 

Gần đây, hình thành những HTX nông nghiệp kiểu mới, sản xuất theo chuỗi, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, trở thành nhân tố quyết định tính bền vững, hiệu quả của các mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất của người dân. 

Ngoài ra, HTX còn phát triển trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Cả nước hiện có tới 4.374 HTX công nghiệp làng nghề, 1.052 HTX vận tải, 948 HTX xây dựng… Đặc biệt, mô hình HTX tốt nhất là quỹ TDND, đến nay phát triển thành hệ thống cả nước với 1.146 quỹ, đồng thời ở Trung ương đã hình thành Ngân hàng HTX (Co.opBank) có chức năng điều tiết, hỗ trợ và làm cầu nối các quỹ TDND cơ sở. Co.opBank kinh doanh liên tục có lãi qua các năm, nhưng lợi nhuận một số năm gần đây giảm dần (đến năm 2014 đạt 113,4 tỷ đồng, giảm 40,47% so với năm 2012). 

Trách nhiệm người đứng đầu... 

Đánh giá của Ban Kinh tế Trung ương cơ bản cũng như các bộ ngành liên quan, về tổng thể KTTT, HTX sau quá trình thực hiện Kết luận 56 có sáng lên ít nhiều, ở tỉnh nào cũng có một số HTX mạnh điển hình để nhân rộng. Song, cho dù có sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhưng KTTT, HTX đến nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém. 

Theo cập nhật mới nhất trong năm 2015 của Liên minh HTX Việt Nam, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động các HTX còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả hoạt động chưa ổn định, thậm chí doanh thu và lợi nhuận lại giảm so với cùng kỳ năm trước… 

Còn không ít HTX tồn tại hình thức, hoạt động cầm chừng, hay ngừng hoạt động đã lâu mà không giải thể dứt điểm, nhất là còn một số HTX hoạt động chưa đúng Luật HTX, thành viên không sử dụng dịch vụ HTX... (!?) 

Tất cả thực tế đó, cùng với quá trình suy sụp suốt nhiều năm qua, đã làm xấu hình ảnh HTX, hình thành tư tưởng hoài nghi, không tin tưởng vào vai trò, vị trí của HTX trong đội ngũ cán bộ các cấp. Thêm vào đó, cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã vẫn giữ thói quen can thiệp quá sâu vào hoạt động của các HTX nông nghiệp. Bộ máy tham mưu, quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương chưa đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về KTTT, HTX... 

Điều đó cho thấy nhận thức về KTTT của rất nhiều cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu chưa đầy đủ, chưa thống nhất, thậm chí còn thiếu ý thức trách nhiệm. Việc này dẫn đến sự đình trệ của hàng loạt các chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn, tạo điều kiện cho việc phát triển KTTT, HTX ở từng địa phương và trên cả nước.

Tác giả bài viết: Lưu Đoàn
Nguồn tin: Thoibaokinhdoanh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên