Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2708
  • Tháng hiện tại: 70072
  • Tổng lượt truy cập: 2993800

Video

Nông nghiệp phát triển

Liên minh HTX Tp.Hà Nội: Nỗ lực đổi mới hoạt động để phát triển HTX

Đăng lúc: Thứ năm - 22/10/2015 10:02 - Người đăng bài viết: quanly
Thực hiện triển khai Kết luận 56-KL/TW của Bộ chính trị về phát triển kinh tế tập thể (KTTT) và Chương trình hành động số 24-CTr/TU do Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành để chỉ đạo tổ chức thực hiện đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trên địa bàn thành phố, Liên minh HTX Tp.Hà Nội đã có những bước đi cần thiết để đổi mới hoạt động, nhằm thúc đẩy sự phát triển của HTX trên địa bàn.
Sản xuất rau, quả an toàn tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Đan Phượng

Sản xuất rau, quả an toàn tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Đan Phượng

Qua 3 năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, tính đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 292 tổ hợp tác (THT) được thành lập, với 876 thành viên. Từ năm 2013 đến nay, có thêm 81 HTX mới được thành lập, tạo việc làm cho 1.776 người lao động, huy động được 92 tỷ đồng của thành viên để phát triển sản xuất kinh doanh.

Những kết quả đáng ghi nhận

Đặc biệt, trong thời gian này, Liên minh HTX Tp.Hà Nội củng cố được 98 HTX ở xã xây dựng nông thôn mới (NTM), theo Tiêu chí số 13, nhằm bảo đảm yêu cầu HTX hoạt động có hiệu quả ở xã xây dựng NTM. Công tác rà soát, tổ chức lại HTX theo Luật HTX năm 2012 cũng được triển khai quyết liệt. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã có 169 HTX thực hiện xong việc tổ chức lại theo Luật HTX 2012.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ HTX cũng được chú trọng. Hàng năm, Liên minh HTX Thành phố tổ chức từ 40 - 50 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn với trên 2.000 lượt người tham gia. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Liên minh HTX Thành phố đã tổ chức được 106 lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX với 6.116 học viên tham gia.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức, hoạt động của các thành viên trong Liên minh, công tác hỗ trợ phát triển HTX cũng đã được Liên minh HTX Thành phố chú trọng, với nhiều hoạt động hỗ trợ HTX về xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu. Liên minh HTX thành phố đã hỗ trợ 783 dự án cho các THT, HTX; cho vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 214,8 tỷ đồng.

Nhờ đó, một số HTX không chỉ "đứng vững và phát triển tốt bằng đôi chân của mình" mà còn thể hiện được vai trò tiên phong trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM ở địa phương. Tiêu biểu như các HTX Nông nghiệp Dương Liễu (Hoài Đức), An Mỹ (Mỹ Đức), Phú Thắng (Phú Xuyên), Hòa Mỹ (Ứng Hòa), Triều Khúc (Thanh Trì), Ngọc Hà (Ba Đình).

Bước chuyển cần thiết

Không chỉ đi tiên phong trong việc "chỉ đường dẫn lối" cho các đơn vị KTTT trên địa bàn, Liên minh HTX Thành phố còn là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển KTTT Tp.Hà Nội, với vai trò tham mưu giúp Thành ủy, UBND thành phố xây dựng và triển khai các chương trình, đề án phát triển KTTT trong tình hình mới.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56-KL/TW của Bộ Chính trị về phát triển KTTT (9/2015), ông Phạm Văn An – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, đã đưa ra 8 giải pháp cụ thể để đổi mới hoạt động của Liên minh HTX thành phố trong tình hình mới.

Đó là: đổi mới trong hoạt động của BCH, BTV và Thường trực liên minh HTX thành phố; đổi mới trong công tác tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố về việc chỉ đạo, hỗ trợ phát triển KTTT; nâng cao chất lượng hoạt động HTX theo từng ngành, lĩnh vực thông qua việc thành lập các câu lạc bộ HTX chuyên ngành; đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ; chuẩn hóa công việc và nâng cao chất lượng hiệu quả công việc thông qua việc áp dụng hệ thống ISO 9001:2008 vào hoạt động; Liên minh HTX thành phố, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và tuyên truyền KTTT; đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng công tác thi đua trong khu vực KTTT và cuối cùng
là chủ động đưa hoạt động của Liên minh HTX Thành phố và hoạt động của HTX hội nhập với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong tổng thể 8 giải pháp trên, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HTX theo từng ngành có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với các HTX nông nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Bởi hiện nay, Hà Nội còn xấp xỉ 50% số HTX nông nghiệp hoạt động ở mức trung bình hoặc kém hiệu quả.

Theo số liệu của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.069 HTX nông nghiệp (chiếm 59,7% tổng số HTX trên địa bàn). Vì vậy, việc nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao vị thế của KTTT thành phố và xây dựng thành công nông thôn mới ở ngoại thành Hà Nội.

Trong bối cảnh Kết luận 56 của Bộ Chính trị về phát triển KTTT đang dần đi vào cuộc sống, những giải pháp hết sức kịp thời của Liên minh HTX Tp.Hà Nội rõ ràng là những bước đi cần thiết để tiếp tục củng cố và khẳng định vai trò quan trọng thành phần KTTT trong đời sống KT-XH của Thủ đô.


Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên