Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 2228
  • Tháng hiện tại: 78624
  • Tổng lượt truy cập: 3002352

Video

Nông nghiệp phát triển

Liên minh HTX Việt Nam kỷ niệm Ngày HTX 11/4

Đăng lúc: Thứ hai - 11/04/2016 22:32 - Người đăng bài viết: quanly
Chiều 10/4, tại Hà Nội, cơ quan Liên minh HTX Việt Nam long trọng tổ chức chào mừng 70 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ nông gia tham gia hợp tác xã nông nghiệp (11/4/1946- 11/4/2016) và 5 năm Ngày HTX Việt Nam 11/4 (11/4/2011- 11/4/2016).
Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch; lãnh đạo, toàn thể cán bộ các Ban, các đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương.

Ngày 11/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, các tổ vần công, đổi công và các HTX được thành lập, mở đầu cho quá trình hình thành, phát triển phong trào HTX ở nước ta. Ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1268/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 11/4 là Ngày Hợp tác xã Việt Nam và trở thành ngày truyền thống của phong trào HTX.

Ôn lại truyền thống 70 năm hình thành, đổi mới và phát triển HTX, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng Ủy, Phó Chủ tịch đã đọc diễn văn kỷ niệm, về quá trình xây dựng, phát triển và những đóng góp của các HTX đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước; khơi dậy lòng tự hào của cán bộ, thành viên, người lao động trong khu vực HTX và trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Vì vậy, mỗi cán bộ, viên chức Liên minh HTX Việt Nam cần phải quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối phát triển KTTT, HTX của Đảng và tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm của khu vực KTTT, HTX và hệ thống Liên minh HTX trong năm 2016 và thời gian tới, nhằm tiếp tục phát triển gắn với tái cơ cấu nền kinh tế đất nước, gắn với xây dựng nông thôn mới và các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Đại diện cho thế hệ cán bộ trẻ Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Phan Xuân Thắng, Thường vụ Đoàn TNCSHCM cơ quan, cán bộ Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác Việt Nam tự hào là những người đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển phong trào HTX ở Việt Nam. Thế hệ trẻ sẽ không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc chuyên nghiệp, rèn luyện sức khỏe để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn; bám sát chỉ đạo của Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, nghiên cứu và tích cực tham gia 5 đề án của Liên minh HTX Việt Nam cùng với việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm; nghiên cứu tiếp cận các tri thức khoa học, các kỹ thuật, công nghệ phù hợp và hiệu quả cho khu vực HTX;

 Với trải nghiệm công tác lâu năm với HTX, ông Phạm Hanh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (thuộc Liên minh HTX Việt Nam), đã phát biểu đề cao chữ tâm. Có chữ tâm để cán bộ HTX và Liên minh HTX yêu nghề nghiệp hơn, để không vì chút khó khăn mà chùn bước. Có chữ tâm mới có thể làm việc có trách nhiệm, đạt kết quả cao nhất và có ích nhất vì sự phát triển HTX.

Theo ông Phạm Hanh, HTX dành cho những người sản xuất đơn lẻ, kinh doanh thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…Vì thế rất cần những người cán bộ có tâm, biết vì cộng đồng đứng ra tập hợp những người yếu thế đó trong mô hình HTX, để cùng chung lưng đấu cật tổ chức sản xuất quy mô lớn hơn.

Tâm đắc với ý kiến xoay quanh chữ tâm, Chủ tịch Võ Kim Cự phát biểu kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên hệ thống Liên minh HTX các cấp phát huy hơn nữa truyền thống HTX 70 năm qua. Từ đó, mỗi người cần thay đổi phương pháp làm việc, lấy hiệu quả tư vấn cải thiện nâng cao chất lượng HTX làm thước đo công tác, cùng nhau đồng tâm đoàn kết, hợp tác vì sự nghiệp phát triển HTX kiểu mới trên cả nước.

Theo đó, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã liên tục làm việc với nhiều bộ ngành Trung ương để phối hợp tháo gỡ cơ chế chính sách HTX, đồng thời chủ động đi thực tế nhiều tỉnh, thành phố để thúc đẩy phát triển KTTT, HTX. Vấn đề hiện nay là các địa phương cần phải tập trung cao độ vào hai việc củng cố chuyển đổi HTX trước Luật HTX 2012 và phát triển HTX kiểu mới. Chỉ tiêu đề ra mỗi tỉnh mỗi năm thành lập mới ít nhất 30 HTX (riêng Hà Nội, Tp.HCM ít nhất 50 HTX), phấn đấu đến năm 2020 cả nước có khoảng 10.000 HTX kiểu mới.

Liên minh HTX Việt Nam vừa qua đã tích cực triển khai 5 đề án lớn nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm tổ chức đại diện HTX, tạo ra những bước đột phá cơ bản đổi mới đồng bộ chính sách phát triển HTX, từ bồi dưỡng cán bộ, vay vốn, đất đai, tiếp cận thị trường... đến phương thức sản xuất kinh doanh khép kín.

Chủ tịch Võ Kim Cự nhấn mạnh, hệ thống Liên minh HTX chú trọng nhất việc triển khai hai đề án xây dựng nhân rộng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm và phát triển kinh tế vi mô. Lấy hiệu quả hoạt động của HTX, đời sống của thành viên khá lên cả về vật chất và tinh thần, làm thước đo hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, nếu nơi nào đó HTX còn khó khăn, là cơ thể chúng ta bị đau yếu.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp hỗ trợ của các cấp, các ngành; sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, thành viên và người lao động trong các HTX và Liên minh HTX Việt Nam, khu vực KTTT sẽ không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

Các đại biểu chào cờ

Văn nghệ chào mừng

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Võ Kim Cự phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm Ngày HTX 11/4

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường đọc diễn văn ôn lại kỷ niệm Ngày HTX

Đồng chí Phạm Hanh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TW phát biểu cảm nghĩ tại lễ kỷ niệm

Đồng chí Phan Xuân Thắng- Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác Việt Nam phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Tác giả bài viết: Đặng Thu Hà Ảnh: Lê Huy
Nguồn tin: Lien minh HTX Viet Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên