Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86293
  • Tổng lượt truy cập: 3010021

Video

Nông nghiệp phát triển

Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk: Những vấn đề "nóng" phát triển HTX

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 04:28 - Người đăng bài viết: quanly
Gần hai tháng qua, hoạt động Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk tập trung vào một số việc cần làm ngay theo chỉ đạo của đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chủ yếu về trợ giúp HTX tiếp cận vốn, đất đai, tuyên truyền và xây dựng kế hoạch hỗ trợ HTX theo Quyết định 2261 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Thiên Văn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk, tại chuyến công tác về tỉnh khảo sát HTX ngày 18/7/2015, Gs.Ts Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã đề nghị Đăk Lăk thúc đẩy nhanh phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, trước mắt cần quan tâm giúp các HTX tiếp cận vốn tín dụng, giải quyết kịp thời nhu cầu đất xây trụ sở và đất kho bãi phục vụ sản xuất cho một số HTX, có giải pháp tuyên truyền phát triển HTX gắn với thế mạnh vùng đất "thủ phủ" cây cà phê…
Một số kết quả bước đầu
Để tháo gỡ cái khó HTX thiếu vốn, Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk chủ động mở ngay hai lớp tập huấn về đầu tư và lập kế hoạch kinh doanh cho 47 HTX, hướng dẫn cụ thể các HTX lựa chọn dự án kinh doanh và cách xây dựng hồ sơ để tiếp cận các nguồn vốn vay.
Ngoài động thái tích cực vận hành các quỹ vốn hỗ trợ HTX trong hệ thống Liên minh, Liên minh HTX tỉnh đang khẩn trương tư vấn các HTX hoàn chỉnh dự án vay vốn trung và dài hạn, sàng lọc ra từ 10 - 15 dự án để đề nghị các ngân hàng xem xét cho vay.
Đối với nhu cầu đất đai của HTX Nông nghiệp công bằng Ea Kiết (huyện Cư Mgar), Liên minh HTX tỉnh đang tham mưu với UBND tỉnh sẽ chỉ đạo bằng văn bản. Vì đến nay, UBND huyện vẫn chưa triển khai kịp thời theo chính sách và đề nghị của HTX.
Sau quá trình tích cực tư vấn của Liên minh HTX tỉnh, đến nay, HTX cà phê Ea Kmat (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk) được chính quyền huyện và xã đồng ý giao 2.000m2 đất làm trụ sở và hội trường. Bởi nhu cầu của HTX cần diện tích đất lớn hơn (trên 5.000m2), để có thể bố trí thêm nơi sơ chế sản phẩm, nên thời điểm giao đất cho HTX phải tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Ở huyện Krông Pắk cũng đang hoàn thiện hồ sư dự án đầu tư xây dựng chợ xã Ea Yiêng.
Đăk Lăk gần đây có nhiều HTX cà phê hơn, nhưng chưa đáp ứng với lợi thế to lớn vùng tâm điểm cà phê, nên rất cần đẩy mạnh tuyên truyền phát triển HTX chuyên ngành cà phê, trong đó có thể làm phim, khảo sát và xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền mô hình HTX cà phê.
Theo đó, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động liên hệ với Trung tâm Hội nhập và Phát triển - CDI (tổ chức phi chính phủ trong nước), để tài trợ các nội dung tuyên truyền từ kinh phí dự án cải thiện sinh kế người nghèo Tây Nguyên. CDI đã gửi tỉnh văn bản tiếp nhận dự án và giao cho Liên minh HTX tỉnh làm đối tác, hiện đang chờ ý kiến của UBND tỉnh.
Phối hợp hỗ trợ HTX
Đến tháng 8/2015, toàn tỉnh Đăk Lăk có 5.000 tổ hợp tác (THT) và 354 HTX, trong đó 172 HTX nông nghiệp, 64 HTX công nghiệp và TTCN, 32 HTX vận tải, 39 HTX thương mại, 36 HTX xây dựng và 11 quỹ TDND.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam tại cuộc làm việc cuối tháng 7/2015, Liên minh HTX tỉnh đang tích cực triển khai Quyết định 2261 của Thủ tướng Chính phủ. Qua nhiều lần gửi văn bản đi khảo sát nhu cầu hỗ trợ của HTX, Liên minh HTX tỉnh xây dựng dự thảo Đề án hỗ trợ phát triển HTX tỉnh
Đăk Lăk giai đoạn 2016 - 2020, hiện đang xin ý kiến Ban chỉ đạo phát triển KTTT và các sở, ngành trước khi trình UBND tỉnh thông qua.
Liên minh HTX tỉnh cũng đã trực tiếp liên hệ với Quỹ hỗ trợ HTX Trung ương. Sau đó, quỹ này có chuyến khảo sát 3 HTX (HTX công bằng Ea Kiết, HTX Ca cao Ea Kar và HTX nông nghiệp 714) và đồng ý chủ trương cho các HTX vay ưu đãi với lãi suất 5,13%/năm. Hiện Liên minh HTX tỉnh đang hỗ trợ 3 HTX hoàn chỉnh thủ tục vay vốn.
Đồng thời, nhờ sự chủ động liên hệ của Liên minh HTX tỉnh, Trung tâm KHCN&MT (Liên minh HTX Việt Nam) đồng ý hỗ trợ 2 dự án ứng dụng công nghệ mới cho các HTX của tỉnh, bao gồm dự án xử lý vỏ cà phê và và dự án xử lý vỏ ca cao chế biến phân vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Ban Hợp tác quốc tế (Liên minh HTX Việt Nam) giới thiệu Tổ chức Agritterra (Hà Lan) về 2 HTX ở huyện Cư Mgar để tìm hiểu thông tin trồng và chế biến cà phê theo tiêu chuẩn UTZ, nhằm phối hợp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên