Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1896
  • Tháng hiện tại: 63177
  • Tổng lượt truy cập: 2986905

Video

Nông nghiệp phát triển

Liên minh HTX tỉnh Hải Dương: Không ngừng lớn mạnh và phát triển

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 20:41 - Người đăng bài viết: quanly
Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Hải Dương đã có những chuyển biến mạnh cả về lượng và chất. Khu vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh liên tục tăng trưởng ổn định. Sự lớn mạnh của các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh hình thành các đơn vị KTTT hoạt động theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước.
Những tháng đầu năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, thị trường tiêu thụ bấp bênh, với sự đồng lòng nhất trí của tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Hải Dương đã đạt được thành quả đáng khích lệ.
Số lượng HTX mới ngày càng tăng
Nhờ sự quan tâm đúng mức tới các HTX thành viên, số lượng HTX mới trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Tính đến nay, toàn tỉnh có 2 Liên hiệp HTX, 720 HTX. Tổng số có gần 400.000 cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân là thành viên trong các HTX, Liên hiệp HTX.
6 tháng đầu năm, các HTX Dịch vụ nông nghiệp trong tỉnh đã trồng được 1.485 ha rau màu vụ mùa (chủ yếu là rau lấy quả) và đã thu hoạch được khoảng trên 2.000 ha rau màu vụ chiêm Xuân, sản lượng đạt 128.366 tấn, tăng 5,4% (+6.598 tấn) so với vụ chiêm Xuân năm trước.
Chăn nuôi trang trại và gia trại phát triển nhanh. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tổng đàn lợn tại thời điểm tháng 5 ước đạt 571.600 con, tăng 2%. Tổng đàn gia cầm các loại (gà, vịt, ngan, ngỗng, gia cầm khác) ước đạt 9.480.000 con, tăng 7,5 % so với cùng kỳ năm trước.

Liên minh HTX tỉnh Hải Dương họp triển khai tư vấn hỗ trợ HTX
Các HTX thủy sản duy trì ổn định và phát triển khá trên các lĩnh vực nuôi trồng. Nuôi cá lồng trên sông vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Các DN, HTX hoạt động ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và vận tải hoạt động khá hơn so với những tháng cuối năm trước. Mạng lưới, kênh phân phối của các HTX phục vụ ổn định cho hệ thống siêu thị và cửa hàng. Các hoạt động vận tải hàng hóa, bốc xếp và vận tải hành khách của các HTX và DN thành viên hoạt động tốt.
Các quỹ TDND hoạt động ổn định, có sự tăng trưởng khá, đảm bảo mức lương bình quân cho lao động của quỹ từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Các quỹ cũng tạo điều kiện cho các thành viên vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ đạt 2.864.571 triệu đồng.
Bên cạnh phát triển kinh tế, các HTX tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Hầu hết các HTX thuộc 58 xã xây dựng NTM giai đoạn I đều kinh doanh có hiệu quả. Đến hết năm 2014, toàn tỉnh đã có 226/226 xã phê duyệt xong đề án xây dựng NTM, chỉ có 4 xã đạt dưới 7 tiêu chí. Bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đã đạt 12,3 tiêu chí NTM, tăng 5,6 tiêu chí so với trước khi triển khai chương trình. Trong đó, có 13 xã đạt 19 tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn NTM.
Tiếp tục đổi mới, phát triển
Trong những tháng cuối năm, Liên minh HTX tỉnh và các đơn vị thành viên tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung. Tiếp tục triển khai tuyên truyền - thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 56 - KL/TW về việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về "Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT".
Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức triển khai học tập và tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ xã viên HTX về Luật HTX, Luật BHXH, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước.
Tham gia xây dựng và triển khai các chương trình, dự án, đề án phát triển KTTT; củng cố, xây dựng và nhân rộng mô hình HTX trong nông nghiệp, nông thôn; phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đặc biệt là tập trung tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện tiêu chí số 13 để củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trong xây dựng NTM ở 226 xã trong toàn tỉnh để thiết thực triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX và nguồn nhân lực trong khu vực KTTT...
Để phát triển nhanh hơn và mang lại lợi ích nhiều hơn cho xã viên và cộng đồng, khu vực KTTT rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Cụ thể, Nhà nước cần tập trung chỉ đạo trong việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT đã được ban hành, mà trọng tâm là việc hướng dẫn thực hiện Luật HTX 2012, Luật Đất đai sửa đổi, nguồn vốn vay hỗ trợ, tiếp tục hỗ trợ việc đào tạo cán bộ, xã viên HTX và mở rộng về đào tạo nghề cho xã viên HTX; tăng cường các biện pháp để đẩy mạnh việc sơ, chế biến sản phẩm nông nghiệp, xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ…

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên