Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1067
  • Tháng hiện tại: 71876
  • Tổng lượt truy cập: 2995604

Video

Nông nghiệp phát triển

Liên minh HTX và Tỉnh đoàn Lai Châu: Hiệu quả từ chương trình phối hợp

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 10:41 - Người đăng bài viết: quanly

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX tỉnh Lai Châu và Tỉnh đoàn Lai Châu về "Phát huy vai trò của thanh niên tham gia xây dựng và phát triển kinh tế tập thể (KTTT) giai đoạn 2013 - 2017", sau 3 năm phối hợp thực hiện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng KTTT đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Việc triển khai xây dựng các mô hình KTTT cho thanh niên đã tạo động lực, môi trường mới để thanh niên từng bước chủ động và mạnh dạn hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống vật chất, nâng cao tinh thần, tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.
Cụ thể hóa trong tuyên truyền
Trong công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tích cực, chủ động cụ thể hóa phù hợp với từng địa phương, đơn vị; trong đó có nhiệm vụ phát triển KTTT. Tập trung quán triệt học tập Kết luận số 56-KL/TW, ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, Luật Thanh niên, Luật HTX năm 2012 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành, các chủ trương, chính sách của tỉnh khuyến khích phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh.
Phối hợp biên soạn tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền, cổ vũ thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi trên các ấn phẩm của 2 ngành và các cơ quan truyền thông của tỉnh, Trung ương. Tuyên truyền các mô hình HTX điển hình tiên tiến trên đài PTTH tỉnh; tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên thông qua cuốn "Thông tin tuổi trẻ Lai Châu" của Tỉnh đoàn với 22.000 cuốn và ấn phẩm "Thông tin Kinh tế hợp tác" của Liên minh HTX tỉnh với trên 6.100 cuốn và nhiều tin, bài tới báo Lai Châu, Thời báo Kinh Doanh và Bản tin Kinh tế HTX Việt Nam...
Qua công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao nhân thức về kinh tế hộ, KTTT cho đoàn viên thanh niên. Số HTX có Chủ nhiệm, ủy viên Ban quản trị là thanh niên ngày càng tăng, trong đó có 6 HTX của thanh niên điển hình tiến tiến tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường và Tân Uyên, gồm 44 xã viên và thu hút trên 400 lao động tham gia. Đặc biệt cho đến nay, toàn tỉnh có trên 70 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

HTX Bảo Dương (Than Uyên, Lai Châu) tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn
Phối hợp mỗi năm tổ chức 3 lớp hướng dẫn thành lập HTX tại các huyện cho trên 100 đoàn viên thanh niên, nhân dân. Kết quả bình quân mỗi năm đã thành lập 12 HTX, trong đó có HTX đoàn viên thanh niên làm Chủ nhiệm, thu hút nhiều xã viên và lao động tham gia. Các HTX thành lập mới hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại góp phần tích cực trong việc tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.
Từ kinh phí thực hiện đề án: "Củng cố phát triển KTTT tỉnh Lai Châu giai đoạn 2012 - 2015", thời gian qua, 3 HTX có thanh niên làm Chủ nhiệm được đầu tư mô hình chăn nuôi gà ác sinh sản, bò lai sind sinh sản, lợn móng cái sinh sản, bước đầu được đánh giá mô hình phát triển tốt. Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, có 4 HTX thanh niên là chủ nhiệm được vay vốn với số tiền 1,1 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.
Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phối hợp vẫn còn một số hạn chế như: công tác tuyên truyền về KTTT trong thanh niên chưa được sâu rộng đến các đối tượng thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; việc xây dựng mô hình điểm để nhân rộng chưa nhiều; số HTX có chủ nhiệm trong độ tuổi thanh niên còn ít; kinh nghiệm trong quản lý điều hành chưa nhiều.
Đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến các
mô hình HTX chủ nhiệm trong độ tuổi thanh niên. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình phối hợp chưa được 2 ngành quan tâm nhiều.
Để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa hai ngành, cần tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, kiểm tra, giám sát; tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTT, mô hình HTX điển hình tiên tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức, các văn bản quy định liên quan đến tổ hợp tác, HTX cho đoàn viên thanh niên, nhân dân có nhu cầu thành lập HTX; phối hợp, tạo điều kiện, tư vấn xây dựng mô hình câu lạc bộ khuyến nông, khuyến ngư, các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, các điểm trình diễn kỹ thuật của thanh niên, nhằm hướng dẫn cách thức thành lập HTX, THT; trang bị kiến thức quản lý HTX, lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.
Đẩy mạnh công tác tham mưu cho Trung ương Đoàn, Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy KTTT phát triển.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên