Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 2219
  • Tháng hiện tại: 83698
  • Tổng lượt truy cập: 3007426

Video

Nông nghiệp phát triển

Luật HTX năm 2012: 1.665 HTX đã tổ chức lại hoạt động

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 04:45 - Người đăng bài viết: quanly
Báo cáo mới đây của Liên minh HTX Việt Nam xác định, HTX nhìn chung còn nhiều khó khăn. Đáng nói nhất cả về số lượng và tiến độ HTX tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 đều chưa đạt yêu cầu. Nếu không đẩy nhanh tiến độ, công tác này sẽ không kịp hạn chót thời gian đến hết ngày 30/6/2016.
Nói đến những điểm mạnh không nhiều của khu vực HTX, đến nay các cấp ngành và tổ chức Liên minh HTX chủ yếu trông vào một số HTX năng động, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ mới và hoạt động kinh doanh dịch vụ có lãi ở các địa phương.
Đây là các HTX chuyển đổi cũ nhưng biết phát huy vai trò "bà đỡ" kinh tế hộ thành viên. Và đáng kể, là các HTX thành lập mới, hoạt động đúng Luật, huy động nhiều nguồn lực phát triển quy mô sản xuất, đem lại lợi ích thiết thực cho HTX, cho thành viên và cho người lao động trong HTX.
Tổ chức lại HTX mới đạt 9,16%
Theo báo cáo của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, đến giữa năm nay, cả nước có 1.219 xã cán đích nông thôn mới, trong đó phần lớn các HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương. Một số HTX có đóng góp quan trọng vào cải tạo và xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, chợ nông thôn.
Về tổ chức lại HTX, hiện cả nước có 1.665 HTX tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012, trong đó có 1.506 HTX đăng ký lại, 18 HTX chuyển đổi sang hình thức tổ chức khác, 141 HTX giải thể.
Những địa phương có nhiều HTX tổ chức lại như Hà Nam 179 HTX, Hà Tĩnh 154 HTX, Yên Bái 128 HTX…
Sau khi đăng ký lại, phần lớn các HTX hoạt động hiệu quả. Một số HTX nhanh chóng tiếp cận các chính sách hỗ trợ cấp tỉnh, như thu hút cán bộ trẻ, chính sách ưu đãi đất đai xây dựng trụ sở…

HTX cần tổ chức lại đúng Luật mới mong thoát khỏi yếu kém
Từ đầu năm đến nay, cùng với sự vào cuộc tích cực có lợi hơn cho HTX của các bộ, ban, ngành Trung ương, nhất là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các địa phương cũng đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động tư vấn hỗ trợ thúc đẩy phát triển HTX.
Song, những hạn chế của khu vực HTX chủ yếu vẫn là thực trạng cũ, từng nhắc đến nhiều năm qua. Trong báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam chỉ ra rằng đến nay, các HTX nhìn chung còn gặp khó khăn, hiệu quả hoạt động chưa cao, doanh thu và lợi nhuận giảm so với cùng kỳ, số HTX kinh doanh có lãi chưa nhiều.
Thực tế vẫn còn không ít HTX hoạt động cầm chừng, hình thức, ngừng hoạt động đã lâu nhưng chưa được hướng dẫn giải thể dứt điểm (tính đến 30/6/2015 có 1.800 HTX ngừng hoạt động). Phần lớn các HTX còn gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng. Một số HTX hoạt động chưa đúng các quy định của Luật HTX, không có phương án sản xuất kinh doanh và thành viên không sử dụng dịch vụ của HTX.
Việc đăng ký tổ chức lại hoạt động của HTX theo Luật HTX 2012 đang gặp không ít khó khăn. Số lượng HTX tổ chức lại còn ít, mới đạt 9,16%. Tiến độ công tác tổ chức lại HTX còn chậm, nếu không đẩy nhanh sẽ không kịp hạn chót đến hết ngày 30/6/2016.
Nguyên nhân hạn chế
Theo một đánh giá mới đây của Liên minh HTX Việt Nam, nguyên nhân của những hạn chế của khu vực HTX đến nay là do chính sách hỗ trợ phát triển HTX ban hành chậm, thiếu đồng bộ, một số chính sách chưa phù hợp thực tiễn. Nhiều cấp ủy chính quyền địa phương, nhất là cấp huyện, cấp xã chưa quan tâm xây dựng, củng cố và phát triển HTX, có nơi còn can thiệp sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh và nhân sự của HTX.
Bên cạnh đó, thực trạng HTX vẫn ngổn ngang tồn tại còn do công tác xây dựng, nhân rộng mô hình HTX mới, HTX điển hình chưa được quan tâm thúc đẩy. Công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý HTX chưa đáp ứng nhu cầu của các HTX trong tình hình mới.
Riêng về công tác tổ chức lại HTX, tình trạng chậm và tỷ lệ HTX chuyển đổi đạt thấp là do văn bản hướng dẫn vừa thiếu, vừa không kịp thời. Thực tế ở một số địa phương, các cấp ngành liên quan còn lúng túng và thiếu quan tâm chỉ đạo quyết liệt tổ chức lại HTX.
Một số Liên minh HTX tỉnh, thành phố chưa chủ động tham mưu với UBND tỉnh trong chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức lại HTX theo Luật, đồng thời chưa chủ động triển khai các hoạt động tư vấn hỗ trợ HTX chuyển đổi theo đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức đại diện HTX. Trong khi đó, bản thân chính các HTX lại nhận thức hạn chế, lúng túng chờ đợi chính quyền và ngành chức năng mà chưa chủ động rà soát, lên phương án tổ chức lại hoạt động HTX.
 

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên