Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2719
  • Tháng hiện tại: 64444
  • Tổng lượt truy cập: 2988172

Video

Nông nghiệp phát triển

Mắt xích liên kết doanh nghiệp-nông dân

Đăng lúc: Thứ hai - 21/09/2015 00:15 - Người đăng bài viết: quanly
Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được này vẫn chưa đáng kể, bởi cho đến nay, tỷ lệ DN đầu tư vào nông nghiệp chỉ là con số rất nhỏ. Theo thống kê, cả nước hiện có 884 xã và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân thu nhập khu vực nông thôn đã tăng 1,84 lần so với năm 2014.Cả nước huy động được hơn 851.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2007 tỷ lệ DN đầu tư vào nông nghiệp đạt 1,61%, nhưng đến năm 2014 con số này đã giảm xuống còn 1,01%. Trong số này, các đơn vị lớn như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Ba Huân… tiên phong đầu tiên đầu tư vào nông nghiệp, còn lại chưa thấy nhiều DN lớn khác, đặc biệt DNNVV lấn sân sang cánh đồng rộng lớn này.
Nguyên nhân khiến DN e dè đầu tư vào nông nghiệp là việc tiếp cận vốn và thủ tục hành chính. Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp và đã thu hút nhiều DN đến khảo sát, lên kế hoạch đầu tư.
Tuy nhiên, số lượng DN thực hiện dự án chưa nhiều do thủ tục quá rườm rà, phải qua nhiều khâu, công đoạn, mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vẫn là vấn đề muôn thuở.
Bà Nguyễn Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết: “Nông dân vẫn chưa có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật chăn nuôi cũng như sản xuất nông nghiệp. Do vậy, DN muốn có sản phẩm chất lượng cần phải thường xuyên đi sâu, đi sát với nông dân. Thí dụ về chăn nuôi sản xuất trứng, để ra được 1 đợt trứng chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng phải qua khá nhiều quy trình liên tục. Trong khi nông dân lại sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Vì thế, công ty phải theo dõi rất nhiều khâu, phân công đội ngũ thú y tại từng địa phương giám sát, bố trí người thường xuyên nhắc nhở bà con nông dân thực hiện đúng quy trình”.
Ông Vương Ngọc Long, Trưởng ban Phát triển nguyên liệu CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), chia sẻ thêm, nông dân thường bị dao động, đặc biệt khi gặp phải trường hợp khó khăn về kinh tế. Người dân thấy loại cây nào được giá, thương lái mua với giá cao liền đổ xô trồng theo cây đó. Đến khi trồng được rồi bị ảnh hưởng thiên tai, nhiều người trồng khiến giống cây đại trà, chất lượng kém, nông sản không ai mua, rớt giá. Cứ như vậy, một vòng luẩn quẩn.
Thực tế này đặt ra hướng đi cho DN, muốn đầu tư nông nghiệp có hiệu quả phải liên kết với nông dân. Đến được đích là một chặng đường dài và gian nan, tuy nhiên nếu DN vạch hướng đi cụ thể và có quyết tâm chắc chắn 2 mắt xích DN - nông dân sẽ ngày càng chặt, bền, đường đi được rút ngắn đáng kể.
Tác giả bài viết: Thiên Ân
Nguồn tin: saigondautu.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên