Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2025
  • Tháng hiện tại: 74994
  • Tổng lượt truy cập: 2998722

Video

Nông nghiệp phát triển

Mô hình kinh tế Hợp tác xã ở Cần Thơ: Hiệu quả và những khó khăn

Đăng lúc: Thứ năm - 08/10/2015 15:24 - Người đăng bài viết: quanly
Xã viên Hợp tác xã trồng nấm phường Thới An Đông, quận Bình Thủy vào phôi nấm

Xã viên Hợp tác xã trồng nấm phường Thới An Đông, quận Bình Thủy vào phôi nấm

 TP Cần Thơ hiện có 209 hợp tác xã (HTX), trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực chiếm số lượng nhiều nhất. Những năm qua, quy mô phát triển của các HTX tăng cả số lượng cũng như chất lượng, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình này đang gặp những khó khăn cần được tháo gỡ.
HTX Bò sữa Long Hòa ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy là một trong 15 mô hình hoạt động có hiệu quả. Thu nhập bình quân của mỗi xã viên từ 150 đến 200 triệu đồng một năm. Với thu nhập ổn định, đầu ra sản phẩm được bao tiêu… là lý do số xã viên tăng lên từng ngày. Chia sẻ về nguyên nhân mang lại thành công, ông Võ Thanh Cần, Chủ nhiệm HTX cho biết:
- Kết quả có được hội tụ của nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng nhất mà các xã viên đều thấy, đó là sự liên kết, hợp tác, hỗ trợ giữa nhà quản lý-nhà nông-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp khi chúng tôi tham gia vào chuỗi liên kết này.
Hiện nay, TP Cần Thơ có nhiều mô hình tổ hợp tác ăn nên làm ra, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân. Trước khi tham gia các tổ hợp này, người nông dân luôn gặp cảnh được mùa, rớt giá  do phát triển tự phát, không theo quy hoạch. Đến nay, sau khi tham gia, họ đã thấy được tầm quan trọng của việc liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là từ những mô hình thành công. Ông Trần Văn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho rằng:
- Người nông dân bây giờ ai cũng muốn “buôn có bạn, bán có phường”, khi thấy được lợi ích đó nên nhiều người mong mỏi được làm ăn theo mô hình hợp tác.
Ông Lê Văn Út ở khu vực Thới Hưng, phường Thới An Đông, TP Cần Thơ bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng nấm từ năm 1997. Sau nhiều năm lận đận với nghề, đến nay mô hình trồng nấm của ông không những ổn định về thu nhập, đầu ra mà còn khẳng định được thương hiệu ở các siêu thị lớn trên địa bàn với những đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Ông Út chia sẻ:
- Chỉ khi thành lập HTX thì mọi việc mới “xuôi chèo mát mái”. Trước đây, làm một mình nên sản phẩm ít, không thể đáp ứng đủ cho các đơn đặt hàng lớn, sản phẩm làm ra chủ yếu tự tiêu thụ ở các chợ nên lợi nhuận không cao. Từ khi có sự liên kết của các xã viên, nhiều vấn đề khó khăn được giải quyết như: Nguồn cung ổn định dẫn đến khách hàng ổn định; được tập huấn khoa học kỹ thuật thường xuyên; được hỗ trợ tạo điều kiện vay vốn...
Vấn đề này cũng được anh Tô Văn Nhường, Giám đốc HTX trồng hẹ phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đồng tình. Anh Nhường nói:
- Nếu sản xuất đơn lẻ, cá thể người nông dân rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nhưng khi có mô hình làm ăn khả thi thì vấn đề vốn không còn là nỗi lo.
Qua thực tế, việc liên kết sản xuất theo mô hình HTX hiện nay đã đem lại sức cạnh tranh cao hơn, thu nhập ổn định hơn cho người nông dân. Tuy nhiên, trên thực tế, để có thể tồn tại và phát triển bền vững, các hộ gia đình đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Theo báo cáo của Liên minh HTX TP Cần Thơ, theo phân loại đánh giá, trong 79 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ có 15 HTX được đánh giá mạnh (chiếm tỷ lệ 20%), 18 HTX loại khá (chiếm tỷ lệ 22,8%), loại trung bình 7 HTX (chiếm tỷ lệ 8,9%), 40 HTX còn lại xếp loại yếu, HTX chờ giải thể, hoặc chuyển loại hình (chiếm tỷ lệ 48,3%). Từ những con số trên cho thấy, số lượng HTX nhiều, nhưng HTX làm ăn hiệu quả còn khiêm tốn. Tìm hiểu nguyên nhân nào đang là “vật cản” sự phát triển của các tổ hợp tác này, ông Nguyễn Quốc Hải, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ cho rằng:
- Mặc dù các HTX đã có nhiều ưu đãi, nhưng hiện nay sự liên kết hữu cơ giữa các chuỗi tham gia còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, nhân lực còn hạn chế, các xã viên chưa quen với cách làm ăn theo kiểu thị trường…
Cả những nơi được đánh giá là khá thành công hiện nay vẫn còn những khó khăn nếu muốn ổn định lâu dài và phát triển hơn nữa trong tương lai. Ông Lê Văn Út, ở khu vực Thới Hưng, phường Thới An Đông, TP Cần Thơ bộc bạch: "Mình xuất thân là nông dân, nên bây giờ phải làm việc như những doanh nhân thực thụ thì rất khó thích nghi, vậy nên rất cần sự hỗ trợ, đào tạo từ các ngành chức năng để hướng dẫn các xã viên làm quen dần với kiểu làm ăn kinh tế thị trường…". Còn anh Tô Văn Nhường, Giám đốc HTX trồng hẹ phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ thì nói rằng: "Mặc dù hiện nay nông dân được ưu đãi về nguồn vốn, nhưng mức vay còn hạn chế nên muốn mở rộng quy mô và số lượng xã viên cũng rất khó".
TP Cần Thơ đang xây dựng đề án hỗ trợ cho HTX trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các nội dung: Đào tạo năng lực cho giám đốc, tập huấn khoa học kỹ thuật cho các xã viên phù hợp với ngành nghề hoạt động, tạo ra cơ chế để họ có thể tiếp cận được nhiều nguồn vốn khác nhau…
Phát triển, củng cố mô hình HTX được xem là động lực, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, phát huy mạnh mẽ sự liên kết giữa các nhà, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về kinh tế hiện nay. Chính vì vậy, phát triển, củng cố mô hình kinh tế như hiện nay là việc làm cần thiết, nhất là trong điều kiện Đồng bằng sông Cửu Long đang ở giai đoạn đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp.
Tác giả bài viết: Bài và ảnh: SONG NGUYỄN
Nguồn tin: qdnd.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên