Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 1408
  • Tháng hiện tại: 72217
  • Tổng lượt truy cập: 2995945

Video

Nông nghiệp phát triển

Người bắt đất cằn nở hoa

Đăng lúc: Thứ năm - 15/09/2016 10:47 - Người đăng bài viết: quanly
Tuy tuổi cao nhưng ông Đặng Đình Thị, ở bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã năng động áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Trang trại của ông đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác tới thăm.
Bứt phá từ kinh tế vườn, đồi

Rời quân ngũ từ những năm đầu thập kỷ 90, về định cư tại bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban – nơi vợ đang công tác, ông Đặng Đình Thị không khỏi có những lo âu. Chiềng Ban vốn là vùng đồi đất rộng nhưng khô cằn nổi tiếng, chỉ thích hợp với loài hoa ban vốn khẳng khiu, chịu hạn. Quyết tâm khắc phục gian khó của người lính Cụ Hồ trong ông Thị đã gặp thời bởi khi ấy kinh tế hàng hóa ở Sơn La manh nha phát triển.

Lúc đầu, trên mấy ha đất nương, ông Thị lấy cây ngô lai VNL10 để xóa nghèo. Được mấy năm sau thì cây mía xuất hiện và ông Thị nhanh chóng chuyển đổi sang trồng mía nguyên liệu cho nhà máy đường. Chưa kịp vui với những nguồn thu mới thì cây mía ở Chiềng Ban bị ảnh hưởng sương muối, Nhà máy Mía đường Sơn La không thu mua kịp, mía chất thành đống đốt như đốt củi trong nỗi xót xa của các chủ vườn.

 nguoi bat dat can no hoa hinh anh 1

Nhờ công nghệ tưới ẩm, cỏ quanh năm tươi tốt, đàn bò nái nhà ông Thị ngày càng phát triển. K.T

Ông Đặng Đình Thị là người dám nghĩ, dám làm và thành công là hội viên gương mẫu với cái tâm trong sáng sẵn sàng giúp người nghèo. 

Ông Nguyễn Thanh Huy - Trưởng ban Kinh tế Hội ND tỉnh Sơn La

 

 

Ông Thị lại một lần nữa chấp nhận thay đổi cây trồng. Lần này, cẩn thận hơn, ông chia đất vườn ra thành nhiều lô, 1 phần diện tích trồng ngô, còn lại chủ yếu trồng cây cà phê nhưng có dành đất để trồng thêm cây ăn quả và kết hợp cả chăn nuôi…

Ông Thị thổ lộ: “Với cách làm ấy, thu nhập của gia đình tôi khá đảm bảo và nhanh chóng bứt phá thành hộ khá, hộ giàu chỉ trong 7-8 năm. Tuy đã an toàn hơn nhưng tôi vẫn khao khát nghề chăn nuôi hơn trồng trọt…”.

Ban đầu ông chỉ lựa chọn nuôi 4 con bò cái và từ đấy nhân đàn lên. Nhưng khi đàn bò lên tới 10 con thì thức ăn cho bò trở thành bài toán nan giải bởi rừng đã có chủ nên bãi chăn thả gia súc không còn. Muốn nuôi nhiều trâu, bò chỉ còn cách nuôi nhốt chuồng và phải chấp nhận bỏ bớt đất trồng cà phê để trồng cỏ nuôi bò. Nhưng bò ăn tốn lắm, 25 con bò trồng tới 1ha cỏ mà vẫn thiếu…” – ông Thị kể.

Công nghệ mới hóa giải khó khăn

Về công nghệ tưới ẩm áp dụng trong trồng cỏ nuôi bò, ông Thị nhớ lại: “Tôi được Hội ND và các cán bộ khuyến nông tập huấn, đưa đi tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả nhiều lần nên khi ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đưa công nghệ tưới ẩm của Israel về, tôi mạnh dạn xin ứng dụng ngay... Có công nghệ tưới ẩm, tôi vận dụng không chỉ trên diện tích cây ăn quả, cây cà phê mà đưa sang cả diện tích trồng cỏ…” – ông Thị hào hứng kể.

Có tưới ẩm, vừa không tốn nước mà lại dư dả cỏ quanh năm, ông đã tăng đàn bò nái lên tới 35 con. Năm 2015 ông đã bán được gần 20 con bê, nghé các loại. “Năm nay, dự kiến tôi có số nghé lên tới 22-23 con. Tính ra, thu nhập của tôi năm nay ước đạt gần 2 tỷ đồng cả từ chăn nuôi và trồng trọt, tăng gấp 3 lần so với năm 2013 và gần gấp đôi so với năm 2014. Một vinh dự lớn đã đến với tôi là tháng 1.2014, trang trại của gia đình được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác cấp cao tới thăm và động viên…”.

Trong sản xuất, ông Thị đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 người. Ngoài ra, trong 3 năm vừa qua, ông Thị còn trực tiếp giúp 6 hộ trong bản Chiềng Ban thoát nghèo nhờ những kinh nghiệm làm ăn hay, hỗ trợ giống, vốn và cho nuôi bò rẽ sinh sản.

Tác giả bài viết: Kiều Thiện
Nguồn tin: Dân Việt)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên