Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2018
  • Tháng hiện tại: 57789
  • Tổng lượt truy cập: 2981517

Video

Nông nghiệp phát triển

Người dân Cà Mau quảng canh dưới tán rừng ngập mặn

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/08/2015 21:35 - Người đăng bài viết: quanly
Ngày trước, rừng ngập mặn chỉ có giá trị phòng hộ, người dân khai thác củi đước, củi mắm để làm than nhưng ngày nay họ có thể nuôi trồng thủy sản ngay dưới tán rừng ngập mặn cho thu nhập ổn định
Người dân thả cá, cua ở dưới tán rừng ngập mặn.

Nuôi cua thương phẩm

 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, hiện nay bà con nông dân trong tỉnh phát triển mô hình nuôi thủy sản nước mặn, nước lợ quảng canh. Cho đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 269.435 ha nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ và 28.703 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong đó diện tích nuôi trông tôm ở nước mặn là chủ yếu. Ngoài ra, bà con còn phát triển nuôi nghêu, sò, hàu, cua. Trong đó việc nuôi cua ở Cà Mau đã mang lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập đáng kể.
 
Huyện Đông Hải, huyện Đầm Dơi ở Cà Mau được xem là những điểm sáng về nuôi cua thương phẩm. Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Tân Thới, huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau ngày trước gia đình ông Hùng chỉ nuôi tôm độc canh,. Việc nuôi tôm cũng gặp nhiều thách thức vì có thể được mùa và mất trắng. 
Sau này, gia đình ông Hùng kết hợp mô hình quảng canh kết hợp nuôi tôm, nuôi cá và nuôi cua. Nhờ thế, kinh tế gia đình phát triển vững chắc không phụ thuộc vào một nguồn thu như trước kia.
 
Mỗi ha nuôi cua quảng canh với tôm có thể cho thu từ 30 đến 40 triệu đồng tiền cua. Giá của ở Cà Mau giao động ở nhiều mức giá khác nhau. Có thời điểm cua thịt, cua gạch lên đến 400 nghìn đồng/kg. Ông Hùng cho biết cua đều được thương lai thu gom và phân loại. Loại rẻ nhất cũng bán được 100 nghìn đồng/kg. Cua Cà Mau ngày càng thử lòng được nhiều người ăn nên đang có thương hiệu. Ông Hùng hi vọng trong thời gian sắp tới sản lương cua tăng, chất lượng cua Cà Mau càng được nhiều người biết đến.
 
 
Ở đây có rất nhiều người nuôi cua, vì nuôi cua ít vốn mà lại lời nhiều, có thể thả cua nuôi xen vào vuông tôm sú để tăng thu nhập. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ cua cũng khá ổn định”. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2013, giá cua gạch là 450.000 đồng/kg, còn cua y dao động từ 180.000 – 220.000 đồng/kg. Điều này đã làm cho nông dân an tâm và tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình nuôi cua biển. Do huyện Đông Hải nằm ven biển và có nhiều cánh rừng ngập mặn, nên lượng cua giống tập trung ở đây khá nhiều. Vì thế, nguồn giống chủ yếu được cung cấp từ địa phương và rất dồi dào.
 
Cua biển thích hợp với môi trường nước mặn, vốn đầu tư không nhiều, dễ nuôi, không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít bệnh mà lãi nhiều. Vì vậy, nhiều nông dân đã nuôi cua biển để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình này chẳng những tiết kiệm chi phí mua thức ăn. Cua thường sử dụng nguồn thức ăn có sẵn trong ao nuôi như cá tạp, ốc, còng… mà còn ít bị rủi ro trong quá trình nuôi.
 
Anh Danh trú tại xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Cà Mau cho biết, ở đây có rất nhiều người nuôi cua, vì nuôi cua ít vốn mà lại lời nhiều, có thể thả cua nuôi xen vào vuông tôm sú để tăng thu nhập. Điều này đã làm cho nông dân an tâm và tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình nuôi cua biển. Do huyện Đông Hải nằm ven biển và có nhiều cánh rừng ngập mặn, nên lượng cua giống tập trung ở đây khá nhiều. Vì thế, nguồn giống chủ yếu được cung cấp từ địa phương và rất dồi dào. Bà con chỉ cần chọn mua cua giống thả xuống vuông để nuôi cùng cá, tôm các loại. Sau một thời gian, cua cho thu hoạch. Giá cua ổn định nên bà con hăng hái nuôi cua biển. 

Nuôi cá tự nhiên dưới tán rừng

Theo chi cục Lâm nghiệp tỉnh Cà Mau, rừng ngập mặn là rừng thuộc hệ nước mặn ven biển, tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, U Minh và Trần Văn Thời nhưng tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Nếu như tổng diện tích rừng ngập mặn của Cà Mau là 35.000ha thì riêng huyện Ngọc Hiển là 25.000ha. Rừng ngập mặn chủ yếu là cây đước, cây mắm, cây vẹt
Giá trị của rừng ngập mặn chỉ làm chức năng phòng hộ, chống sạt lở ven biển, cân bằng môi trường thiên nhiên, ngoài ra giá trị kinh tế thì rất thấp nhưng ngày nay bà con ở đây đã mở ra cách sản xuất mới là tận dụng mặt nước dưới chân rừng thả nuôi các loài thủy sản.
 
Ngày trước người dân chủ yếu nuôi tôm nhưng nuôi tôm độc canh thu nhập hạn chế nên nhiều hộ đã mở rộng nuôi cua và nhiều loại cá.
 
Anh Nguyễn Văn Hứa xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển cho biết nuôi cá dưới chân rừng rất đơn giản, chỉ cần be bờ bao để phân biệt ranh giới đất giữa hộ này với hộ khác rồi thả cá xuống dưới các vuông là xong.Cá nuôi tự nhiên không cần đầu tư nhiều từ thức ăn đến kỹ thuật. Hiện nay một số loại cá đặc sản ở Cà Mau có giá trị kinh tế cao như cá mao ếch, cá thòi lòi, các lóc, cá kèo...Thời gian bắt đầu thả nuôi 3 tháng, sau đó cho thu nhập hàng ngày. Nhờ hình thức sản xuất này, gần đây cuộc sống của người dân đã bớt khó khăn.

Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên