Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2897
  • Tháng hiện tại: 75866
  • Tổng lượt truy cập: 2999594

Video

Nông nghiệp phát triển

Ninh Bình: Tổ chức lại HTX không quá khó

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/05/2016 22:29 - Người đăng bài viết: quanly
Theo ông Lê Văn Huân - Chủ tịch UBND huyện Yên Mô (Ninh Bình), công tác tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012 không dễ, nhưng không quá khó. Yêu cầu cốt yếu là HTX cần người đứng đầu có “lửa” và điểm quan trọng là các HTX cần xây dựng phương án phát triển phù hợp, gắn với xây dựng nông thôn mới.…

Đến nay, ở Ninh Bình có huyện Yên Mô vừa hoàn thành công tác tổ chức lại HTX, đã có 46/46 HTX nông nghiệp ở huyện tổ chức xong đại hội thành viên chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012. Sau bước tổ chức lại HTX, huyện Yên Mô hiện chỉ còn 41 HTX nông nghiệp, trong đó, có 5 HTX toàn xã và 36 HTX quy mô thôn.

Kinh nghiệm từ Yên Mô

Để bảo đảm tiến độ tổ chức lại HTX, thực tế ở Yên Mô ghi nhận vai trò và sự vào cuộc quan trọng của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã. Nhờ có sự quan tâm đó, từng HTX cơ sở đã bám sát Hướng dẫn 130 của Ban chỉ đạo phát triển KTTT các cấp, kể cả nội dung từng bước và tổng thể trình tự thực hiện.

Trước mắt, kết quả tổ chức lại HTX nông nghiệp ở Yên Mô đã thúc đẩy nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HTX kiểu mới. Các HTX sau tổ chức lại đã chủ động hơn về tài chính, tăng số khâu dịch vụ hơn trước (bình quân mỗi HTX từ 8 - 10 khâu dịch vụ), phương án hoạt động có nhiều đổi mới và năng động hơn trong tình hình hiện nay.

Ông Lê Văn Huân - Chủ tịch UBND huyện Yên Mô, cho rằng để tránh tình trạng “bình mới rượu cũ”, một trong những yêu cầu cốt yếu là người đứng đầu các HTX phải là người “có lửa”, có tầm nhìn, có năng lực hoạch định từng đường đi, nước bước phát triển HTX.

Cũng theo ông Huân, công tác tổ chức lại HTX theo Luật HTX mới không dễ, nhưng cũng không quá khó. Một yêu cầu quan trọng là các HTX cần xây dựng phương án phát triển phù hợp và gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời cần đổi mới đa dạng hơn các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp theo quy mô hàng hóa lớn và nâng cao giá trị sản phẩm… Mặt khác, với các HTX yếu, hoạt động cầm chừng, phải kiên quyết giải thể. Có như thế, các HTX mới bảo đảm thực chất củng cố để hoạt động hiệu quả hơn.

Bà Lê Thị Tâm - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, cho biết hiện nay, toàn tỉnh có 191/230 HTX nông nghiệp đã tổ chức lại theo Luật 2012 Ngoài huyện Yên Mô, ở Ninh Bình hiện có thêm huyện Yên Khánh là hai địa bàn đã hoàn thành 100% công tác tổ chức lại HTX.

Các huyện Yên Sơn, Nho Quan chỉ duy nhất mỗi nơi một HTX chưa chuyển đổi, còn lại, các địa bàn khác đều đạt trên 90% số HTX chuyển đổi xong. Ninh Bình tự tin trong tháng 5/2016 sẽ hoàn thành sẽ chuyển đổi HTX nông nghiệp, còn một số HTX phi nông nghiệp sẽ tiến hành vào tháng 6, trước hạn chót 30/6/2016 theo Luật HTX 2012 quy định.

Liên minh HTXtỉnh Ninh Bình hỗ trợ HTX liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm

Sự chủ động của Liên minh HTX

Nắm bắt nhu cầu hợp tác ngày càng tăng của người dân trên địa bàn, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình chủ trương tăng cường chất lượng tư vấn hỗ trợ chính sách HTX và các văn bản liên quan, với mục tiêu hàng năm phát triển mới trên 10 HTX và 20 THT, đồng thời tham mưu với tỉnh chỉ đạo quyết tâm chuyển đổi xong 100% HTX theo Luật HTX 2012 trước ngày 1/7/2016.

Ở Ninh Bình, ngay sau hội nghị Tổng kết 3 năm thực hiện Kết luận số 56 của Bộ Chính trị và triển khai Luật HTX 2012, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Thông tri 19 về đổi mới nâng cao hiệu quả phát triển KTTT và Đề án 22 về chính sách hỗ trợ phát triển KTTT giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, tỉnh bố trí tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng cho các chính sách cụ thể hỗ trợ tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012, bổ sung nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và cán bộ HTX hằng năm; xúc tiến thương mại; thành lập mới HTX, THT; phần mềm kế toán HTX nông nghiệp…

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các cấp ngành vào cuộc, chỉ đạo ngành dọc tăng cường hỗ trợ phát triển KTTT ở cơ sở. Từ đó, khu vực KTTT, mà nòng cốt là các HTX, đã có nhiều chuyển biến.

Ninh Bình chủ trương khuyến khích người dân lựa chọn KTTT làm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, với đa dạng các loại hình, như thành lập HTX, THT dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp, chuyên ngành…

Hiện nay, Liên minh HTX tỉnh đang tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động các HTX điển hình, sớm triển khai các chính sách HTX một cách kịp thời, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực KTTT trên địa bàn tỉnh.

Theo thời báo kinh doanh


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên