Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2021
  • Tháng hiện tại: 57792
  • Tổng lượt truy cập: 2981520

Video

Nông nghiệp phát triển

Ninh Thuận: Gỡ khó cho người trồng táo

Đăng lúc: Thứ ba - 05/01/2016 21:33 - Người đăng bài viết: quanly
Nhiều năm qua, cây táo ở tỉnh Ninh Thuận xem là cây đặc thù và góp phần đáng kể trong việc nâng cao giá trị kinh tế cho nông dân SX trên cùng diện tích đất so với trồng cây lúa và các loại hoa màu khác. Do vậy, tỉnh khuyến khích nông dân mở rộng diện tích. Thế nhưng năm nay nông dân lao đao vì giá táo xuống thấp.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Theo Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận Phan Quang Thựu, toàn tỉnh có hơn 1.000ha táo, trong đó xã Phước Sơn được xem là vùng chuyên canh táo.
Năng suất bình quân 30 tấn/ha, sản lượng 28.800 tấn/năm. Cây táo dễ trồng và đầu tư không cao, nhiều năm trước người nông dân trồng nhỏ lẻ trong vườn nhà thu hoạch quả chủ yếu ăn tươi và tiêu thụ theo kiểu tự phát. Nhưng những năm gần đây, táo Phan Rang đã được nhiều người biết đến hơn, thị trường tiêu thụ được mở rộng nên người dân trong tỉnh tập trung đầu tư thâm canh mở rộng diện tích. Cả tỉnh có hơn 50 cơ sở mua bán táo hoạt động liên tục quanh năm, họ đưa táo đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến nay, cây táo đã được trồng ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, từ huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Nam, Thuận Bắc và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Tại phường Văn Hải (TP. Phan Rang - Tháp Chàm) vốn được nhiều người biết đến là vùng trọng điểm của cây nho và các loại rau màu, nhưng vài năm trở lại đây, cây táo đã xuất hiện và dần dần thay thế cho một số cây trồng kém hiệu quả.
Tuy nhiên, với mô hình trồng nhỏ lẻ, theo kiểu tự phát mạnh ai nấy làm sẽ khiến người nông dân khó thoát cảnh được mùa rớt giá, giống như: dưa hấu, hành tím, thanh long, chuối… và gần đây là táo Ninh Thuận hiện giá xuống chỉ còn từ 1.500 - 4.000 đồng/kg.
Sau một vài năm trồng táo cho thu nhập cao, đến nay hàng chục hecta táo ở Ninh Thuận bị nông dân chặt phá mang cho bò ăn vì có lúc thậm chí táo rớt giá xuống 1.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ một vườn táo ở xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước cho biết, mùa thu hoạch táo năm nay, giá táo loại 1 đẹp nhất, đưa vào siêu thị vẫn từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, nhưng số lượng táo loại 1 rất ít. Đa phần, thương lái thường chọn cách mua xô tại vườn với giá chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, cá biệt có vườn thương lái chỉ mua với giá rẻ mạt 1.500 đồng/kg. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp. Mặc khác, thời gian gần đây, thị trường tiêu thụ giảm mạnh. Người dân trồng táo ở Phước Sơn cho biết, những năm trước, lúc cao điểm giá táo đạt tới 20.000 đồng/kg, rồi hạ dần còn 10.000 đồng/kg. Vụ này thì giá rớt thê thảm. Vì vậy, thay vì thuê công hái táo để bán cho các mối lái như những vụ trước, nhiều hộ gia đình quyết định thu hoạch táo cho dê, bò ăn.
Chủ vườn lao đao vì táo rớt giá, các chủ vựa táo cũng than trời vì nhiều chuyến đưa táo đi giao bán sang tỉnh bạn bị lỗ. Một chủ vựa mua gom táo tại khu vực Phước Sơn cho biết, dù táo giá rẻ như vậy nhưng cộng thêm chi phí vận chuyển, mỗi kg táo chỉ lời từ 500 - 700 đồng/kg. Nhiều khi chở táo tới chợ rồi lỗ cũng phải bán, thậm chí tại Ninh Thuận có biết giá lỗ nhưng vẫn chở táo đi tiêu thụ.
Hiện ngành nông nghiệp Ninh Thuận đang đề xuất quy hoạch lại tổng thể vùng chuyên canh táo trên cơ sở tính toán, đánh giá tình hình đầu ra sản phẩm của nông dân và nhu cầu tiêu thụ của thị trường toàn quốc. Theo ông Phan Quang Thựu, sau khi quy hoạch lại, Sở NN& PTNT tỉnh Ninh Thuận sẽ chỉ đạo thành lập các hợp tác xã liên kết các khâu sản xuất của nông dân, tiêu thụ của doanh nghiệp lại với nhau nhằm ổn định giá táo giúp nông dân sống khá với nghề trồng táo.


Nguồn tin: vov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên