Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 894
  • Tháng hiện tại: 62175
  • Tổng lượt truy cập: 2985903

Video

Nông nghiệp phát triển

Nơi vùng biên thoát nghèo từ cây thông mã vĩ

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2015 11:17 - Người đăng bài viết: quanly
Bà con nông dân ở xã Quan Bản (Lộc Bình) khai thác nhựa thông mã vĩ.
 
 
Bà con nông dân ở xã Quan Bản (Lộc Bình) khai thác nhựa thông mã vĩ.
 
NDĐT- Huyện giáp biên Lộc Bình (Lạng Sơn) hiện có hơn 27 nghìn ha cây thông mã vĩ, chiếm 75% so với diện tích đất trồng cây lâm nghiệp, góp phần nâng độ che phủ rừng lên 57%. Hầu hết các hộ gia đình ở 27 xã, thị trấn trong huyện đều trồng thông. Sau hơn 15 năm, nhiều khu rừng thông đã cho khai thác nhựa và chế biến gỗ, trở thành một nguồn thu nhập quan trọng của người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở nơi vùng biên này.
 
Đến xã vùng cao Nhượng Bạn (Lộc Bình), ở đâu cũng bắt gặp những rừng thông mã vĩ bạt ngàn, xanh ngắt bốn mùa. Và để có được những rừng thông ấy, Chủ tịch UBND xã Nhượng Bạn Lý Văn Hùng thổ lộ: xã có hơn 300 hộ chủ yếu là bà con dân tộc Sán Chỉ; diện tích tự nhiên toàn xã hơn 1.587 ha, trong đó chiếm hơn 95% diện tích là đất lâm nghiệp, nương nhiều, ruộng ít, nên trước kia, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Nhưng “cái khó ló cái khôn” vào những năm 1960 của thế kỷ trước nghe theo tiếng gọi của Đảng, bà con trong xã đã thực hiện trồng cây gây rừng, không để đất trống đồi núi trọc.
Nhờ đó, mà sau nhiều năm kiên trì vận động bà con thực hiện cải tạo vườn rừng trồng cây thông mã vĩ, đến nay Nhượng Bạn đã trở thành "điểm sáng" về trồng rừng của huyện, tỉnh. Đến nay, tổng diện tích trồng rừng của xã Nhượng Bạn đã lên tới hơn 950 ha, trong đó hơn 60% diện tích cây thông đã cho thu hoạch gỗ và nhựa thông, với tổng thu nhập từ nghề rừng, hàng năm đạt hơn bốn tỷ đồng, thu nhập bình quân của hộ gia đình từ hai đến ba triệu đồng/tháng.
Từ một xã chỉ sống vào nghề rừng mà hiện nay có tới 50% số hộ xây được nhà kiên cố trị giá hàng trăm triệu đồng, 100% số hộ được sử dụng điện, có bảy hộ xã viên mua xe ô-tô để vận chuyển hàng hóa; cả năm thôn bản đều có nhà văn hóa... Đó là một kỳ tích dựng xây cuộc sống mới của bà con dân tộc Sán Chỉ và nơi đây đang trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Lạng Sơn. Nhờ những kết quả sản xuất đó năm 2006, xã Nhượng Bạn vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
Theo gương xã Nhượng Bạn, đến nay, nhiều xã trong huyện Lộc Bình đều đẩy mạnh phát triển trồng thông mã vĩ, từ nguồn vốn của các dự án Việt- Đức, dự án 661... Nổi bật là xã Tú Mịch, Yên Khoái, Bằng Khánh. Nhiều hộ dân trồng bình quân từ 0,5 đến 5 ha, có hộ trồng hơn 10 ha trở lên, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc khai thác nhựa thông, khai thác gỗ.

Nhiều hộ gia đình nông dân ở Lộc Bình đã đầu tư xưởng chế biến gỗ.
Điển hình như xã Bằng Khánh, hiện nay đã cơ bản giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình để phát triển kinh tế đồi rừng. Bà con nơi đây trồng chủ yếu là cây thông mã vĩ, với tổng diện tích hơn 380 ha, hiện đã có khoảng 20 ha cho khai thác nhựa.
Anh Hoàng Văn Dũng, ở thôn Bản Tẳng (Bằng Khánh), vui mừng chia sẻ: Nhờ có dự án Việt- Đức, từ năm 1998 gia đình đã nhận trồng hơn 3.000 cây thông, đến nay 1.500 cây đang khai thác nhựa, mỗi tháng thu được 700kg nhựa, giá nhựa thông luôn dao động từ 26 đến 30 nghìn đồng/kg, nên gia đình luôn có thu nhập thừ 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Nhờ đó gia đình đã xây được nhà, mua được xe máy, ti-vi, tủ lạnh… và có tiền cho con đi học cái chữ.
Anh Dũng cũng cho biết, thấy hiệu quả kinh tế từ cây thông mã vĩ, năm 2009, gia đình anh đã tự đầu tư trồng thêm 4.000 cây thông, nay cây đang phát triển tốt, chỉ vài năm nữa là đã cho khai thác nhựa.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Lộc Bình có hơn 27.000 ha thông mã vĩ, chiếm diện tích lớn nhất của tỉnh, trong đó có hơn 7.000 ha đang được người dân khai thác nhựa, ước sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm, đem lại nguồn thu đáng kể cho bà con các dân tộc, vươn lên để xóa đói, giảm nghèo. Cùng với việc khai thác nhựa thì nhiều diện tích rừng cũng đã cho khai thác gỗ để xuất khẩu.
Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình Lương Trọng Quỳnh khẳng định: Thông mã vĩ là loại cây dễ trồng, thích nghi với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng nên cây phát triển rất tốt. Để khai thác tiềm năng thế mạnh về kinh tế đồi rừng, trong những năm tới huyện tập trung chỉ đạo, vận động bà con trồng thông, không để đất trống, đồi núi trọc, nâng cao ý thức cho người dân chăm sóc, bảo vệ rừng, khai thác cây thông theo đúng quy trình kỹ thuật, coi cây thông là cây chủ lực để bà con các dân tộc nơi đây vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng đường biên giới vững mạnh toàn diện.

Tác giả bài viết: Hùng Tráng
Nguồn tin: nhandan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên