Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1100
  • Tháng hiện tại: 71909
  • Tổng lượt truy cập: 2995637

Video

Nông nghiệp phát triển

Nông dân Hướng Hóa lao đao vì cà-phê chín sớm

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2015 23:46 - Người đăng bài viết: quanly
Do biến đổi khí hậu, nắng hạn bất thường nên trong niên vụ cà-phê 2014 - 2015, nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp rất nhiều khó khăn phát triển các loại cây trồng. Đặc biệt, cây cà-phê năm nay chín sớm hơn so với mọi năm, khiến người nông dân cũng như doanh nghiệp thu mua cà-phê trên địa bàn thiếu chủ động trong thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Những ngày này, nhiều hộ gia đình ở huyện Hướng Hóa đã bước vào vụ thu hoạch cà-phê, trong khi mọi năm phải gần một tháng nữa mới đến kỳ hái quả. Cà-phê chín sớm buộc người dân phải tiến hành thu hoạch mặc dù giá đang giảm mạnh, doanh nghiệp không mặn mà thu mua.
Vườn cà-phê của ông Hồ Văn Thoang, ở thôn Của, xã Hướng Tân (Hướng Hóa) có 4.000 gốc cà-phê. Ông Thoang đã bỏ ra hơn 40 triệu đồng đầu tư chăm sóc cũng như thuê nhân công thu hoạch. Thế nhưng tại thời điểm này, giá bán ra chỉ được 20 triệu đồng. Tính sơ bộ, gia đình ông Thoang lỗ hơn 20 triệu đồng.
Vào thời điểm này mọi năm, ông Võ Chiến Thắng, người đang canh tác hai ha cà-phê ở thôn Tân Linh, xã Hướng Tân chuẩn bị lượng phân bón để bón đợt cuối cho vườn cà-phê của mình trước lúc thu hoạch nhằm tăng lượng dinh dưỡng, giúp cây chắc hạt… thì gần một tuần qua ông phải huy động nhân công để thu hoạch một phần diện tích cây cà-phê bắt đầu chín rộ của gia đình.
Ông Thắng nói: “Vụ cà-phê này chín sớm hơn mọi năm, đảo lộn thời gian thu hoạch của tôi, trong khi giá cả đầu vụ chỉ xấp xỉ 3.000 đồng/kg quả tươi. Với tiền thuê nhân công hái quả gần 2.000 đồng/kg, chưa kể chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc thì với mức giá như vậy gia đình tôi chịu lỗ nặng. Mặc dù thế cũng không thể bỏ vườn cây được nên tôi phải thu hoạch hy vọng vớt vát được chút ông sức và vốn đầu tư bỏ ra”.


Nguồn tin: NDĐT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên