Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 3335
  • Tháng hiện tại: 35230
  • Tổng lượt truy cập: 2746137

Video

Nông nghiệp phát triển

Nông nghiệp Việt Nam đối mặt hạn hán nghiêm trọng do El Nino kéo dài

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/11/2015 22:56 - Người đăng bài viết: quanly
Thông tin này tại nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn sáng nay, có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Sáng nay (31/10), tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với các tỉnh, thành phố trên cả nước để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn 2015-2016 và ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino.
nong nghiep viet nam doi mat han han nghiem trong do el nino keo dai hinh 0
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải (bía trái) dự hội nghị
Năm 2015, hạn hán xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh, làm gần 40.000 ha đất nông nghiệp phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hạn lên tới 122.000 ha và hàng chục ngàn người bị thiếu nước sinh hoạt. Nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và hiện tượng mùa đông ấm ở khu vực miền núi, Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Để ứng phó với tác động của hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015-2016, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các Bộ, ngành và địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai kịp thời ứng phó phòng, chống hạn hán.
Trên cơ sở nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về hiện tượng El-Nino sẽ kéo dài kèm theo tác động tiêu cực đến giữa năm 2016, các đại biểu dự hội nghị cho rằng, để đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cần tăng cường các biện pháp tích trữ nước trong các hồ chứa; Khẩn trương rà soát nguồn nước các hồ chứa để xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, cũng như tăng cường các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm và áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến cho lúa và cây trồng cạn. Đồng thời, chủ động giám sát xâm nhập mặn tại các cửa lấy nước….
Một số ý kiến cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền về tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn, lịch xả nước tăng cường từ các hồ chứa thủy điện để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh, và có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát  – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, sản xuất đông xuân 2015-2016 sẽ trong điều kiện thời tiết ấm, vì vậy các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên cơ sở dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn.
Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng các Bộ ngành liên quan họp thống nhất về lịch thời vụ và lịch xả nước các hồ thủy điện để tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của các địa phương. Phải đề phòng mùa mưa sang năm đến chậm nên các địa phương phải cân đối nguồn nước cụ thể, và phải giành nước cho những cây trồng có giá trị cao, đặc biệt là ở Đắc Lắc là cà phê và hồ tiêu.
Về tưới tiết kiệm, thực tế cho thấy, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt có thể giảm khoảng 30% lượng nước tưới, mà năng suất tăng, chi phí giảm nhất là chi phí nhân công, đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân. Đây chính là dịp các địa phương cần đẩy mạnh, tuyên truyền để nông dân ứng dụng công nghệ tưới này để ứng phó với những tác động tiêu cực của El-Nino nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ những tác động tiêu cực của hiện tượng El-Nino nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung. Bảo đảm nguồn nước cho sinh hoạt, dịch vụ và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, vệ sinh môi trường an toàn dịch bệnh. Điều tiết các hồ thủy điện, thủy lợi để sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả./.


Nguồn tin: vov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên